Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Không phải người khởi nghiệp nào cũng biết cân đối tài chính và huy động vốn đúng cách. Tình thế lưỡng nan họ phải đối diện là: doanh nghiệp cần Start-up có kết quả thì mới đầu tư, còn Start-up lại cần tiền để có thể tạo ra lợi nhuận.

Cuối cùng do không có tiền đầu tư, Start-up không thể tạo ra kết quả mong muốn, và vì vậy, họ không nhận được các khoản hỗ trợ từ doanh nghiệp, cứ dậm chân tại chỗ mãi, để rồi từ bỏ giấc mơ của mình với suy nghĩ rằng “Không có tiền thì không làm được gì”.

Ở giai đoạn huy động vốn có rất nhiều nhà đầu tư tìm cách huy động vốn cho mô hình của mình. Nhiều người vì quá cần vốn nên gửi bản kế hoạch kinh doanh tới bất cứ nhà nhà đầu tư nào mà họ tìm được địa chỉ liên hệ. Điều này sẽ khiến họ khó tìm được nhà đầu tư tâm huyết mà lại lộ kế hoạch kinh doanh cho đối thủ.

Còn đối với những nhà sáng lập quá thận trọng, họ không dám dấn thân đầu tư mạo hiểm và đánh mất những khoản góp vốn khổng lồ vì sợ thâu tóm nếu khởi nghiệp thành công.

Dưới đây là 5 lời khuyên hữu ích giúp bạn đi tìm tài trợ cho startup của mình.

Có một kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Một bản báo cáo kế hoạch kinh doanh chi tiết là nền tảng cho mọi hoạt động kinh doanh thành công, vì nó mô tả quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong nhiều năm.

lap ke hoach kinh doanh cho startup

Nếu bạn muốn đảm bảo có thể huy động đủ vốn từ các nhà đầu tư, bạn phải trình bày cho họ một kế hoạch kinh doanh chi tiết. Trong đó bạn phải cho họ thấy được phân khúc thị trường sẽ mang lại lợi nhuận - nếu được tài trợ. Ngoài ra, để thuyết phục nhà đầu tư hỗ trợ cho ý tưởng của bạn, trong bản kế hoạch kinh doanh, bạn cần chỉ ra các mục tiêu trong tương lai gần mà có thể đo lường được một cách tương đối chính xác nhất.

Tham khảo lời khuyên từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Trên hết những nhà đầu tư có kinh nghiệm - họ chính là chuyên gia về tài chính. Bạn cần những chia sẻ của họ để biết họ đã huy động vốn như thế nào khi bắt đầu xây dựng doanh nghiệp. Không chỉ vậy, bạn sẽ có cơ hội được họ giới thiệu đến các nhà đầu tư phù hợp để có được khoản vay kinh doanh với lãi suất thấp nhất. Hơn nữa ngoài việc tư vấn cho bạn, các nhà đầu tư cũng có thể cung cấp cho bạn các nguồn lực để giúp bạn khởi nghiệp.

Duy trì điểm tín dụng tốt

Điểm tín dụng tốt đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Bạn sẽ có nhiều cơ hội được các ngân hàng cung cấp cho bạn đủ vốn để khởi nghiệp, cũng như cung cấp cho bạn các khoản vay với điều kiện tốt hơn và mức lãi suất thấp hơn.

Nếu bạn có điểm tín dụng xấu, bạn nên sửa nó trước khi tiếp cận các tổ chức tài chính để xin đầu tư.

Văn hóa khởi nghiệp vững mạnh

Có thể bạn đã nghe về điều này từ trước, về bản chất văn hóa khởi nghiệp thể hiện hệ giá trị tư tưởng, tầm nhìn, đạo đức,của người đứng đầu và đội ngũ tạo ra nó. Một startup nếu có một nền tảng văn hóa vững mạnh sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp một cách đáng kể. Một môi trường chuyên nghiệp là một bệ đỡ vô cùng tốt cho tất cả các loại hình kinh doanh và nó có thể giúp bạn có được các quỹ hỗ trợ để khởi nghiệp.

Lập ngân sách - Tính toán chi phí và doanh thu

chi tieu thanh lap doanh nghiep

Ngân sách là bản kế hoạch kinh doanh được mô tả bằng thuật ngữ tiền tệ. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết thì càng dễ để lập ra ngân sách. Ngân sách cũng góp phần hiện thực hóa các kế hoạch, đồng thời giúp bạn đánh giá lại và thay đổi kế hoạch nếu ngân sách chứng minh rằng kế hoạch đó không khả thi. Hầu hết các ngân hàng cho vay đều đòi hỏi ngân sách chi tiết trước khi giải ngân cho khách hàng.Huy động được vốn là yếu tố sống còn trong khởi nghiệp kinh doanh, một ý tưởng hay hay một sản phẩm chất lượng sẽ khó thành hiện thực nếu không được đầu tư đúng hướng. Vì vậy, khi đã quyết định bắt đầu Start-up, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn nguồn vốn thích hợp nhất, từ đó có những chiến lược phát triển và định vị thương hiệu hợp lí.

Sưu tầm