Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Đây là một bài viết của Aaron Goodin, CEO và nhà sáng lập của Tack, một công ty khởi nghiệp (startup) về công nghệ truyền thông tập trung tạo nên các kết nối có ý nghĩa giữa doanh nghiệp địa phương và khách hàng.

 

chia se khoi nghiep 15

 

Như mỗi nhà khởi nghiệp hiểu rằng việc tạo nên một startup – công ty khởi nghiệp là vô cùng khó khăn. Chắc chắn, bạn có một ý tưởng tuyệt vời. Nhưng liệu các nhà đầu tư mạo hiểm (Venture Capitalists – VCs) có đồng ý? Bạn đã tiến hành nghiên cứu và xác định nhu cầu thực sự của thị trường? Bạn đã có kế hoạch, chiến lược tung sản phẩm ra thị trường? Với nhiều nhân tố đang diễn ra và nghiên cứu chỉ ra lên tới 90% các công ty khởi nghiệp công nghệ thất bại, vậy cách nào để làm nó hoạt động?

Khởi điểm tốt là bắt đầu từ những người xung quanh bạn. Một ý tưởng tốt là chất xúc tác đưa mọi thứ đi vào hoạt động, nhưng cuối cùng, chính các thành viên trong nhóm bạn thuê sẽ là nhân tố quyết định sự thành bại của công ty.

Không có một công thức cụ thể nào trước, nhưng nếu bạn ghi nhớ 05 bí quyết này xuyên suốt quá trình tuyển dụng sẽ giúp bạn xây dựng đội nhóm tuyệt vời cùng nhau chinh phục các mục tiêu.

1. Hiểu rõ những điểm yếu bản thân

Cho dù khởi nghiệp một mình hay cùng đồng nghiệp, điều quan trọng là xác định điểm yếu của bạn. Hãy kiểm tra, nhận diện những kỹ năng còn thiếu của bạn, và ưu tiên tuyển dụng vị trí bạn cần trước tiên.

Ví dụ, nếu bạn (hoặc người đồng sáng lập) đều hiểu rõ về công nghệ nhưng thiếu kỹ năng bán hàng, bạn nhanh chóng muốn tìm ai đó đảm nhận việc này. Nhận ra sớm những nhu cầu này từ ban đầu sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn.

Ngoài ra, bạn cần biết vai trò nào có ý nghĩa đối với ngành. Nếu ước mơ của bạn là xây dựng ứng dụng di động lớn tiếp theo, biên tập viên có thể không phải lựa chọn khôn ngoan nhưng ai đó có thể viết mã (code) là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu bạn không chắc bắt đầu từ đâu. Hãy tìm kiếm ý kiến đóng góp từ các nhà lãnh đạo khác ở lĩnh vực của bạn – người đã trải qua quá trình xây dựng nhóm đội ngũ.

2. Dựa vào mối quan hệ của bạn (network)

 

chia se khoi nghiep 17

 

Không chỉ những người trong công ty đóng vai trò then chốt đối với sự phát triển công ty, mà còn có những người đến từ bên ngoài. Nhà tư vấn, cố vấn hay thành viên hội đồng quản trị không chỉ để hiện diện – họ đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn bạn cả về cá nhân lẫn chuyên môn. Tận dụng mối quan hệ cá nhân để tìm chuyên gia trong ngành và các bậc tiền bối – những người đi trước có thể tư vấn cho các vấn đề với một tầm nhìn xa của một người đã từng trải qua.

Ai đó đã từng nói: “Đủ nắng hoa sẽ nở”. Hãy cứ bình tĩnh, rồi thời cơ sẽ đến.và nhớ rằng: Bạn không thể gặp được sự phù hợp hoàn hảo ngay tức thời.

Lúc ban đầu tôi thực hiện từ 12 đến 15 cuộc họp mỗi tuần và sau mỗi cuộc họp, tôi yêu cầu ít nhất 02 lời giới thiệu mới. Điều này thật mệt mỏi, nhưng tôi biết nó cần được hoàn thành. Về lâu dài, những cuộc họp này giúp tôi tìm được đúng người ngay từ đầu.

3. Sáng tạo khi tuyển dụng

Bạn đã xây dựng mạng lưới bên ngoài nhưng giờ là lúc tìm người giúp dẫn dắt thành công doanh nghiệp bạn. Các nhà tuyển dụng có thể là lựa chọn tốt, nhưng nếu bạn muốn tìm đúng người phù hợp với công ty, hãy tự lên kế hoạch và thực hiện chúng. Lập danh sách các kỹ năng chuyên môn và đặc điểm tính cách bạn muốn có trong nhóm mình, sau đó chủ động tìm kiếm. Hãy sáng tạo và đừng ngại tận dụng tất cả nguồn tài nguyên có sẵn – từ các thành viên hội đồng quản trị đến LinkedIn.

4. Nhớ rằng không có I (tôi) trong đội

 

chia se khoi nghiep 19

 

Khi bạn bắt đầu tạo nên sân chơi nhiều thành viên tham gia, điều quan trọng là mỗi thành viên đều có cơ hội đóng góp ý kiến trong quá trình tuyển dụng. Trong một công ty khởi nghiệp (startup), mọi việc cần được tiến hành nhanh chóng và một số ít nhân viên đang phải làm công việc của nhiều người, vì vậy bạn cần xây dựng một nhóm có thể làm việc cùng nhau vì lợi ích lớn hơn. Tìm kiếm cá nhân có khả năng ứng biến linh hoạt để hoàn thành công việc và không bỡ ngỡ trước những tình huống bất ngờ.”

5. Xây dựng văn hóa bạn muốn

Ở Tack, chúng tôi đều quý các doanh nghiệp địa phương. Và điều này phản ánh thực văn hóa của chúng tôi. Khi tuyển dụng, nhớ rằng xây dựng đội ngũ dựa trên những triết lý của bạn. Xây dựng nền văn hóa mà quan tâm đến mọi người và cùng chung chí hướng. Đối với thời điểm thuận lợi điều này dường như không quan trọng, nhưng khi mọi thứ trở nên khó khăn – giai đoạn bất kỳ công ty khởi nghiệp nào cũng phải trải qua – thì một đội ngũ với văn hóa doanh nghiệp và mục tiêu phát triển bền vững sẽ cùng nhau nỗ lực và vượt qua.

Dịch từ Entrepreneur.