Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

 

 

Nghiên cứu thị trường là một bước rất quan trọng đối với tất cả startup so với những điều khác, nó giúp bạn biết liệu sản phẩm/dịch vụ bạn chào mời có tạo thêm nhu cầu hay không. Một khi hiểu rõ khách hàng của mình là ai, những điều dưới đây bạn có thể cần suy nghĩ thêm:

  • Khách hàng đang ở đâu?
  • Có bao nhiêu khách hàng?
  • Khách hàng mong đợi/yêu cầu gì từ sản phẩm/dịch vụ của bạn?
  • Bạn dự định tiếp cận họ như thế nào?

 

1. Hiểu rõ khách hàng bạn đang ở đâu.

Nếu bạn đang lên kế hoạch mở một tiệm coffee, xác định thị trường chính mà bạn sẽ phục vụ là một điều quan trọng trước khi bước chân vào lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Sự cạnh tranh gay gắt, đáp ứng nhanh trong khâu cung cấp sản phẩm/dịch vụ, hay khách hàng không phải đi xa là những vấn đề cơ bản, vì vậy phần lớn thị trường của bạn chủ yếu là cư dân địa phương. Do đó, trong trường hợp này, vị trí mặt bằng sẽ là yếu tố quyết định đáng kể đến thành công. Mặc dù cà phê là một sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận cao, nhưng mở tiệm ở những nơi có lượng người lui tới cao đồng nghĩa với việc giá thuê cũng rất cao, nên bạn cần tính điều này vào kế hoạch của mình. Cuối cùng bạn cần xác định rõ điểm mạnh của cửa hàng mình để cạnh tranh bởi vì có thể rất nhiều cửa hàng cà phê khác xung quanh nơi mà bạn dự định mở. Điều này không nhất thiết là một điều xấu. Mở tiệm ở một nơi không có tiệm cà phê nào là dấu hiệu cho thấy khu vực này không đủ khách. Xem xét một ví dụ trong lĩnh vực phát triển phần mềm/trang web Internet, nhà quản lý sản phẩm thường sẽ tạo chân dung khách hàng một cách chi tiết giúp họ đưa ra những quyết định tiếp theo khi phát triển ứng dụng. 

 

2. Ước lượng quy mô thị trường mà bạn có thể phục vụ

Khi bạn đánh giá quy mô thị trường, bạn có thể đảm bảo các nguồn lực được tận dụng đúng chỗ, từ đó có thể đạt được mục tiêu thực tế mà startup bạn luôn nhắm đến. Tương tự, nếu có ý định tìm kiếm nguồn đầu tư bên ngoài, quy mô thị trường sẽ là mối quan tâm lớn đối với các nhà đầu tư tiềm năng và mức đầu tư mà họ sẽ bỏ ra.

Với một tiệm coffee, quy mô thị trường sẽ bao gồm những người dân cư trú trong vòng 1 km2 và lượng người lưu thông qua lại. Một cách để ước tính quy mô thị trường là thực hiện nghiên cứu thị trường sơ cấp. Ví dụ, bạn có thể vào 1 quán bất kỳ, gọi 1 ly cà phê và đếm lượng khách hàng ghé trong vòng 1h. Bạn có thể quay lại vào những thời điểm khác nhau để xem xét tính chu kỳ hoạt động của cửa hàng (số lượng khách hàng cao nhất vào giờ cao điểm đi làm). Dữ liệu này cho phép bạn có thể đánh giá phạm vi nhu cầu có thể có trên một con phố.

Với các nhà phát triển phần mềm, quy mô thị trường sẽ phụ thuộc vào sản phẩm và tính năng của chúng. Do khách hàng không cần phải sống tại địa phương đó, phạm vi tiếp cận sẽ rộng hơn nhiều (có một số công cụ giúp đánh giá phạm vi nhu cầu từ việc phân tích cạnh tranh từ khóa, số lượng đối thủ cạnh tranh, …).

 

3. Hãy nắm rõ về những gì khách hàng yêu cầu

Điều quan trọng là phải nhận ra các yêu cầu khác nhau của các nhóm khách hàng khác nhau. Khách hàng của các quán cà phê gần các trụ sở công ty đông đúc có thể chỉ đơn giản muốn một dịch vụ nhanh chóng, vì vậy một ki-ốt đơn giản có thể mang lại lợi nhuận tốt nhất. Khách hàng trong quán cà phê ở ngoại ô có thể muốn đến một nơi nào đó view đẹp, không khí trong lành để dành thời gian thư giãn. Một số sẽ đánh giá qua khả năng truy cập wifi, cách bày trí, cách nhân viên phục vụ, … Mặc dù sản phẩm cốt lõi là giống nhau nhưng việc cung cấp dịch vụ có thể khác nhau. Nhận thức rõ các nhóm khách hàng khác nhau và những yêu cầu khác nhau từ họ sẽ giúp bạn đáp ứng nhu cầu của họ tốt nhất, từ đó mang doanh thu về cho cửa hàng.

Đối với các nhà phát triển phần mềm, cách tốt nhất là đáp ứng các yêu cầu của thị trường ngách với một sản phẩm chính. Sau khi tiến hành thử nghiệm sản phẩm khả dụng trên thị trường, chìa khóa là nhận những phản hồi từ tất cả người dùng ban đầu và sau đó quyết định liệu các yêu cầu khác nhau của họ có thể được hợp nhất thành các tính năng mới ở một phiên bản sản phẩm khác không. Vì vậy người dùng có thể chọn cung cấp gói dịch vụ cao cấp với tính năng nâng cao hơn phiên bản chính.

 

4.  Lập kế hoạch marketing một cách hiệu quả

Vị trí địa lý có thể là tất cả đối với một tiệm coffee, vì vậy nó sẽ là yếu tố quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Khi điều đó đã được quyết định, thương hiệu và danh tiếng sẽ giúp bạn truyền thông tốt hơn, giúp cho hoạt động kinh doanh. Việc bày trí cửa hàng, phát tờ rơi, đặt quảng cáo, thông cáo báo chí cũng sẽ giúp mọi người nhận thức về thương hiệu của bạn. Phương tiện truyền thông xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng khi mà việc sử dụng smartphone ngày càng gia tăng, và con người có xu hướng phụ thuộc vào các ứng dụng có định vị để tìm kiếm các dịch vụ, nhu cầu họ cần gần nhất nơi họ đang đứng, có thể đến đó nhanh được.

Đối với các nhà phát triển phần mềm, điều quan trọng là xác định 5 – 10 từ khóa có khả năng tạo ra lưu lượng truy cập cao và tối ưu hóa trang web cho những từ khóa đó. Quảng cáo PPC (pay per click) cũng là một cách tối ưu để tiếp thị khách hàng tiềm năng. Sau đó marketing mix có thể được áp dụng cho kế hoạch tiếp thị của bạn, từ quảng cáo trên báo giấy đến tham dự triển lãm thương mại, tiếp thị trên mạng xã hội (Facebook, Youtube, Tiktok, blog, …)

Tóm lại, hiểu rõ chính xác khách hàng bạn từ ngày thuở ban đầu sẽ giúp bạn xác định chính xác thị trường của mình. Sau đó, bạn có thể marketing, tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, tối thiểu hóa chi phí. Bạn càng hiểu rõ khách hàng, bạn càng dễ đáp ứng nhu cầu của họ và truyền tải thông điệp thích hợp. Cuối cùng, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn bức tranh toàn cảnh rộng hơn, nghĩa là đối tượng bạn không có ý định nhắm đến cũng như những đối tượng thay thế và các dịch vụ cạnh tranh là ai.

Theo trang Bplan.