Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

 Sáng 20/11, tại Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM), sau khi thăm khu đô thị đại học và dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt ĐHQG TPHCM.

thu tuong chinh phu 2011

Thủ tướng đề nghị ĐHQG TPHCM tiếp tục triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm với khẩu hiệu hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp, công nghệ thông tin. Ảnh:thutuong.chinhphu.vn

Đọc tiêu đề của một số bài viết về ĐHQG TPHCM, Thủ tướng chúc mừng ĐHQG TPHCM về các kết quả tích cực đã đạt được, nhất là việc Nhà trường đã hình thành đô thị đại học đầu tiên của nước ta.

Nêu tầm nhìn của ĐHQG TPHCM là hướng đến xây dựng một hệ thống đại học trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, văn hóa và tri thức Việt Nam, Thủ tướng cho rằng: “Văn hóa, tri thức Việt Nam, mấy chữ tuy ngắn gọn nhưng giáo dục, đào tạo được một con người như thế thì không hề đơn giản”.

Đại học phải ươm mầm khởi nghiệp

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị ĐHQG TPHCM tiếp tục triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm với khẩu hiệu hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp, công nghệ thông tin. “Các trường đại học lớn trên thế giới đặt rất nhiều công ty khởi nghiệp như Đại học Tokyo có đến 240 công ty khởi nghiệp liên kết với trường, tăng gấp đôi so với cách đây 5 năm, trong đó có 16 công ty đã lên sàn với mức vốn hóa thị trường tổng cộng 8 tỷ USD. Hiện nay hệ thống giáo dục đại học ở Nhật Bản rất quan tâm đến khởi nghiệp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng ĐHQG TPHCM đang đi đúng hướng, phát triển thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Chính phủ giao, cùng với ĐHQG Hà Nội luôn khẳng định vị thế là hai “cánh chim đầu đàn” trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, từng bước khẳng định uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, so với yêu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển, ĐHQG TPHCM còn hạn chế, cần tập trung khắc phục sớm. Đó là chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí đầu tàu, chưa có sự ảnh hưởng, lan toả rõ nét trong hệ thống; tính đổi mới, chủ động, sáng tạo trong quản lý và hoạt động chuyên môn chưa cao; chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị gắn với những vấn đề thực tiễn, yêu cầu phát triển của vùng và cả nước. Cơ sở vật chất chậm được hoàn thiện, hiện đại hóa.

thu tuong chinh phu 20111

Quang cảnh buổi làm việc.Ảnh:thutuong.chinhphu.vn

Sứ mệnh thứ ba

Cho biết đã vào đọc trang web của ĐHQG TPHCM, Thủ tướng bày tỏ nhất trí với hai sứ mệnh mà ĐHQG TPHCM đã đề ra và đăng trên website của mình. Đó là, ĐHQG TPHCM nơi tập trung sinh viên, giảng viên tài năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học quan trọng, đi đầu trong đổi mới đóng góp quan trọng trong phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội. Thứ hai, ĐHQG TPHCM được quản trị, điều hành, quản lý theo mô hình hệ thống đại học mẫu mực với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trước xã hội, đồng thời tự kiểm soát và xây dựng môi trường sáng tạo khoa học tự do học thuật trong khu đô thị học thuật tiêu chuẩn.

“Theo tôi, chúng ta cần sứ mệnh thứ ba nữa. Đó là ĐHQG TPHCM là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng “đặt bài” đối với ĐHQG TPHCM là từ nay đến năm 2020 là tăng gấp đôi số lượng các bài báo khoa học công bố quốc tế so với hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu ĐHQG TPHCM tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, tiếp tục đẩy mạnh thu hút giảng viên, nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc. Xây dựng mô hình quản lý trường đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

“Tự chủ đại học là thuộc tính của đại học, nguồn gốc động lực phát triển. Cần trao quyền cho các trường”, Thủ tướng nói, đồng thời cho rằng tự chủ là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm xã hội, không thể chỉ đòi hỏi tự chủ mà chưa chuẩn bị năng lực, nhận thức và trách nhiệm xã hội. Cần nhận thức và xây dựng đại học tự chủ toàn diện trên các lĩnh vực đào tạo, nhân sự, tài chính, cơ sở vật chất, nghiên cứu khoa học, quan hệ quốc tế để làm tốt nhất nhiệm vụ giáo dục đại học.

Đối với các bộ, ngành, địa phương, nhất là TPHCM và Bình Dương, Thủ tướng đề nghị phải luôn sát cánh, hỗ trợ ĐHQG TPHCM, tiếp tục hoàn thiện chính sách phù hợp theo từng giai đoạn ưu tiên phát triển giáo dục đạo và các cơ sở giáo dục trọng điểm của ĐHQG TPHCM và Hà Nội.

thu tuong chinh phu2011

Thủ tướng, đoàn công tác Chính phủ và lãnh đạo ĐHQG TPHCM. Ảnh:thutuong.chinhphu.vn

Thủ tướng đồng ý để ĐHQG TPHCM triển khai cơ chế thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ cao tham gia giảng dạy nghiên cứu tại trường; giao TPHCM và Bình Dương tạo điều kiện, có cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng thực tiễn đối với ĐHQG TPHCM.

Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giải phóng mặt một cách dứt khoát, quyết liệt để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị ĐHQG TPHCM giai đoạn 2016 - 2020.

Trích thutuong.chinhphu.vn