Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Một trong những vấn đề quan trọng nhất của kế hoạch khởi nghiệp là kế hoạch tài chính. Ngay cả khi được nhận hỗ trợ từ các quỹ đầu tư thì việc không tính toán kế hoạch tài chính lâu dài, tỉ mỉ cũng dễ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hay thậm chí là kinh doanh thất bại.

Các start up có bao giờ nghĩ đến cái bẫy của việc chi tiêu nhiều tiền vào những thứ không cần thiết hay không? – nó chỉ là một trong rất nhiều sai lầm mà doanh nghiệp start up có thể phạm phải.

Tuy nhiên, thực tế là một số chi phí không cần thiết không có nghĩa là bạn cần phải loại bỏ nó đi, vì có thể nó cũng là 1 dạng chi phí tiềm năng.

Trong thực tế, một số chi phí là hoàn toàn cần thiết và là một doanh nhân, điều cần thiết là bạn phải nhận diện được nó và có một số chi phí, bạn cần phải tránh xa.

1. Xử dụng các dịch vụ phần mềm đắt tiền

Nên sử dụng các phần mềm quản lý dự án có thể thay thế rẻ hơn hoặc miễn phí. Sử dụng chúng cho đến khi bạn thấy chắc chắn rằng mình cần các tính năng khác mà chỉ có một giải pháp là phải sử dụng nhà cung cấp vói gói thuê bao mắc tiền hơn thôi.

2. Quần áo đắt tiền

Đừng để cái tôi của bạn đưa bạn ra khỏi công việc kinh doanh của mình. Điều quan trọng là phải nhìn chuyên nghiệp, và bạn có thể làm được như vậy với chi phí rẻ hơn nếu bạn thông minh khi mua sắm.

3. Một văn phòng thật đẹp và công nghệ cao

Mọi người đều muốn có một văn phòng sang trọng, nhưng các chi phí liên quan đến việc tạo ra ốc đảo kinh doanh này có thể tăng lên một cách nhanh chóng và đây cũng chính là nguyên nhân mau chóng đưa các nhà khởi nghiệp thất bại mau nhất. Bạn cần phải tập trung vào sự thành công của doanh nghiệp của bạn đầu tiên – văn phòng có thể chờ đợi thêm 1 thời gian khi công ty của bạn đã lớn mạnh.

10-chi-phi-startup-nen-tranh

4. Thiết bị đắt tiền

Giống như bất cứ ai, bạn luôn muốn mua các công nghệ mới nhất và lớn nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là nó là một chi phí kinh doanh hữu ích. Chỉ mua những gì bạn thực sự cần, và cứ tiếp tục làm như vậy càng nhiều càng càng tốt.

5. Chuẩn bị nhân sự trước khi bạn sẵn sàng

Thật thú vị khi chúng ta được khởi nghiệp và thấy được sự phát triển của đúa con mình sinh ra, nhưng nếu doanh nghiệp của bạn chưa sẵn sàng, bạn sẽ lãng phí tiền bạc trong việc thuê mướn nhân viên. Nên thuê ngoài trước (outsource) và chỉ thuê nhân viên cho đến khi công ty của bạn có đủ tiềm lực tài chính để làm việc này.

6. Các chuyến đi (outing) xa quá nhiều

Một lần nữa, các chi phí này có thể được coi là vui vẻ, tạo không khí tôt cho nhân viên của công ty. Nhưng sẽ không phải là khôn ngoan đối với một công ty còn non trẻ. Việc này không phải là một dấu hiệu của sự thành công – đó là một dấu hiệu của sự lãng phí.

7. Nỗ lực tiếp cận cộng đồng khi không thể đo lường được

Cho dù đó là PR, tiếp thị hay xây dựng thương hiệu, nếu bạn không thể đo lường kết quả sau những nỗ lực của bạn, bạn không nên chi tiêu nhiều vào nó. Vì nó sẽ dẫn đến việc thiếu tiền mặt hoạt đông. Hãy bắt đầu bằng cách tập trung chi tiêu của bạn vào những điều bạn biết để có thể xây dựng doanh nghiệp của bạn mau đi đén thành công.

8. Mua like/follower, danh sách tiếp thị email hay danh sách “khách hàng”

Đây không phải là cách tuyệt vời để có được khách hàng. Bạn có thể nói rằng bạn có hàng ngàn tín đồ like bạn trên Facebook, nhưng họ chỉ là ảo mà thôi, bạn sẽ không bao giờ có được lợi nhuận trên các chi phí đó.

9. Chi phí in ấn logo, danh thiếp

Chúng ta nên nhớ rằng, không có lý do gì cho các công ty nhỏ chi tiền nhiều cho các việc in ấn logo, danh thiếp thật đẹp thật sang trọng trên những loại giấy đắt tiền. Thay vào đó , chúng ta nên tập trung vào việc đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và để việc đó làm sau khi chúng ta có đủ chi phí để làm việc đó.

10. Chi tiêu tiền trước khi bạn chắc chắn rằng bạn sẽ kiếm được tiền

Trừ khi bạn có một số nhà đầu tư cực kỳ hào phóng cho công ty của bạn, hãy đặc biệt thận trọng về chi tiêu trước khi bạn làm ra đủ để có thể trang trải tất cả các chi phí.

Mỗi doanh nghiệp là duy nhất và sẽ có những nhu cầu khác nhau tại các thời điểm khác nhau, đó là lý do tại sao chúng ta cần có một người nào đó chịu trách nhiệm và ra những quyết định thông minh. Khi bạn chi tiêu thông minh và chính xác, bạn sẽ định vị được cho doanh nghiệp của bạn sự thành công lâu dài.

Trích từ Group Quản trị và Khởi nghiệp