Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Cuộc sống vốn không công bằng. Bất kể mọi sự vật, sự việc trong cuộc sống đều có những lổ hỏng của nó. Trong lĩnh vực kinh doanh thì càng không thể không có lỗ hỏng. Thực chất mọi chuyện, mọi vấn đề luôn có mặt tồn động, quan trọng là chúng ta có thể tinh ý thấy được những vấn đề đó hay không và tìm hướng giải pháp cho riêng mình. Hướng giải pháp đó sẽ tạo nên cho bạn một ý tưởng khác biệt.

Shark Hưng có nói” Ý tưởng xuất phát từ nhu cầu của xã hội”. Vậy nên, đối với những vấn đề trong cuộc sống, hãy để ý nó, tiếp cận nó, và rồi bạn sẽ có những ý tưởng cho riêng mình. Đừng nên luôn tìm ý tưởng bằng cách là search google! Bởi vì, có rất nhiều cách để phát hiện ra ý tưởng mới.
Thứ nhất, hãy nghĩ về bản thân
Bản thân mình cần gì, mong muốn những dịch vụ như thế nào?
Ví dụ: một ngày đẹp trời, bạn bỗng nhiên hứng thú muốn tự thay nhớt xe của mình. Và kết quả?
Bạn hoàn thành với một thân hình lem luốc cùng với những vết dầu nhớt. Vậy bạn có từng nghĩ, sẽ tạo ra một loại sản phẩm dầu nhớt khác có thể hỗ trợ cho cả phụ nữ mà lại không dơ như vậy?
Thứ hai, hãy hỏi nhiều hơn về vấn đề bạn đang thắc mắc
Bạn có tin? Ý tưởng lớn chỉ đến với những người biết hỏi?
Đặt câu hỏi, lắng nghe câu trả lời. Ráp những câu trả lời đó lại chắc chắn bạn sẽ tìm ra được sự mâu thuẫn nào đó. Những mâu thuẫn đó là một ý tưởng nhỏ, dần dần những ý tưởng nhỏ như vậy sẽ kết lại tạo thành một ý tưởng lớn.
Thứ ba, nhìn vào sản phẩm của người khác
Như đã nói, không có gì gọi là hoàn hảo. Nên những sản phẩm đã có mặt trên thị trường cũng sẽ không hoàn hảo. Hãy để ý xem, khách hàng của họ đã phản hồi như thế nào. Từ đó, có thể rút ra được những kinh nghiệm gì không?
Ví dụ: Về Google, trước khi Google ra đời đã xuất hiện hàng chục các công cụ tìm kiếm, vậy tại sao Google lại vươn lên chiếm lĩnh được thị trường? Đó là do, các công cụ khác có quá nhiều lỗ hỏng, và Google đã cải tiến được những lổ hỏng như vậy.
Thứ tư, hãy đi nhiều hơn và khám phá nhiều hơn
Các vấn đề xã hội rất nhiều, có 2 điều: 1 là vấn đề gợi ra quá mờ nhạt bằng những sự việc xung quanh và bạn không thể nhận ra, 2 là vấn đề nổi bật trước mắt nhưng lại không ai để ý tới
Cách tốt nhất để tìm ra vấn đề đó là khám phá, tìm tòi. Hãy đảm bảo trước là, bản thân bạn cảm giác thấy sự vật, sự việc đó nó không được hợp lí. Tại sao phải đi nhiều hơn? Đi nhiều và trải nghiệm nhiều sẽ cho bạn những kinh nghiệm thực tế mà những trang báo hay sách vở không có, nó sẽ giúp cho bạn nhìn nhận đúng được bản chất của nhiều sự vật, sự việc. Từ đó, rút ra được những điều mới mẻ, và tích lũy được những điều cần tích lũy. Mỗi người đều có một “vùng an toàn” - nơi mọi thứ đều quen thuộc. Nếu không mạnh dạn bước ra thế giới bên ngoài thì mãi mãi, ý tưởng sẽ không xuất hiện.
Tóm lại, ý tưởng luôn luôn tồn tại xung quanh chúng ta, quan trọng là chúng ta có cảm nhận hay thấy được hay không. Tuy nhiên, muốn tìm ra ý tưởng thì nên nghĩ về nhu cầu của bản thân trước. Xem bản thân mình cần gì trước, có nhu cầu gì.
Bạn có thể biến những thứ hiện tại là thuộc về người khác, nhưng tương lai có thể sẽ là của mình nếu như ý tưởng của bạn khác biệt và bạn biết nắm bắt thời cơ. Và thời cơ thì chỉ có đến 1 lần.
Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan: Hơn 80% các startup thất bại vì không có ý tưởng khác biệt