Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Nhiều thành phần giới trẻ luôn muốn thoát khỏi sự ràng buộc của bản thân bằng cách kinh doanh. Nhưng để kinh doanh có hiệu quả thì phải cần có một ý tưởng khác biệt.
Theo shark Hưng: Điểm xuất phát cho khởi nghiệp bắt đầu từ ý tưởng. Ý tưởng luôn xuất phát từ những nhu cầu của xã hội.
Theo shark Khoa: Khởi nghiệp bắt đầu từ ý tưởng và sự khác biệt.
Vậy ý tưởng có tầm quan trọng như thế nào trong sự thành công của một dự án khởi nghiệp hay kinh doanh?
Khi bắt đầu suy nghĩ như một người kinh doanh thì các ý tưởng trong kinh doanh sẽ luôn xuất hiện xung quanh mình. Bạn đi Grab, bạn có so sánh giữa giá và dịch vụ ưu đãi giữa Grab với Go- Việt? Vậy ưu và nhược điểm của Grab là gì bạn có từng suy nghĩ tới? Và nếu bạn đi tới một quán cafe, bạn có để ý cách bài trí, không gian của nó có điểm gì khác so với những quán cafe còn lại? Suy cho cùng, nếu bạn để ý những điều xung quanh mình, có thể là những điều nhỏ nhất, thì bạn sẽ thấy những điều khác biệt. Những điều khác biệt ấy sẽ giúp bạn có được các ý tưởng khác biệt.

Untitled 1
Theo shark Hưng, khởi nghiệp là một quá trình nên phải nhanh chóng hành động, vừa hiện thực hóa ý tưởng,vừa tiếp tục học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản thân. Bởi vì người khởi nghiệp không giới hạn tuổi nên phải mạnh dạn bắt đầu. Suy nghĩ rất cần thiết nhưng hành động mới quan trọng.
Shark Khoa lại khuyên rằng: nên đi làm, trước khi có ý định khởi nghiệp. Bởi vì sao?
Khi có một ý tưởng và bạn dự định sẽ khởi nghiệp thì đừng nên vội vàng, phải biết được rằng thực tế luôn khác với trí tưởng tượng và mong muốn của mình, mặc khác không nên che giấu ý tưởng của mình, hãy chia sẻ ý tưởng này với những người có kinh nghiệm trong thương trường, vì họ sẽ cho bạn biết được ý tưởng của mình có thể thành công là bao nhiêu phần trăm bằng chính kinh nghiệm thực tế mà họ có được, mặc khác thông qua việc chia sẻ, bạn sẽ biết ý tưởng của mình có được thu hút bởi những người xung quanh hay không. Đây cũng là cách định giá ý tưởng của mình.
Tại sao 2 shark lại có 2 cách hiện thực hóa ý tưởng của mình khác nhau?
Thời cơ chính là câu trả lời. Có câu, giỏi giang cũng không bằng gặp thời.
Ý tưởng bạn đưa ra đã hay hay chưa? Thời điểm này là thích hợp nhất hay đã quá muộn ?
Theo chuyên gia về nghệ thuật quản lý nổi tiếng John C. Maxwell, bất kể hành động nào của người lãnh đạo sẽ chỉ có bốn hệ quả thật sự như sau:
+ Hành động sai, tại thời điểm sai sẽ dẫn đến thảm họa
+ Một hành động đúng nhưng không đúng thời điểm sẽ bị chối bỏ
+ Hành động sai tại thời điểm đúng cũng là một sai lầm
+ Hành động đúng tại thời điểm đúng mang lại thành công.
Vậy chốt lại, ý tưởng khởi nghiệp là một yếu tố chắc chắn phải có trong một dự án khởi nghiệp và phương pháp thực hiện dự án chắc chắn là quan trọng. Nhưng lựa chọn thời điểm để tung ra ý tưởng là một yếu tố quan trọng hơn cả. Cách mà bạn chọn thời điểm hợp lý để tung ra ý tưởng của mình cũng được coi như là một sự tôn trọng đối với khách hàng. Hãy thành thật với bản thân và chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

 Những bài viết liên quan:

Đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp

Nhà đầu tư "thiên thần" chưa mặn với startup Việt

5 mẹo giúp bạn tìm được người phù hợp với doanh nghiệp của mình