Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Marla Beck - nhà sáng lập chuỗi cửa hàng làm đẹp Bluemercury nổi tiếng tại Mỹ - và các nhà sáng lập thành công khác chia sẻ lời khuyên nhằm truyền cảm hứng cho các nhà khởi nghiệp.

 

chia se khoi nghiep 12

 

Không thể chuẩn bị mọi thứ để bắt đầu hành trang khởi nghiệp – nhưng bạn có thể học hỏi từ những người khác. Chúng tôi có dịp phỏng vấn 08 nhà sáng lập và nhà cố vấn nổi tiếng tại tạp chí The Oracles (The Voice of Accomplished Entrepreneurs). Dưới đây là những điều họ ước được biết sớm khi lần đầu dấn thân vào con đường khởi nghiệp.

 

1. Nhận ra: “Tinh thần khởi nghiệp là một cuộc chạy đua đường dài marathon”


chia se khoi nghiep 13
Marla Beck. (Image credit: The Oracles)


Thị trường cổ phiếu Nasdag sụp đổ một năm sau khi chúng tôi bắt đầu Bluemercury. (Nasdag - thị trường cổ phiếu lớn thứ hai trên thế giới, hiện có trụ sở tại Mỹ). Trong vòng gần 02 năm sau đó, không có cách nào để tăng vốn đầu tư và chúng tôi phải tìm cách giúp vận hành doanh nghiệp với nguồn doanh thu và dòng tiền hiện có. Cho đến nay, công ty chúng tôi đã trải qua 02 lần bị suy thoái.

Nhiều nhà khởi nghiệp tập trung làm sao họ có thể thoát khỏi công việc kinh doanh sau vài năm đi vào hoạt động. Nhưng mọi thứ đều luôn thay đổi và cuộc đời hiếm khi diễn ra như bạn mong muốn. Thay vào đó, hãy tập trung xây dựng một doanh nghiệp vững mạnh về lâu dài. Nhớ rằng, tinh thần khởi nghiệp không phải là cuộc chạy đua nước rút, mà là một chặng đường đua marathon dài – được chia sẻ bởi Marla Beck, đồng sáng lập và CEO của Bluemercury.

 

2. Chắc chắn luôn có một nhu cầu cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn


chia se khoi nghiep 14
Matt Mead. (Image credit: The Oracles)


Tinh thần khởi nghiệp yêu cầu thái độ làm việc chăm chỉ, cao độ và hiểu rõ về bản thân hơn những gì bạn tưởng tượng. Sẽ có những phần thưởng hấp dẫn nhưng lại không bảo đảm. Khi mọi thứ trở nên căng thẳng, bạn cạn kiệt tiền, và muốn dừng lại, nhớ rằng doanh số bán hàng không thể cứu chữa mọi vấn đề, nhưng bạn cũng không thể cứu vãn những vấn đề đó mà không có doanh số.

Các công ty tăng trưởng tốt đều tập trung vào những khoản lợi nhuận liên tục vì vậy họ có thể vững vàng trước những tình huống bất ngờ như sự suy thoái kinh tế. (có lợi nhuận liên tục đồng nghĩa việc bất chấp mọi tổn thất không thể tránh khỏi mà bạn đang phải gánh chịu, trung bình bạn vẫn đang kiếm tiền khi mà số lượng các giao dịch ngày càng gia tăng theo thời gian). Trước khi bắt đầu khởi nghiệp, hãy tiến hành nghiên cứu, biết ý nghĩa của những con số, và chắc chắn có thị trường và nhu cầu cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Mỗi thương vụ bán hàng nên đem về lợi nhuận, lý tưởng là 50%. Sau đó, bạn sẽ đủ tiền để thuê thêm nhân viên vì thế bạn có thể tập trung vào những việc mình muốn làm. Ghi lại thông tin mọi thứ và xây dựng các hệ thống rõ ràng, do đó bất cứ ai có thể làm việc của bạn vào ngày mai. Nhưng đầu tiên, hãy học cách làm sao để bán được hàng! – Theo Matt Mead, nhà sáng lập và CEO của Mead Technology Group, EpekData and BrandLync.

 

3. Biết rằng bạn sẽ không thể làm đúng ngay từ đầu

 

chia se khoi nghiep 15
Joshua Harris. (Image credit: The Oracles)


Đừng luôn ở tâm thế phải thu thập tất cả thông tin. Cách duy nhất để phát triển là làm nó thật sự - hành động ngay lập tức. Sau đó bạn phải “chạy thật nhanh bằng chính đôi chân của mình” (bắt đầu hành động nhanh nhất có thể bằng chính sức lực của mình), phân tích những kết quả đạt được, và thay đổi nếu cần thiết. Bạn có thể không đúng ngay từ ban đầu – hoặc thậm chí lần thứ hai hoặc ba. Nhưng nếu thật sự nhạy bén, bạn có thể xoay sở.

Tránh đặt mọi thứ quá nặng trên đầu. Hãy cố gắng tìm cách kiếm tiền mặt nhanh nhất và trả trước. Càng có nhiều tiền mặt, mức độ chấp nhận rủi ro của bạn càng cao. Không ai là hoàn hảo, mỗi người đều có khuyết điểm riêng. Hãy đầu tư vào bản thân và tự tin rằng bạn sẽ thành công. Khi bạn “vấp ngã”, hãy xem nó như một bài học quý giá. Mỗi lần bạn thử nghiệm một lý thuyết ở thế giới này, bạn sẽ nhận lại những phản hồi cho thấy làm cách nào để cải thiện tốt hơn. Thất bại thật sự chính là lúc bạn từ bỏ mọi thứ – Joshua, nhà sáng lập của Agency Growth Secret, là người dạy nhiều nhà khởi nghiệp làm thế nào để bắt đầu từ con số không, phát triển và mở rộng chiến lược marketing điều mà giúp các doanh nghiệp trưởng thành hơn

 

4. Hãy kiên nhẫn và chắc chắn rằng bạn có đủ nguồn tiền

chia se khoi nghiep 16
Guy Sheetrit. (Image credit: The Oracles)


Bất kỳ ai khi mới đầu khởi nghiệp nên hiểu rõ quỹ thời gian và nguồn tiền là cần thiết để sống sót qua giai đoạn đầu startup. Tôi ước mình biết được trước khoảng thời gian bao lâu để có thể chạm đến ngưỡng doanh thu mà cho phép doanh nghiệp của tôi phát triển mạnh mẽ.

Gần một nửa các doanh nghiệp nhỏ đều thất bại vì không đủ vốn. Hãy lên kế hoạch dài hạn hơn dự kiến để tạo ra lợi nhuận, và đảm bảo rằng bạn luôn có một nguồn tiền dự trù khác. Thời gian mang về lợi nhuận ở mỗi doanh nghiệp là khác nhau, và thất bại luôn tiềm ẩn. Nhưng nếu bạn có đủ nguồn tiền, nguy cơ thất bại được giảm đáng kể. – Guy Sheerit, CEO của Over the Top SEO, là nhân vật cung cấp những giải pháp marketing SEO cho các công ty thương mại điện tử, hàng loạt công ty địa phương khác, điển hình là Fortune 500.

 

5. Quên đi những điều bạn muốn bán

 

chia se khoi nghiep 17
David Newman. (Image credit: The Oracles)

 

Đa số các doanh nhân khởi nghiệp tập trung quá nhiều vào marketing và bán hàng mà lại bỏ qua việc hiểu sâu, chính xác những nhu cầu và mong muốn (insight) khách hàng. Những công ty có lợi nhuận hiểu rõ khách hàng hơn cả bản thân họ. Điều họ mang lại cho khách hàng không đơn giản chỉ là sản phẩm hay dịch vụ, mà còn là những giá trị, mong đợi của khách hàng.

Hãy đóng vai trò là một học sinh trong cuộc chơi này, hay nói cách khác đừng bao giờ ngừng học hỏi và tìm tòi. Đừng bay đi và cho rằng mình biết tất cả các câu trả lời. Hãy lên kế hoạch cho một chiến dịch lắng nghe để hiểu rõ những vấn đề và mong ước khách hàng mục tiêu của bạn. Không bao giờ là muộn để điều chỉnh sản phẩm hay dịch vụ của bạn để đáp ứng thị hiếu khách hàng chính xác nhất. Khi làm được điều này, công ty bạn sẽ trở nên đắt giá khi mà sản phẩm không cần được bán, mà chúng sẽ được mua. – David Newman, tác giả nổi tiếng với cuốn sách “Do it! Marketing”, là nhà sáng lập chương trình Speaker Profit Formula (chương trình cố vấn ưu tú cho các doanh nhân và giám đốc điều hành cấp cao), và là người dẫn chương trình Top 50 business trên Podcast.

 

6. Hãy luôn ở tâm thế có thể thay đổi bất cứ lúc nào

 

chia se khoi nghiep 18

Peter Hernandez. (Image credit: The Oracles)


Các trường kinh doanh không dạy những điều mà bạn được học từ khởi nghiệp. Khi bạn đối mặt giải quyết với con người, những ý kiến hay thị trường, các cuộc xung đột đều xảy ra cho dù kế hoạch kinh doanh có tốt đến cỡ nào.

Bài học đầu tiên là quan sát thật kỹ những cộng sự của mình. Hãy đảm bảo họ có đủ tố chất, tính cách phù hợp, tài chính ổn định, luôn sẵn sàng làm ngoài giờ (nếu cần) và cũng phải chịu một phần rủi ro. Thứ hai, đừng quá phức tạp hóa mô hình kinh doanh và dòng sản phẩm của bạn. Những kế hoạch đơn giản, đầy đủ và chuyên nghiệp là tốt nhất. Thứ ba, luôn ở tâm thế chủ động, sẵn sàng thích nghi tốt theo sự biến đổi nhanh chóng của thị trường và nhu cầu. Hiểu rõ khách hàng của bạn và lắng nghe tiếng nói từ họ - Peter Hernandez, chủ tịch vùng phía Tây của Douglas Elliman – là một trong những công ty bất động sản nổi tiếng bật nhất tại Mỹ; và cũng là nhà sáng lập, chủ tịch của Teles Properties.


7. Lắng nghe khách hàng của bạn

 

chia se khoi nghiep 19
Ashley Alderson. (Image credit: The Oracles)

 

Tư duy kiểu truyền thống mách bảo bạn nên bắt đầu mọi thứ với một kế hoạch kinh doanh và sản phẩm. Nhưng khi chúng tôi bắt đầu The Boutique Hub, tôi đã học được một bài học quý giá đó là xác định sản phẩm khả dụng/thử nghiệm (Minimum viable product – MVP), tiến hành và nhanh chóng nhận phản hồi từ khách hàng là quan trọng nhất. Ở lần đầu tiên, tôi bắt đầu một kế hoạch và sản phẩm riêng theo ý mình, nhưng lại không phù hợp với thị trường. Nó gần như hủy hoại công việc làm ăn kinh doanh.
Tôi bắt đầu dần cảm thấy áp lực và hối hả tìm hiểu sâu điều mà khách hàng thật sự cần là gì. Sau đó tôi nhanh chóng cung cấp sản phẩm đáp ứng nhu cầu khách hàng ngay cả khi không có giá cả, chi tiết hay kế hoạch phù hợp. Môt khi sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, chúng tôi sẽ bổ sung các yếu tố cần thiết khác để phát triển. Hãy luôn nhớ rằng, khách hàng sẽ ra quyết định nếu việc kinh doanh của bạn diễn ra tốt, chứ không phải kế hoạch kinh doanh. Thử nghiệm sản phẩm trên thị trường trước tiên, rồi tất cả đâu sẽ vào đó. – Ashley Alderson, nhà sáng lập và CEO triệu đô của The Boutique Hub.

 

8. Giải quyết vấn đề

 

chia se khoi nghiep 20
Simon Grabowski. (Image credit: The Oracles)


Luôn tự hỏi bản thân rằng sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ giải quyết cho vấn đề hay nhu cầu gì. Nếu không giành được sự quan tâm, chú ý từ thị trường thì bạn nên suy nghĩ lại ý tưởng của mình.

Bước chân đầu tiên của tôi trên con đường khởi nghiệp là khi tôi nhận ra mình cần một công cụ để gửi hàng loạt email tự động cho người hâm mộ. Với kỹ năng lập trình của mình, tôi bắt đầu tự thân xây dựng nên GetResponse. Khi nó được hoàn thành, nhiều người khác cũng có nhu cầu tương tự. Hơn 20 năm sau, GetResponse thu hút hơn 350,000 người dùng. Tôi bắt đầu khởi nghiệp công ty thứ hai của mình, ClickMeeting – nền tảng video trực tuyến được sử dụng rộng rãi hơn 160 quốc gia và phục vụ hơn 100,000 người dùng – Simon Grabowski, nhà sáng lập và CEO của ClickMeeting.

Dịch từ Entrepreneur.