Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

nguoi tre khoi nghiep

Bắt đầu từ Thung lũng Silicon, từ những câu chuyện thành công trong quá khứ cho đến hàng loạt các chàng trai đam mê khởi nghiệp, có thể thấy những người sáng lập trẻ tuổi dường như đang thắng thế. Theo một nghiên cứu của tạp chí Forbes, thường những “Grand Slam” - ông hoàng về khởi nghiệp đều do những người trẻ tuổi thiếu kinh nghiệm có tầm nhìn xa ở độ tuổi đôi mươi đạt được.

Facebook, Apple, Google và Microsoft là những sản phẩm của trí tuệ đôi mươi và cũng là những ví dụ điển hình về người trẻ tuổi tạo ấn tượng lâu dài trong bối cảnh kinh doanh. Ở tuổi 21, Ritesh Aggarwal của công ty khởi nghiệp về quỹ đầu tư OyoRooms, là triệu phú trẻ nhất của Ấn Độ, chứng minh rằng tuổi tác không phải là rào cản để tạo ra một doanh nghiệp dài hạn khả thi. Các nhà đầu tư nên có nhiều lý do để nhìn vào những doanh nhân trẻ này vì nhiều lợi thế mà họ sở hữu nhờ tuổi tác và khả năng tiếp xúc.

“Những người dưới 35 tuổi là những người tạo ra sự thay đổi”, nhà đầu tư mạo hiểm Vinod Khosla cho biết từ năm 2011. Tuổi trẻ không thấy ranh giới, không bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào và không nản lòng trước bất kỳ trở ngại nào. Chưa trải qua những ngón tay bị vùi dập, tuổi trẻ tự nhiên không sợ hãi và ngây thơ. Đây là những lý do chính đáng khiến họ sẵn sàng đặt cược tiền của mình vào những ý tưởng hoàn toàn mới, độc đáo và cuối cùng tạo ra bước đột phá trong một thị trường tiêu chuẩn hóa.

Không phải lo lắng về việc phân tích quá nhiều, suy nghĩ quá nhiều và kỹ thuật quá nhiều, những người trẻ tuổi có tốc độ nhận biết và chấp nhận những gì mới nhanh hơn nhiều. Họ cũng có nhiều khả năng chấp nhận rủi ro hơn. Rủi ro càng lớn thì lợi nhuận tiềm năng càng lớn. Người sáng lập Snapchat, Evan Spiegel ra mắt ứng dụng chia sẻ ảnh của mình ở tuổi 23 trong khi Drop Box, nền tảng lưu trữ tệp được Drew Houston thành lập năm 24 tuổi.

Trong lĩnh vực công nghệ và trực tuyến, những người trẻ là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và đã có nhiều năm tiếp xúc với việc sử dụng nó so với các thế hệ lớn tuổi hơn. Vì vậy, việc họ nghĩ lớn hơn, mới hơn và tốt hơn so với các thế hệ trước là điều đương nhiên.

Khi thị trường ngày càng được công nghệ hóa, các doanh nhân trẻ có cảm nhận tốt hơn về nhịp sống của người tiêu dùng trẻ. Đây là lý do tại sao không gian khởi nghiệp chủ yếu chiếm ưu thế bởi những tư duy trẻ. Trên thực tế, 80% kỳ lân khởi nghiệp của Ấn Độ được thống trị bởi nhóm tuổi trẻ hơn.

Mặt khác, những người trẻ tuổi có xu hướng bốc đồng và không thận trọng trong việc quản lý tài chính của họ. Hơn nữa, họ có thể đưa ra những quyết định hấp tấp không vì lợi ích tốt nhất của doanh nghiệp. Những quyết định sai lầm và các vấn đề về hành vi tại một số công ty khởi nghiệp nổi tiếng như Housing.com là những bài học gần đây về việc đặt quá nhiều tiền vào tay những nhà sáng lập trẻ tuổi mà không có bàn tay hướng dẫn có thể dẫn đến sai lầm. Nhưng một chút trưởng thành có thể tạo nên sự khác biệt. Ngoài ra, nếu kinh nghiệm có thể kết hợp với góc nhìn mới mẻ của họ, nó có thể cải thiện đáng kể cơ hội thành công. Họ thậm chí có thể tìm tới những cố vấn hoặc CEO có kinh nghiệm để nhận hướng dẫn quan trọng.

Các đối tác giàu kinh nghiệm có mạng lưới phát triển tốt, liên kết tài chính, kỹ năng nghề tốt hơn và tầm nhìn xa để ngăn chặn những rủi ro trong công việc hàng ngày của một doanh nghiệp mới thành lập. Có một người như vậy sẽ mở ra một lộ trình suôn sẻ cho một doanh nhân trẻ theo sau.

Các doanh nhân trẻ cũng nên nhận ra giá trị của việc đào tạo và giáo dục đúng cách. Việc vội vàng đưa ý tưởng của mình vào hoạt động với cái giá phải trả là có được kiến ​​thức trong các lĩnh vực liên quan sẽ không giúp ích gì cho sự tồn tại lâu dài. Tiếp xúc với các doanh nghiệp có tổ chức trong công việc cũng là một cách tốt để có được cái nhìn sâu sắc về cấu trúc doanh nghiệp và khắc phục những điểm yếu. Được thúc đẩy bởi trình độ học vấn phù hợp, kinh nghiệm làm việc và một số mạng lưới hỗ trợ, một doanh nhân trẻ sẽ có quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn sang sự nghiệp kinh doanh.

Cuối cùng, tuổi của người sáng lập không phải là yếu tố để xác định khả năng đột phá và mức độ liên quan của một công ty khởi nghiệp. Chính tầm nhìn độc đáo và một lộ trình được vạch ra bởi một nhà lãnh đạo thận trọng, kiên cường và tài năng sẽ tạo nên sự khác biệt.

-------

Nguồn: Entrepreneur