Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Không chỉ đơn giản là một buổi thuyết trình ý tưởng thông thường, các nhà đầu tư ngày nay đang tìm kiếm nhiều điều hơn thế. Bên cạnh việc tìm một đội ngũ và kế hoạch kinh doanh tốt – các nhà đầu tư tiềm năng còn mong muốn khoản đầu tư của họ là bền vững, mang lại lợi nhuận trong tương lai khi công ty/dự án khởi nghiệp đó có kế hoạch thật sự cho sự tăng trưởng.

Badal Shah là một doanh nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất hóa chất, phần mềm quản lý công ty bất động sản và công nghệ chăm sóc sức khỏe. Anh ấy gần đây đóng vai trò là Tổng giám đốc điều hành (CEO) cho chính công ty khởi nghiệp của mình, tập đoàn Anthos, và cũng là thành viên Ban giám đốc tại The Federal Savings Bank và Cabrera Capital Holdings. Dưới đây là những điều mà nhà đầu tư thiên thần này chia sẻ trong việc tìm kiếm các công ty khởi nghiệp (start-ups) tiềm năng:

1. Con người cùng với niềm đam mê

Các nhà đầu tư năng động (active investors) thường luôn nghe hàng trăm lời hứa liên quan đến “next big thing” – điều to lớn tiếp theo. Điều gì đã bị bỏ lỡ tại các buổi thuyết trình ý tưởng này? Đó chính là “wow factor” - yếu tố thú vị, gây ngạc nhiên. Và hơn hết, một điều hết sức cần lưu ý đó chính là sự thể hiện niềm đam mê thật sự cho một dự án.
“Tôi bị thu hút bởi những người không ngại trải nghiệm điều mới, xoay quanh niềm tin, sự đam mê của họ và tạo nên những thứ khiến cộng đồng sẵn sàng chấp nhận, rồi dần trở thành một phần thiết yếu của cuộc đời họ.” - Shah nói.
Niềm đam mê thật sự phải luôn được tỏa ra ngay từ buổi thuyết trình ý tưởng (pitching) thực tế.

2. Luận điểm và sự phù hợp

Các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư thường chơi trò “mai mối”. Trong một số trường hợp, các công ty mới thường bỏ qua những khoản đầu tư bởi vì họ không có mối quan hệ tốt. Nhận định sớm về điều này là rất quan trọng bởi vì không bên nào muốn bị kiểm soát hoặc giải quyết thêm lo âu trong những tình huống cực kỳ căng thẳng.
“Luôn là một điều khó để cân bằng giữa việc giải thích một cách khiêm tốn tại sao công ty bạn là tốt nhất và là một cơ hội đáng để đầu tư nhất”, Shah nói.
Xây dựng các mối quan hệ, đáp ứng lịch trình các nhà đầu tư, và trình bày theo cách họ yêu thích là những nhân tố quan trọng, điều này nằm ngoài các buổi pitching thông thường.

thuyet trinh y tuong khoi nghiep

Xây dựng các mối quan hệ, đáp ứng lịch trình các nhà đầu tư, và trình bày theo cách họ yêu thích là những nhân tố quan trọng. (Ành minh họa)

3. Sự rõ ràng

Khi đề cập đến một khoản tiền lớn, sự chân thật của các công ty là điều được mong đợi bởi nhà đầu tư. Khi các nhà sáng lập xây dựng một mối quan hệ với một nhóm nhà đầu tư thì sự rõ ràng và minh bạch về tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của họ là “chìa khóa” giúp duy trì sự tin tưởng hai bên với nhau trong mối quan hệ này.
“Tôi cần hiểu rõ những triết lý, cuộc sống gia đình và sở thích của các nhà sáng lập”, Shah nói “Những điều này là sự đóng góp quan trọng vào cuộc chạy đua marathon phía trước mà họ cần phải đối mặt”.
Một nhà đầu tư nhìn vào bức tranh tổng thể, vì vậy việc chia sẻ tất cả thông tin chi tiết với nhau là điều quan trọng.
“Họ có thể có những ý tưởng tuyệt vời, nhưng cách thức hỗ trợ sẽ như thế nào?”, Shah hỏi. “Nếu nó không nguyên vẹn, khoản đầu tư có thể sẽ rủi ro”.

4. Nâng cao chiến lược

Hãy nhớ rằng trong tâm trí các nhà sáng lập luôn muốn nâng số vốn của mình lên. Điều này có thể không cần thiết trong buổi thuyết trình, nhưng bạn sẽ luôn được đánh giá liên tục trong khi đang chia sẻ ý kiến của mình với mối liên hệ mới. Cả công ty phụ thuộc vào bạn qua “sức khoẻ” sự mạo hiểm này.
“Một nhà sáng lập tuyệt vời được cho rằng họ nên nâng mức vốn từ các nhà đầu tư chiến lược” Shah nói. “Khoảng thời gian thích hợp nhất để tăng vốn là khi công ty không cần nó.”

5. Kỹ năng lắng nghe

“Liệu CEO có phải là người lắng nghe chủ động?” Shah hỏi. “Nếu họ đang lắng nghe, và sẵn sàng tiếp tục học hỏi, đây là dấu hiệu một người thành công trong tương lai.”
Suy nghĩ cởi mở có thể đạt được những tầm cao mới trong khi một suy nghĩ hạn hẹp có thể bỏ lỡ các cơ hội tiềm năng. Các doanh nhân nhanh chóng nhận định sớm những lời khuyên giá trị cho mình ngay từ đầu, thứ mà đã thay đổi cuộc đời của họ. Trong khi các nhà sáng lập thường lại là các chuyên gia kỹ thuật, do đó họ nên cởi mở hơn với các ý tưởng đột phá và sự hướng dẫn.
“Còn nếu họ đang không lắng nghe chủ động?”
“Đây là một dấu hiệu nguy hiểm và tấm séc của tôi sẽ rời khỏi bàn.”- Shah nói.
Khi các nhà sáng lập đang thuyết trình ý tưởng, chính bản thân họ đang được đánh giá nhiều hơn bất cứ điều gì so với ý tưởng của họ. Xây dựng mối quan hệ, sự đồng bộ hóa và sự minh bạch sẽ củng cố mối thân tình với các nhà đầu tư, và giúp công việc kinh doanh của bạn thành công hơn.

Theo Entrepreneur