Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Bài viết được chia sẻ bởi Courte Smith, một doanh nhân khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ, nhà sáng lập & CEO ứng dụng decision-making NewNew. Đằng sau NewNew là sự hỗ trợ từ những người nổi tiếng như Will Smith, Andreessen Horowitz, Founders Fund, Canaan Partners, Shrug Capital, và các nhà đầu tư thiên thần từ Facebook, Google, Twitter và Netflix.

Là một doanh nhân khởi nghiệp dường như rất thú vị, phải không?

Được thỏa sức tung hoành trên chuyên cơ riêng, thu về hàng triệu Đô la chỉ vài tháng sau khởi nghiệp và đăng các meme về cách làm thế nào giúp bạn “Love to hustle và #killingit!”. (Meme hay mim là một biểu tượng hoặc ý tưởng văn hóa trên các trang mạng xã hội Internet mang tính hài hước, vui nhộn được lan truyền một cách nhanh chóng. Ở Việt Nam, meme được chia sẻ rộng rãi và trở thành hiện tượng mạng từ năm 2001 với nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh động, hình chèn chữ, mẩu truyện tranh vui nhộn, thú vị).

… Thật tiêu cực.

Bắt đầu dấn thân khởi nghiệp là chọn bước đi trên con đường đen tối, gập ghềnh, ngoằn ngoèo, nơi mà phía cuối con đường là tối tăm, mọi ánh đèn đều vụt tắt và có một con tàu đang âm thầm tăng tốc lao về phía bạn.

Mọi người bàn tán nhiều việc trở thành một doanh nhân khởi nghiệp tuyệt vời như thế nào, nhưng họ thường bỏ qua những khoảng thời gian không thoải mái – hay còn gọi là sự thật đau lòng.

Trong cuộc sống, hiểu rõ lý do không nên làm điều gì đó cũng đáng giá như việc hiểu những lý do nên làm chúng.

8 ly do khong nen khoi nghiep

Là một doanh nhân khởi nghiệp dường như rất thú vị, phải không?

Vì vậy, trên tinh thần giữ mọi điều thực tế, và giúp đặt mọi thứ vào quan điểm bất kỳ nhà khởi nghiệp mới nổi nào ngoài kia, dưới đây là 08 lý do vì sao tinh thần khởi nghiệp có thể không dành cho bạn.

1. Bạn nghĩ Instagram là cuộc sống thực tế

Những câu chuyện ngắn (stories) về máy bay phản lực riêng, những kỳ nghỉ xa hoa, những bữa ăn sang trọng và những chiếc Lambo ngầu thường gắn liền với cuộc sống thường nhật của các doanh nhân khởi nghiệp, nhưng đó không phải là cuộc sống đời thật của họ.

Nếu bạn tin rằng đó là những điều mà tinh thần khởi nghiệp cần phải có thì bạn cần được tỉnh thức.

Tôi đã tận mắt chứng kiến các doanh nhân trên Instagram thể hiện thái độ cực đoan thế nào với việc “Fake it till you make it - giả nó cho đến khi bạn tạo ra nó”.

Mỗi công việc kinh doanh thật sự, và nhà khởi nghiệp đằng sau đó, là hằng ngày đối mặt, vật lộn với những khó khăn cực nhọc, khúc mắc đau đớn và những cạm bẫy chết người. Tuy nhiên, hầu hết nhà khởi nghiệp ấy đều không muốn cho bạn thấy những thất bại và thời điểm tồi tệ xảy ra đằng sau đó.

2. Không có những người phải chịu oan

Khi mọi thứ diễn ra sai lệch (và chắc chắn sẽ xảy ra), 100% mọi điều phụ thuộc vào bạn và bạn chỉ một mình. Tất cả là lỗi của bạn. Nó chỉ là một phần của buổi biểu diễn.

Khi chúng tôi ra mắt sản phẩm công nghệ đầu tiên mấy năm về trước, nó đã gặp sự cố bởi sự gia tăng một lượng lớn người dùng. Đó là lỗi của tôi. Chắc chắn, về mặt kỹ thuật là sự nỗ lực chung từ các kỹ sư, nhà thiết kế, nhân viên sản phẩm, … nhưng đây là công ty và sản phẩm của tôi, vì thế cũng là lỗi của tôi.

Chúng tôi nhận được hàng chục ngàn tin nhắn không hài lòng từ những người dùng khó tính, tất cả diễn ra chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ. Tôi buộc phải khắc phục sự cố và đưa ra chiến lược ngay lập tức để sửa chữa vấn đề trên cả khía cạnh kỹ thuật lẫn hỗ trợ khách hàng. Không có người giám sát, người quản lý, giám đốc hay trưởng phòng nào tìm hiểu khi mọi thứ trở nên tệ hơn. Điểm mấu chốt: Bạn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn. Tốt hơn hết bạn nên đặt ra giới hạn giải quyết vấn đề cho mình và tìm ra nó.

3. Không tồn tại khái niệm những ngày cuối tuần

“Không ngày nghỉ” là một sự thật hiển nhiên. Nếu bạn sống cho ngày cuối tuần, tinh thần khởi nghiệp không dành cho bạn. Sẽ không có việc tan làm 17h00 chiều thứ Sáu và bắt đầu làm 9h00 sáng thứ Hai. Bạn không bao giờ kiểm tra. Không bao giờ. Và đây là cuộc sống của bạn MỖI NGÀY. Điểm khác nhau giữa thứ Ba và thứ Bảy đối với tôi là gì? Không khác biệt mấy. Tôi không tin vào việc đốt cháy hết mình – điều này không hữu ích đối cho bất cứ ai … nhưng tôi tin vào việc luôn dẫn đầu mọi thứ. Tôi luôn nghĩ về và phục vụ công việc kinh doanh của mình 365 ngày/năm. Nếu không thể chấp nhận điều này, hãy tiếp tục những gì bạn đang làm.

4. Bạn không bị dao động bởi những lời góp ý, phê bình

Tự thân khởi nghiệp thường đáng sợ, khi không một ai đồng tình với quyết định của bạn – đặc biệt là bạn bè và gia đình.

Nếu bạn cho phép những ý kiến tiêu cực này dễ dàng ảnh hưởng đến sự lựa chọn của mình trước khi bắt đầu, bạn sẽ trải qua khoảng thời gian khó khăn để vận hành doanh nghiệp. Bạn phải đưa ra hàng trăm quyết định mỗi ngày, vì thế nếu tiếp tục bị phân tán bởi ý kiến của người khác, bạn sẽ có kết cục thật thảm hại.

Tôi đã học cách vượt qua những lời phê bình, từ việc ý tưởng của tôi bị đánh giá là quá xa vời, nhận hàng trăm lời từ chối từ các nhà đầu tư đến việc bị cho rằng tôi không thể làm được điều gì. Tôi chỉ cần phớt lờ chúng. Hãy chú tâm vào những gì bạn đang xây dựng và luôn tin tưởng vào chính mình.

5. “Hy sinh” - không xuất hiện trong từ vựng của bạn

Tôi không nói về việc hy sinh cho lớp học boxing 35$ hằng tuần; điều này là dễ dàng.

Tôi đang đề cập đến việc bán đi tất cả những thứ thuộc về bạn, trả chậm tiền thuê nhà, bỏ qua tất cả những ngày nghỉ, không bao giờ ra ngoài đi chơi với bạn bè và chắt chiu từng xu để đặt cược hết vào những gì bạn đang xây dựng.

Trong những ngày đầu, tôi bán quần áo, giày và nội thất của mình. Tôi trễ hạn trả tiền thuê nhà (hơn 1 lần) và tài khoản ngân hàng dần chuyển sang tình trạng nợ xấu. Tôi hy sinh MỌI THỨ mà không biết liệu những điều tiếp đến có đáng để đánh đổi hay không.

Dù sao tôi cũng không thuộc thành phần cá biệt. Những điều trên đây là những gì mà các nhà khởi nghiệp phải hy sinh một khi họ bắt đầu. Điều điên rồ nhất chính là bạn hy sinh tất cả mà vẫn không đạt được gì. Vì thế, bạn có muốn chơi một vòng roulette Nga không? (Vòng quay roulette, hay còn gọi là “Vòng quay may mắn”, gần giống với game show “Chiếc nón kỳ diệu” của Việt Nam. Trò chơi này gồm một bàn được đặt xung quanh một bánh xe có khả năng xoay tròn với các con số từ 1 đến 36, có màu đen và màu đỏ. Một quả bóng nhỏ sẽ được thả lăn trong các ô này, đến khi nào quả bóng ngừng lăn, thì ô mà nó dừng lại sẽ quyết định người chiến thắng).

6. Không đề cập đến chiến lợi phẩm

Bạn không được tán thưởng cho sự xuất hiện, công sức làm việc và sự thành công vượt qua những thăng trầm của mình. Đó là mong đợi tối thiểu của bạn. Tôi sớm nhận ra ở một số người thành công mà tôi từng gặp thường có một thói quen khá kỳ quặc. Họ dành ra một khoảng thời gian ngắn đến mức khó tin để ăn mừng chiến thắng của mình. Ngay lúc nút chai sâm panh chạm dưới sàn thì họ đã sẵn sàng bắt tay vào việc kế tiếp. Một vài trong số họ thậm chí còn không màng đến việc khui sâm panh.

Nếu bạn yêu cầu sự chấp thuận và xác nhận liên tục cho công việc mình đang làm, hoặc nếu dễ bị nản lòng và không có động lực khi mọi người không tuyên dương bạn tuyệt vời như thế nào, hãy cứ tiếp tục bước tiếp. Bạn không được nhận những ngôi sao vàng cho công việc của mình với vai trò là một nhà khởi nghiệp. Thành thật mà nói, bạn không nên nhận sao vàng ở bất cứ đâu để làm những việc cơ bản mức tối thiểu.

7. Bạn khao khát sự an toàn và ổn định

Có 02 điều KHÔNG được bảo đảm hoàn toàn.

Trở thành một doanh nhân khởi nghiệp đồng nghĩa với việc không có mạng lưới an toàn và bạn không biết ngày mai điều tuyệt vời gì sẽ đến. Bạn đang bước đi trên không với đoạn dây dài 100 feet, phía dưới là một ngọn núi lửa có thể phun trào bất cứ lúc nào. Tôi đã vượt qua trận đại dịch, sự cạnh tranh khốc liệt, thiếu vốn và không còn cách nào khác ngoài việc luôn tiến lên phía trước. Tất cả hoặc không có gì. Vốn dĩ bạn đã chấp nhận những rủi ro lớn khi quyết định dấn thân vào con đường khởi nghiệp, vì vậy hãy chắc chắn bạn có thể đối phó những sự việc không lường trước này.

8. Bạn chỉ quan tâm đến việc làm giàu

Bạn sẽ không sống được lâu nếu đó là lý do vì sao bạn đã chọn trở thành một doanh nhân khởi nghiệp.

Bạn cần phải thực sự muốn tạo điều tuyệt vời cho mọi người và cẩn thực sự đam mê những việc bạn làm. Có thể phải mất nhiều năm trước khi đào thấy vàng, vì vậy tốt hơn hết hãy tin tưởng những gì bản thân mình đang làm.

Tôi đã trải qua 04 năm với việc không nhận lương từ các công ty của mình, vì thế tôi càng có thể giữ nhiều tiền trong công việc kinh doanh, miễn là có thể, càng lâu càng tốt. Cuối cùng, các luật sư đã lên tiếng rằng tôi đang vi phạm pháp luật khi không được trả lương với tư cách là một nhân viên và khuyên tôi nên tự trả lương. Tôi đành miễn cưỡng nhận một khoản lương nhỏ.

Hiện là người được trả lương thấp nhất trong toàn bộ công ty, tôi biết điều này sẽ không diễn ra mãi mãi, nhưng tiền lương của tôi là thứ ít quan trọng nhất vào lúc này. Qua đây tôi muốn chia sẻ rằng, tôi không làm việc chỉ vì đồng tiền và bạn cũng nên vậy. Nếu bạn làm việc chăm chỉ để trở thành người giỏi nhất, bậc thầy trong lĩnh vực chuyên môn của mình và mang lại giá trị cho cuộc sống mọi người, khi ấy đồng tiền sẽ theo sau bạn.

Nếu không có bất kỳ lý do nào trong 08 lý do trên đây khiến bạn sợ hãi, thì … Xin chúc mừng! Bạn đã giảm được kha khá áp lực.

Dịch từ Entrepreneur.