Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

 

2022.03.29 chuyen doi so72 01

Chuyển đổi số là gì? Chuyển đổi số có ý nghĩa gì trong thời đại 4.0 và ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, thay đổi cơ bản cách bạn vận hành và cung cấp giá trị cho khách hàng. Đó cũng là một sự thay đổi văn hóa đòi hỏi các tổ chức phải liên tục thách thức hiện trạng, thử nghiệm và thoải mái với thất bại.

Chuyển đổi số là cấp thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến doanh nghiệp lớn. Thông điệp đó thể hiện rõ ràng từ mọi bài phát biểu quan trọng, cuộc thảo luận, bài báo hoặc nghiên cứu liên quan đến cách các doanh nghiệp có thể duy trì tính cạnh tranh và phù hợp khi thế giới ngày càng trở nên số hóa.

Điều gì thúc đẩy chuyển đổi số?

Tất nhiên, một yếu tố quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số là công nghệ. Thông thường, chuyển đổi số nghiêng về việc loại bỏ các quy trình lỗi thời và công nghệ kế thừa hơn là việc áp dụng công nghệ mới. Chuyển đổi số cũng là để tạo điều kiện cho sự đổi mới.

Tại sao chuyển đổi số quan trọng?

Một doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số vì nhiều lý do. Nhưng trong số đó, lý do chính yếu là: Đó là vấn đề sống còn. Trong bối cảnh của đại dịch, khả năng của một tổ chức trong việc thích ứng nhanh chóng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, áp lực về thời gian đối với thị trường và sự thay đổi nhanh chóng của kỳ vọng của khách hàng đã trở nên rất quan trọng.

Khởi nghiệp sáng tạo thời chuyển đổi số

Trọng tâm của chuyển đổi số không nằm ở công nghệ thông minh, mà nằm ở yếu tố chuyển đổi về con người, về tư duy và về văn hóa của một doanh nghiệp khởi nghiệp . Việc chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt hơn, vừa tiết giảm chi phí, vừa tối ưu nguồn lực.

Hiện nay, các startup Việt cũng đã biết tận dụng những ứng công nghệ hàng đầu về phân tích dữ liệu lớn Big Data và đang sáng tạo nhanh hơn, mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực như điện thoại di động, quản lý tài chính số và giải trí… nhưng vẫn còn chậm so với thế giới.

Để ứng dụng chuyển đổi số các doanh nghiệp khởi nghiệp cần biết lựa chọn một số dự án nhỏ, dễ làm để thực hiện trước bởi mọi trải nghiệm bao giờ cũng tốn kém về công sức, tiền bạc nếu có thiệt hại thì nó cũng nhẹ nhàng hơn. Từ đó các doanh nghiệp khởi nghiệp trải nghiệm thực tế trong việc vận hành công nghệ như thế nào, cũng như tạo được niềm tin cho các nhà quản lý trong doanh nghiệp và có thể triển khai rộng lớn hơn.

Nếu chậm chân trong cuộc đua chuyển đổi số, doanh nghiệp khởi nghiệp có thể nhanh chóng bị đào thải, nhường chỗ cho những cá thể linh hoạt và nhạy bén hơn. Việc chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, doanh nghiệp khởi nghiệp sớm muộn sẽ thất bại.

Theo The Enterprisers Project & Chương trình khởi nghiệp quốc gia.