Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Theo một thống kê, 92% startup “chết yểu” trong vòng 3 năm, rõ ràng đây là một thực tế không dễ nuốt đối với những ai đã, đang và sắp khởi nghiệp. Bởi vậy, chiến lược và tinh thần được xem là hai yếu điểm mà mỗi startup phải luôn sẵn sàng cho mình. Bên cạnh đó, nguồn vốn hay nhân lực,… cũng là những câu hỏi lớn cần được giải đáp. Dựa trên tình thế cấp thiết này, các đơn vị, dự án hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là quỹ đầu tư khởi nghiệp ra đời, vừa trợ giúp các nhóm startup trên nhiều phương diện, song song đó các “ông lớn” (doanh nghiệp lớn) của những quỹ này cũng sẽ có cơ hội để lựa chọn và đầu tư cho một dự án tiềm năng và phù hợp nhất.

Hiện nay, những quỹ hỗ trợ khởi nghiệp thông thường đóng một trong ba vai trò hoặc cùng lúc đảm nhiệm nhiều vai trò là đào tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, xây dựng quỹ đầu tư mạo hiểm và tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

quy-ho-tro-khoi-nghiep

Nguồn ảnh: BSSC

Theo chia sẻ của ông Vũ Tuấn Anh, Trưởng dự án khởi nghiệp cộng đồng thuộc Hoa Sen Group, những vai trò như trên rất phù hợp với bối cảnh khởi nghiệp nước ta hiện nay: Về phía các nhóm khởi nghiệp, được đào tạo bài bản trong vài tháng, cơ hội thu hút các nhà đầu tư của họ tốt hơn. Về phía nhà đầu tư, các địa chỉ tăng tốc khởi nghiệp tin cậy, nơi mà các dự án đã xem xét và tuyển chọn từ các chuyên gia sẽ là nơi lý tưởng để họ tìm được một dự án tốt và phù hợp hợp nhất với những tiêu chí của mình.

Năm 2016 được Chính phủ lựa chọn là năm Quốc gia khởi nghiệp. Nhiều chính sách lớn nhằm hỗ trợ tối đa cho khởi nghiệp được triển khai, góp phần thổi thêm những làn gió mới vào thị trường kinh tế ở nước ta, tạo điều kiện cạnh tranh công bằng và song phẳng cho người mới. Tính đến nay, ở Việt Nam ngoại trừ những Quỹ có vốn đầu tư nước ngoài thì có ba Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp uy tín và được tổ chức bài bản.

Đầu tiên, Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM (HSIF) được thành lập vào tháng 5 năm ngoái (2016), do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB) đồng sáng lập với số vốn ban đầu là 30 tỷ đồng. HFIC không giới hạn lĩnh vực tham gia đầu tư nhưng sẽ xem sét và khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng công nghệ và cả các doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn hoặc trợ giúp cho các ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố. Về nguyên tắc, thời gian đầu tư cho một dự án trung bình tư 3-5 năm và không giới hạn về hạn mức đầu tư.

Quỹ khởi nghiệp Việt Nam - Vietnam Startup Foundation (SVF)

Được thành lập vào năm 2014 theo quyết định của Bộ Nội vụ. Đây là một quỹ xã hội phi lợi nhuận nhằm thúc đẩy mọi cá nhân/tập thể Việt Nam có ý tưởng, phương án khởi nghiệp doanh nghiệp dựa trên nền tảng ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất. SVF sẽ tập trung phát triển vào các lĩnh vực công nghệ thong tin, công nghệ ứng dụng trong nông nghiệp và văn hoá. Các hình thức hỗ trợ của Quỹ là hỗ trợ, tài trợ về vốn, đào tạo nguồn nhân lực, kết nối đối tác, mở rộng thị trường.

Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp (VIISA) ra mắt cùng thời gian với quỹ HSIF, hiện đang hoạt động với 4 nhà đầu tư chính là FPT, Dragon Capital Group, Hanwha và Công ty cổ phần chứng khoán BIDV. VIISA sẽ tập trung vào mảng đào tạo cho các công ty có ý định khởi nghiệp. Mới đây, VIISA đã lựa chọn 10 startup trong khu vực Đông Nam Á để tham gia khoá đào tạo 4 tháng, dự kiến mỗi startup sẽ được rót vốn 15.000 USD cho đến 5% giá trị định giá công ty trong suốt quá trình đào tạo, đông thời sau khoá học sẽ nhận thêm được nhiều hỗ trợ khác.

Ngoài ra, một địa chỉ quen thuộc khác trong giới startup là Khu công nghệ phần mềm ITP. Với tư cách là một hệ sinh thái khởi nghiệp, ITP (Information Technology Park) toạ lạc ngay nơi nhân tài tài hội ngộ - Khu Đô thị ĐHQG TP.HCM, đang hoàn thành khá tốt sứ mệnh của mình. Tại đây, các startup sẽ nhận được nhiều hỗ trợ về văn phòng, công nghệ, đào tạo và kết nối. Ở thời điểm hiện tại, ITP còn đang triển khai các khoá đào tạo khởi nghiệp iStartX, lớp học cung cấp những kiến thức căn bản cà thiết thực cho những ai ôm ấp giấc mơ khởi nghiệp