Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Nhiều người cảm thấy rằng họ chỉ không đủ thông minh để trở thành một doanh nhân. Nhưng có vẻ như không có bằng chứng thuyết phục về chuyện chỉ số IQ là điều kiện tiên quyết cho chuyện này.Chúng ta đều biết các doanh nghiệp thành công thường được bắt đầu bởi những nhà doanh nhân đã bỏ học, và tùy theo nhiều xuất phát điểm mà “con đường tắt” (kinh nghiệm) thường được hướng tới nhiều hơn là “Kiến thức sách vở” (trí thông minh).

dich

Thêm nữa trong thực tế có nhiều loại trí thông minh, và tất cả chúng ta đều có những điểm mạnh điểm yếu theo nhiều quy mô. Điều đó chứng tỏ rằng hầu hết các nhà doanh nghiệp thành công đều có một tầm nhìn rộng về lợi ích, kỹ năng và kinh nghiệm (đường tắt), trong khi cực điểm độ sâu của một vài xu hướng quy luật thường không quá quan trọng.
Dưới đây là định nghĩa cơ bản về tám loại trí thông minh phổ biến nhất được công nhận bao gồm hầu hết những tiềm năng của con người, ưu tiên quan điểm của tôi cho tính ứng dụng vào kinh doanh:
1: Word-Smart (trí thông minh về ngôn ngữ)
Những người có một trí thông minh về ngôn ngữ thể hiện một cơ sở cao cho việc sử dụng ngôn ngữ và lời nói. Họ thường giỏi truyền đạt ý tưởng, đọc viết và kể chuyện. Doanh nhân tốt cần có những kĩ năng đó để dẫn dắt một nhóm, bán ý tưởng cho khách hàng, các nhà đầu tư và viết kế hoạch kinh doanh.
2: People –smart ( trí thông minh giữa các cá nhân)
Những thuộc tính là này biểu hiện của kỹ năng xã hội, những doanh nhân có kĩ năng xã hội cao tương tác hiệu quả hơn với tất cả những thành phần của chúng. Họ có thể cảm nhận được cảm xúc, động lực, tính cách của người khác để tranh thủ sự ủng hộ của họ và thương lượng hiệu quả. Họ thích làm việc với mọi người.
3: Self-smarts (intra-personal intelligence)
Tình báo nội bộ cá nhân là khả năng hiểu được những thế mạnh riêng, điểm yếu và động cơ của bạn để tận dụng những hiểu biết về lập kế hoạch và chiến lược. Doanh nhân tốt phải có khả năng quy tụ xung quanh mình với các cố vấn và các đối tác bổ sung cho các kỹ năng của họ để tìm thấy sự hài lòng và hạnh phúc.
4: Number-smarts ( logic- suy luận thông minh)
Trí thông minh logic toán học là khả năng tính toán, xác định số lượng và suy nghĩ logic. Doanh nhân sử dụng thế mạnh trong lĩnh vực này để cân bằng niềm đam mê của mình cho một giải pháp cụ thể để phát triển và các bước cụ thể và nguồn lực tài chính cần thiết cho việc xây dựng, triển khai và nhân rộng việc kinh doanh để thành công.
5: Nature-smarts (trí thông minh tự nhiên)
Lựa chọn này của môi trường xung quanh và sự hiểu biết sâu sắc về văn hóa là vô cùng vững chắc trong sự hiểu biết, đạo đức và sự hiểu biết toàn diện về thế giới và sự phức tạp của nó. Tôi tin rằng các doanh nhân sử dụng tốt điều này để xem các thị trường mới nhất, dự đoán xu hướng thế giới và đưa ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả và nhân khẩu học cho việc marketing tập trung.
6: Picture-smarts (trí thông minh về không gian)
Trí tuệ không gian là khả năng suy nghĩ trong ba chiều và khả năng hình dung của tâm trí. Năng lực cốt lõi bao gồm hình ảnh tinh thần, lý luận không gian và một trí tưởng tượng hoạt động. Thật dễ dàng để xem cách này là quan trọng đối với các doanh nghiệp trong tiếp thị, thiết kế giải pháp và xây dựng thương hiệu sản phẩm.
7: Body-smarts (trí thông minh vận động)
Trí thông minh này liên quan đến cảm giác về thời gian và sự hoàn thiện các kỹ năng thông qua sự phối hợp tâm trí và cơ thể. Doanh nghiệp kinh doanh những người rất giỏi sáng chế và xây dựng sản phẩm mới sáng tạo là đặc biệt mạnh mẽ trong lĩnh vực này. Điểm mạnh ở đây cũng dẫn đến sự hiện diện của lãnh đạo và năng lực nói ở nơi công cộng.
8: Music-smarts (trí thông minh âm nhạc)
Trí thông minh âm nhạc là khả năng phân biệt cao độ, nhịp điệu, âm sắc và giai điệu. Ngoài việc là chìa khóa cho bất kỳ doanh nghiệp trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến âm nhạc, kỹ năng này giúp các doanh nhân là người nghe tốt hơn, dàn xếp các sự kiện và phát triển các chương trình tiếp thị. Người music-smart cũng có xu hướng này là điều hợp lý.
Ngoài việc nhìn vào trí thông minh, mỗi doanh nhân có tham vọng cần nhìn vào suy nghĩ. Những suy nghĩ rằng làm việc tốt nhất là một trong những thách thức mà thấy cũng thú vị hơn là đe dọa, những thất bại là các cơ hội học tập và một niềm tin rằng nỗ lực và sự kiên trì sẽ vượt qua mọi trở ngại.
Nếu bạn đã có suy nghĩ và thậm chí là một vài trong số những điểm mạnh đa trí tuệ mô tả ở trên, không để cho bất cứ ai, kể cả bạn, nói rằng bạn không đủ thông minh để trở thành một doanh nhân.

Bùi Lan

Dịch theo The Entrepreneur