Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Nói đến sự thành công của một startup thì không thể không nhắc tới nguồn lực gọi là nhà đầu tư. Bởi lẽ, không có một startup nào đủ tự tin về kiến thức thương trường cũng như là nguồn tài chính. Tuy nhiên, đã có rất nhiều startup bị các nhà đầu tư từ chối. Nguyên nhân này do đâu:
1. Thiếu kiến thức
Trong trường hợp này, có thế lấy ví dụ của anh chàng Phạm Mỹ Mãn, tham dự Gọi vốn ở Shark tank( chương trình gọi vốn cho các dự án khởi nghiệp trên truyền hình) bằng dự án Sprint Hero do chính anh lập trình. Anh tự tin rằng game của mình có độ ức chế cao cũng như hay hơn Flappy Bird – một trong những game Việt đình đám gây sốt cả thế giới. Tuy nhiên, anh ấy lại không trình bày được sản phẩm của mình hơn người khác chỗ nào, và đưa ra các lý giải là các lý thuyết suông và hiển nhiên là các Shark không cần những lý thuyết này. Sai lầm của Phạm Mỹ Mãn chính là chưa hiểu rõ về sản phẩm của mình, đặc biệt chưa nhận thức được lý thuyết sẽ rất khác với thực tế.
Kiến thức là vô tận, nhưng đã muốn tiếp cận nhà đầu tư, thì bạn cần nên biết mình phải chuẩn bị những kiến thức nào. Hãy luôn nhớ rằng, người bạn muốn tiếp cận là người có kinh nghiệm lâu năm, đừng diễn đạt hay giải thích những điều vô nghĩa và đừng phóng đại quá nhiều về sản phẩm của mình.
Như Shark Louis Nguyễn đã nói:”Khởi nghiệp cần nhất là sự chân thành.” Vậy nên khi tiếp cận nhà đầu tư, hãy trình bày rõ ràng những khó khăn đang gặp phải và những rủi ro có thể xảy ra đối với sản phẩm của mình, bớt viển vông và hãy nhìn vào thực tế hơn.
2. Dự án không khả thi
Một dự án gọi là khả thi nếu như đáp ứng được lợi nhuận và lợi ích đem lại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, dự án đó phải đáp ứng được khả năng quay vòng vốn, NPV, BCR, IRR,...
Bạn nên biết rằng các nhà đầu tư là những người đã có rất rất nhiều kinh nghiệm trên thương trường, và việc tìm ra lỗ hổng của một dự án là hết sức bình thường.
Trước khi làm một dự án nào đó, bạn nên tìm hiểu các quy định pháp lý có liên quan đến dự án, nghiên cứu thị trường (kết hợp dùng mô hình SWOT, 5-force,...), từ đó vạch ra chiến lược kinh doanh. Và quan trọng nhất là nên chia sẻ với mọi người xung quanh vì nhận xét của mọi người sẽ đánh giá được mức độ thành công của dự án là bao nhiêu phần trăm.
3. Không có đội nhóm
Đội nhóm là một trong những yếu tố quyết định đến thắng lợi của mọi vấn đề.
Hầu như tất cả các nhà đầu tư đều quan tâm đến nhóm của các startup. Vì yếu tố quan trọng nhất mà các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng của một startup, đó chính là nhóm khởi nghiệp (core founder team).
Bởi lẽ, một dự án rất khó có thể thành công nếu chỉ dựa vào sức lực của một người. Họ sẽ xem cách bạn làm việc nhóm cũng như là phối hợp với các thành viên trong nhóm như thế nào. Việc hành động đơn lẻ, nó nói lên được rằng người có cùng mục tiêu với bạn không tồn tại. Nếu như không một người bạn nào dám đồng hành cùng bạn, liệu các nhà đầu tư có dám đồng hành cùng bạn hay không?
Bên cạnh đó, con đường khởi nghiệp là một chuỗi đầy chông gai, bạn có chắc rằng mình có thể tự đứng dậy sau nhiều biến cố, sau nhiều thất bại.
GS.TS Lê Thẩm Dương đã có câu:”Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau”. Câu nói này có thể áp dụng ở tất cả các lĩnh vực và khởi nghiệp cũng không ngoại lệ. Muốn dự án startup thành công, bạn nên tìm những người có cùng ý tưởng rồi hãy nghĩ đến chuyện đi tìm nhà đầu tư.
4. Đã quá hiểu rõ mình phải làm gì?
Mục đích bạn tiếp cận nhà đầu tư để làm gì vậy? Cần họ cho lời khuyên, học hỏi họ hay để kêu gọi họ đầu tư?
Điều mà các nhà đầu tư không thích ở các ở các startup khi tiếp cận họ đó là bạn quá hiểu rõ về vấn đề bạn phải làm là gì? Vậy nếu đã hiểu rõ mình phải làm gì thì bạn nên trực tiếp đi gọi vốn, không nên tiếp cận nhà đầu tư.
Các startup nên xác định được mục đích rõ ràng khi tiếp cận nhà đầu tư. Bởi lẽ, tiếp cận nhà đầu tư là để học hỏi, định hướng và rút ra những kinh nghiệm mà họ chia sẻ cho mình lấy đó là nguồn kiến thức bổ trợ cho dự án của mình hoàn chỉnh để đi đến gọi vốn.

Tóm lại, nếu bạn cảm thấy ý tưởng startup của mình có tính khả thi thì nên tìm mọi cách để tiếp cận nhà đầu tư bởi vì họ sẽ cho bạn nhận định đúng về mức độ khả thi của ý tưởng đó. Đặc biệt, họ cũng có thể sẽ trở thành nhà đầu tư cho bạn nếu ý tưởng đó đủ hấp dẫn họ.
Vậy việc tiếp cận nhà đầu tư có khó không? Câu trả lời là không nếu như bạn là người biết nắm bắt cơ hội. Đặc biệt, nếu là sinh viên bạn sẽ có lợi thế hơn trong vấn đề này thông qua các hội thảo, các sự kiện diễn ra tại các trường đại học bởi vì, nhà trường sẽ luôn tạo mọi cơ hội tốt nhất cho bạn sinh viên tiếp cận nhà đầu tư. Điều này được chứng minh bằng chương trình Gọi vốn đầu tư Cic 2018, đã có 4 trong 6 dự án khởi nghiệp của các bạn sinh viên được rót vốn. Cic không những là một cuộc thi mà còn là một sân chơi- nơi mà các bạn sinh viên thể hiện hết niềm đam mê cũng như những khao khát ước mơ cháy bỏng về dự án khởi nghiệp của mình.