Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Thuê đúng người là điều dễ dàng nhất trong số ba điều mà một người sáng lập Startup cần phải làm đúng nếu họ nghiêm túc về việc kinh doanh của mình. Hai điều còn lại chính là mở rộng sản phẩm hay dịch vụ và có được những nhà đầu tư phù hợp.

David Skok từ công ty Matrix Partner cho rằng khủng hoảng nhân sự có khả năng làm tê liệt hoạt động một Startup khi họ muốn sản xuất ra sản phẩm đúng thời điểm. Nó cũng có thể giết chết đi những nhân sự tài năng mà họ cần trong công tác tiếp thị và bán những sản phẩm đó.

Điều hiển nhiên tiếp theo là thuê sai người có thể để lại một dư âm xấu - đây chính là kinh nghiệm xương máu khi một công ty nhỏ muốn vươn mình ra xa trong thế giới đầy cạm bẫy này.

Tuần này, tại văn phòng Matrix Partner tọa lạc trên đường phố Bangalore rợp bóng cây, giám đốc quản lý Avnish Bajaj và người sáng lập Practo Shashank ND đã trò chuyện về những thách thức khởi nghiệp và tuyển dụng.

Dưới đây là danh sách các giải pháp thực tế cho những vấn đề hàng ngày các Startup phải đối mặt với những cộng sự của mình.

Trong vai trò bạn bè

Là những người bạn, niềm hạnh phúc, là nơi cất giữ bí mật, là có được cảm giác an yên

Những người bạn tốt không nhất thiết phải là người đồng sáng lập.

Một vấn đề mà nhiều nhà sáng lập Startup phải đối mặt khi phát triển doanh nghiệp bỗng nhiên nhận ra người bạn của mình - là người đồng sáng lập "theo kiểu mặc định" khi doanh nghiệp chỉ có mỗi hai máy tính xách tay và hai người trong đó – thì không hẳn là người phù hợp nếu họ muốn cùng xây dựng một công ty quy mô lớn.

ban be

Ảnh minh họa. Nguồn: nghethuatsong.com.vn

Giải pháp là cắt sợi dây kết nối vào đúng thời điểm. Nó rất quan trọng để không xây dựng một công ty như kiểu tụ họp bạn bè hay dự án chỉ có người trong gia đình.

"Đừng để bản thân bao bọc bởi bạn bè. Hầu hết các sáng lập viên đều làm điều đó bởi vì nó rất dễ dàng, và nó giúp việc ra quyết định dễ dàng hơn. Nhưng đó có thể là điều nguy hiểm ", Shashank cảnh báo.

"Tôi có những người trong đội của tôi – người đã làm việc thân cận với tôi, nhưng bây giờ họ đang làm mọi thứ theo ý họ." Shashank nói điều này để đảm bảo những ý tưởng mới sẽ đến liên tục, công ty là nơi không bị bó buộc theo các phân cấp không cần thiết, và người sáng lập không sống trong không gian tự tạo hảo huyền.

Vấn đề khó khăn nhân sự 

Là cảm giác bực tức, liên quan tới phụ nữ, là cảm thấy phát điên lên

Người làm việc cho bạn có bị tức giận không?

Một thách thức chung cho các Startup đang trong giai đoạn tăng trưởng là bị thu hút bởi những nhân viên sáng giá. Đó là những người có kinh nghiệm làm việc tuyệt vời, có phong cách sang chảnh và lại tỏ ra lãnh đạm với xung quanh nhưng cho ta thấy tiềm năng to lớn.

Điều đó hợp lý đấy nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo những nhân viên nổi bật như vậy phải đóng góp được những giá trị nhất định phù hợp cho sự phát triển của doanh nghiêp.

"Điều tốt nhất của người sáng lập của chúng tôi là có một tầm nhìn rõ ràng về vị trí của công ty, về những giá trị của nó" Avnish nói. "Và điều đó phản ánh trong quá trình tuyển dụng."

Shashank cho rằng thách thức là để đảm bảo rằng các ứng cử viên có một tầm nhìn của riêng mình.

"Nếu tầm nhìn của họ phù hợp, mọi việc sẽ ổn khi đó vị trí làm việc [dành cho họ] chỉ còn là vấn đề thứ cấp. Bạn cũng có thể dời đổi nhân viên tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng họ muốn ra sao. Đối với chúng tôi, chúng tôi muốn chắc chắn rằng khi người ngoài gặp hai người, họ sẽ tự động biết ai trong số đó là nhân viên của Practo, " ông nói.

Mặc định giá trị cho nhân viên của bạn theo cách cụ thể - như nhân viên của Practo (Practeons) là dành cho Practo - đây sẽ là cách hay nhất để gầy dựng nền móng cho chính doanh nghiệp mình, Avnish nói.

Phát triển quá nhanh cũng là một vấn đề

Doanh nghiệp tăng trưởng tốt đồng nghĩa với sự tán tụng từ xung quanh, nhưng hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn cũng đóng góp vào quá trình đó.

Startup trong giai đoạn tăng trưởng thường nhận ra rằng có khi họ đi từ con số năm mươi mấy nhân viên đến hàng trăm người chỉ sau một đêm. Điều đó tự động làm cho việc tuyển dụng khó khăn hơn và ở giai đoạn này các công ty cũng có thể mất đi văn hóa của riêng mình.

Bí quyết là gắn bó kiên quyết với tầm nhìn ban đầu của công ty, nhưng hãy thư thả với nhân viên mới.

"Một số tổ chức tìm kiếm nhân sự cho đội ngũ nòng cốt. Số khác là thuê nhân sự theo dạng kỹ năng "Avnish nói về các Startup muốn tạo ra giá trị cốt lõi. Điều đó giúp doanh nghiệp mang lại giá trị thỏa đáng cho nguyện vọng của nhân viên mình và dĩ nhiên họ luôn muốn gắn bó lâu dài hơn với dàn nhân sự đó, ông nói thêm.

"Một cây làm chẳng nên non. Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."

Shashank đồng ý "Tại Practo, chúng tôi tự nhận định liệu mình có thể giúp cho một ứng cử viên tiềm năng tỏa sáng hơn hay không. Chúng tôi không bao giờ thuê một ai đó nghĩ rằng họ tài giỏi hơn cả công ty họ đang làm việc. "

Điều này cũng rất quan trọng để ta không quên đi giá trị nguyên thủy của doanh nghiệp và vội vàng điều phối do áp lực của việc tuyển người nhanh. Practo vẫn từ chối hơn 99 phần trăm các ứng cử viên nếu họ không phù hợp văn hóa công ty, ông nói.

Làm thế nào để giải bài toán mang lai hạnh phúc cho nhân viên

Nhân viên cảm thấy hạnh phúc thì sẽ làm cho môi trường làm việc tích cực năng động hơn. Mọi người đều biết điều đó. Nhưng làm thế nào để người sáng lập công ty, can trường chiến đấu trong biển lửa mỗi ngày, đảm bảo tất cả các nhân viên đang làm tốt mọi việc cho sự nghiệp của công ty?

Sẽ không có một giải pháp cấp thời cho việc này. Các giải pháp nằm trong việc bảo đảm bạn dành nhiều thời gian nhất có thể với những nhân sự đầu tiên của công ty. Việc khảo sát nhân viên chưa có tên tuổi sẽ là bước không thể bỏ qua.

lao dong hanh phuc

Nguồn: doanhnhansaigon.vn

Nhân viên của bạn sẽ là các đại sứ thương hiệu của bạn, và hàng trăm nhân viên đầu tiên của bạn là chìa khóa cho sự thành công.

"Trong vài năm đầu tiên, mặc dù doanh thu là rất quan trọng, nhưng tôi đã dành hầu hết thời gian của tôi với nhân sự của mình," Shashank trao đổi với các nhà đầu tư và Startup.

"60 phần trăm thời gian của tôi là tích cực chuyện trò với nhân viên – nhấn mạnh tầm nhìn của công ty, giải quyết vấn đề họ đang gặp phải, tôi như người cha, người anh em của họ, bất cứ điều gì họ thấy ở tôi."

Một cuộc khảo sát của Thời báo Kinh tế tại Ấn Độ năm 2015 về các CEO tiết lộ Ngài Shashank xuất sắc được 100 phần trăm tín nhiệm.
"500 người đầu tiên trong công ty là điều rất quan trọng. Những gương mặt này sẽ đại diện cho chính văn hóa và giá trị của doanh nghiệp, ngay cả khi kết thúc quá trình phỏng vấn” ông nói.
"Lý do là vì họ sẽ đi ra ngoài và kể cho người khác về công ty của bạn. Họ chính là những đại sứ của bạn. "

Theo Techinasia