Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng làm việc cao độ và chăm chỉ là cần thiết trong những năm đầu khởi nghiệp.

Giải lao ư? Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft cho hay: để xây dựng một công ty thành công, các nhà sáng lập khởi nghiệp (startup founders) không nên tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần hay kỳ nghỉ trong giai đoạn xây dựng một doanh nghiệp.

“Đối với lối sống đặc biệt của mình, đúng là tôi không tin vào ngày nghỉ cuối tuần hay kỳ nghỉ”, vị tỷ phú này phát biểu tại hội nghị Village Global hai năm trước khi ông ấy chia sẻ cách làm việc của mình khi còn ở độ tuổi 20.

Ông ấy cũng chỉ ra sự hy sinh mà nhà khởi nghiệp đánh đổi trong suốt những năm đầu là vô cùng lớn, nhưng điều này sẽ dẫn đến thành công.

“Tôi đang ở một vị thế vững chắc, nhưng là vị trí cần sự hy sinh vô cùng lớn trong suốt những năm đầu khởi nghiệp đó” – được chia sẻ bởi người đàn ông giàu thứ hai Thế giới với tổng giá trị tài sản ước tính lên đến 145 tỷ Đô la (01/2021, theo dữ liệu từ Bloomberg).

Nhà đồng sáng lập Microsoft lưu ý rằng mọi người có thể “chấp nhận sự tôn sùng ý tưởng làm việc chăm chỉ cao độ,” nhưng quan trọng hơn, ông ấy không đề cập nó cho tất cả mọi người.

Gates là người giàu thứ hai Thế giới và hiện tổng giá trị tài sản gần 107 tỷ Đô la. Ông ấy đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975 và sở hữu 1% doanh nghiệp hiện hành.

 

Bill gates leaves microsoft

Tỷ phú Bill Gates, đồng sáng lập tập đoàn Microsoft. Ảnh: Sưu tầm

 

Trong cùng cuộc phỏng vấn với Julia Harts – nhà đồng sáng lập, CEO của Eventbrite (nền tảng công nghệ sự kiện và bán vé toàn cầu), Gates đã tiết lộ sai lầm lớn nhất của mình: Không thiết lập Android. Ông cho biết việc không ra mắt một đối thủ cạnh tranh với hệ điều hành iOS của Apple là một sai lầm 400 tỷ Đô.

Tuy nhiên, đây không phải là ông lớn kinh doanh đầu tiên nghĩ vậy. Nhà sáng lập trang thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và người giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma, từng bị chỉ trích cho việc ủng hộ người lao động Trung Quốc làm việc triết lý “996”: làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối 6 ngày mỗi tuần.

Trong khi vị tỷ phú Elon Musk cho hay anh ấy làm việc 120 giờ một tuần để Tesla đáp ứng mục tiêu của mình, bất kể điều đó ngăn cản anh ấy gặp con cái, đi nghỉ dưỡng hay ngủ.

Dịch từ Entrepreneur.