Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Phát triển một doanh nghiệp đòi hỏi sự cam kết liên tục.

 

chia se khoi nghiep 7

 

Đây là bài viết của Tiffany Phạm, nhà sáng lập và CEO Mogul - công ty tuyển dụng hàng đầu cho tìm kiếm tài năng. Cô được vinh danh là một trong “30 phụ nữ dưới 30 tuổi” (30 Under 30) của Forbes về lĩnh vực truyền thông và “30 người phụ nữ quan trọng nhất dưới 30 tuổi” (30 Most Important Women Under 30) lĩnh vực công nghệ theo tờ Business Insider.

Trong quá trình làm việc ở lĩnh vực truyền thông, bản thân tôi đã học cách xây dựng một nền tảng giúp kết nối phụ nữ và nhóm người thiểu số tiếp cận cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ban ngày tôi làm việc còn đêm về viết code – đêm này qua đêm khác, tuần này qua tuần khác, tháng này qua tháng khác. Lời cam kết với mục đích của tôi dần trở thành một thói quen, tạo động lực giúp mở rộng quy mô công ty, Mogul, là những gì được biết đến ngày nay.

Tôi tin rằng điều khiến một số công ty gặp khó khăn còn số khác lại phát triển mạnh là sự khác biệt giữa lời cam kết hàng ngày và những thói quen nhỏ mà các nhà lãnh đạo tạo nên nhằm giúp người khác chạm tới tiềm năng lớn của họ. Dưới đây là 05 thói quen nhỏ hàng ngày sẽ giúp doanh nghiệp bạn phát triển mạnh mẽ.

1. Cam kết lắng nghe
chia se khoi nghiep 8
Lắng nghe là một siêu năng lực. Tôi không thể nhấn mạnh đủ tầm quan trọng việc phát triển khả năng lắng nghe tích cực của bạn như thế nào, đặc biệt khi bạn dẫn dắt một đội nhóm. Mỗi người trong nhóm là một cá thể khác biệt, và sở thích giao tiếp của họ cũng vậy. Một số người thích được khích lệ bằng những lời khen. Một số khác lại thích cách nói thẳng thắn và đi thẳng vào vấn đề hơn.

Là nhà lãnh đạo, một phần công việc chúng ta là lắng nghe và tìm hiểu cách các thành viên trong nhóm giao tiếp, điều chỉnh kiểu giao tiếp của chúng ta phù hợp với họ (tìm hiểu thêm thông tin ở bên dưới). Trách nhiệm của chúng ta là lắng nghe, hiểu rõ quan điểm từng cá nhân và nâng cao niềm đam mê của họ, giúp họ tạo ra những tác phẩm truyền cảm hứng.

 

2. Cam kết giao tiếp


chia se khoi nghiep 10


Cách chúng ta giao tiếp với nhóm cũng quan trọng không kém. Đặc biệt khi bạn đang ở vị trí có sức ảnh hưởng, lời nói của bạn sẽ trọng lượng hơn những người khác. Bất kỳ dấu hiệu nào việc nói xấu một thành viên trong nhóm có thể phá hủy các mối quan hệ trong công việc – và điều này có thể diễn ra rất nhanh. Khi phản hồi lại, lưu tâm đến thông điệp của bạn là một điều quan trọng.

Lời khuyên của tôi là đầu tiên hãy nhắm đến việc XÁC THỰC. Ví dụ, chúng tôi từng ở trong tình huống khi mà cả nhóm tiếp tục lùi lại thời gian bàn giao một dự án, vì thế tôi quyết định nhảy vào và hỗ trợ. Thay vì tỏ ra thất vọng, tôi chia sẻ những điều mình thích và chính xác tại sao. Sau đó, tôi gợi ý chỉnh sửa và tập trung đưa mọi thứ tích cực hơn. Mục tiêu chính trong cách giao tiếp là nâng cao đội ngũ của chúng tôi, giúp họ phát triển và thăng tiến xa trong sự nghiệp.


3. Cam kết học hỏi

chia se khoi nghiep 9


Dành thời gian nghiên cứu sâu chuyên môn của bạn nên được thực hành bắt buộc. Thông tin hiện diện khắp nơi, việc nâng cao trình độ học vấn và hiểu sâu kiến thức lĩnh vực chuyên môn chưa bao giờ là dễ dàng. Tôi liên tục cập nhật tin tức, xu hướng ngành, theo dõi những đồng nghiệp và nhà lãnh đạo khác để tìm cách tiếp tục khai phá những chiến lược mới, giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn.

Giống như nhiều người trong chúng ta, tôi ước có nhiều thời gian hơn, vì thế tôi lên lịch trình cụ thể một hoặc hai lần một tuần cho việc học tập và nâng cao kỹ năng. Nếu điều gì không có trong lịch của tôi, nó không tồn tại. Tôi đặt ra cho bản thân một chủ đề cụ thể để tập trung trong suốt cả tuần, và dành thời gian nhất định để tập trung học tập.


4. Cam kết với hệ thống


Hơn bao giờ hết, tốc độ sẽ chiến thắng. Và cách thiết yếu để hiệu quả hơn cho khả năng ra quyết định của bạn trên cương vị một nhà lãnh đạo là tạo ra hệ thống linh hoạt. Càng hiểu rõ cơ chế vận hành của doanh nghiệp, càng cho phép bạn làm việc trên hệ thống tốt hơn. Từ cách bạn chia sẻ giao tiếp nội bộ và truyền tải thông điệp bên ngoài, đến cách bạn cấu trúc toàn bộ tổ chức của mình, gần như mọi thứ trong doanh nghiệp bạn nên được đưa vào hệ thống và tối ưu hóa liên tục.

Bằng việc có một quy trình, bạn có thể theo dõi và xác định những phần không hiệu quả tốt hơn. Các hệ thống cho phép bạn suy nghĩ dài hạn hiệu quả hơn bởi vì chúng sắp xếp theo một trật tự, điều này giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất tôi từng biết là những người không ngừng cam kết tạo ra hệ thống hiệu quả hơn.


5. Cam kết với bản thân

chia se khoi nghiep 11
Bạn không thể dẫn đầu một đội nhóm và phát triển doanh nghiệp nếu không quan tâm đến bản thân mình. Thứ lỗi cho tôi với những lời khuyên nghe có vẻ như mang tính rập khuôn, nhưng cần đảm bảo rằng chúng ta đang làm tốt những điều cơ bản. Hãy tìm thời lượng tối ưu cho giấc ngủ của bạn, ăn sáng đầy đủ, lưu tâm đến tư thế của bạn tại bàn làm việc trong suốt cả ngày và có những khoảng nghỉ ngơi chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Bằng việc thực hành thường xuyên nhất có thể, tôi ngừng lên lịch các cuộc họp ở một thời điểm nhất định trong ngày để giúp bản thân kết thúc một ngày làm việc ở thời gian hợp lý và tránh rơi vào tình trạng kiệt sức.

Cách tốt nhất giúp tôi duy trì ưu tiên hàng đầu cho sức khỏe thể chất và tinh thần là lên lịch trình trong ngày càng chi tiết càng tốt. Tôi thậm chí còn lập kế hoạch cho những khoảng nghỉ giải lao ngắn cho việc kéo dãn gân cốt hay đi tản bộ. Tôi đặt ra đều đặn 20 phút giải lao vào lịch trình của mình để tạm rút khỏi công việc và kết nối lại với cuộc sống thực.

Những cam kết nhỏ cũng quan trọng, và thói quen sẽ dần hình thành theo thời gian. Nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo giỏi, hãy bắt đầu với việc làm chủ cuộc đời mình. Vì vậy hãy chăm sóc bản thân thật tốt và sống để làm việc vào một ngày khác.

Bài được trích và dịch từ Entrepreneur.