Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Sự bùng nổ của làn sóng khởi nghiệp tại Đức không ngừng thu hút giới trẻ tự đứng ra thành lập doanh nghiệp riêng, trong số đó có không ít bạn trẻ vẫn còn đang ngồi ghế nhà trường.

Trong một thời gian dài, nền kinh tế Đức phát triển chủ yếu dựa vào các tập đoàn lớn và một số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kể từ năm 2005, một nguồn lực thứ 2 đã được hình thành và ngày càng trở nên quan trọng, đã và đang tạo ra việc làm cũng như giá trị lớn trong lĩnh vực kỹ thuật số - đó là các dự án startup. Hoạt động khởi nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Đức.

Theo ước tính, năm 2016 có khoảng 6.000 dự án khởi nghiệp ở Đức. Theo ước tính, cứ mỗi 20 phút, tại Berlin - CHLB Đức lại có một dự án khởi nghiệp được hình thành. Với con số ấn tượng này, Berlin hiện đang được coi là thủ đô khởi nghiệp tại Đức cũng như tại khu vực châu Âu.

Logo German Startups Group compact transparent background

Nguồn: German Startups Group

Dưới đây là kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại Đức. Cụ thể là kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp trong trường đại học tại Berlin và Rostock.

Thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Berlin

Đào tạo khởi nghiệp tại trường đại học

Berlin được ghi nhận là nơi rất tốt cho việc đào tạo khởi nghiệp và nền tảng khung hỗ trợ đa dạng. Bởi tại đây có đến 34 trường đại học, có các tổ chức khoa học được xếp hạng cao và các trung tâm nghiên cứu xuất sắc, thu hút các sinh viên dẫn đầu, cộng thêm là mối quan hệ giữa đại học và công nghiệp được thiết lập tốt.

Các trường đại học khuyến khích các hoạt động khởi nghiệp thể hiện thông qua các chính sách công. Các trường đại học có nhiệm vụ rõ ràng về khởi nghiệp, nó được tập trung để thay đổi tư duy. Hướng tới việc đưa giới trẻ nghĩ về tạo ra giá trị hơn là tìm kiếm một việc làm.

HTW Berlin2

Khuôn viên trường HTW Berlin. Nguồn: duhocduc.edu.vn

Khảo sát tại các trường đại học ở Berlin cho thấy, các hoạt động giáo dục khởi nghiệp vẫn đem lại lợi ích cho một tỉ lệ nhỏ sinh viên (khoảng 5 – 7%). Các chính sách chung của Chính phủ cũng như Ban Giám Hiệu nhà trường đều nhằm khuyến khích khởi nghiệp.

Các trung tâm khởi nghiệp được thiết lập từ 3 trường đại học với mục đích cùng nhau trong công việc hỗ trợ khởi nghiệp, khuyến khích các hoạt động đào tạo khởi nghiệp. Các trung tâm đã thiết lập mạng lưới kết nối và hợp tác với các cựu sinh viên là sáng lập viên, các chuyên gia tư vấn kinh doanh và các tổ chức hỗ trợ kinh doanh, các nhà đầu tư thiên thần, cũng như là các quỹ đầu tư. Tất cả đều được đưa vào các hoạt động đào tạo nhằm mang tới các góc nhìn định hướng thực tế.

Xây dựng quỹ hỗ trợ

Nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp tốt với các chương trình và sáng kiến hỗ trợ sinh viên, những người tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu trẻ trong việc bắt đầu kinh doanh. Nền tảng đây là mức độ cao của năng lực và niềm đam mê đối với những người có kinh nghiệm về khởi nghiệp và họ được đào tạo tốt.

Cuộc thi khởi nghiệp kinh doanh Berlin Brandenburg và vài cuộc thi nhỏ khác ở các trường đại học là chìa khóa trong việc marketing về khởi nghiệp. Nhấn mạnh vào hướng kế hoạch kinh doanh, nghĩa là một vài cơ chế hỗ trợ được may đo cho mỗi giai đoạn khởi nghiệp.

Huấn luyện và mentor là chìa khóa của nền tảng hỗ trợ. Tất cả các trường đại học đều cung cấp chỗ cho nhà sáng lập chọn lựa, có thể trong hoặc ngoài Campus, và miễn phí sử dụng các phòng lab. Hỗ trợ kế hoạch kinh doanh, giúp gia tăng vốn, mạng lưới kết nối và đào tạo về kế toán, marketing.

khoi nghiep berlin

Nguồn:Baodautu.vn

Tại Beuth Hochschule, theo sau truyền thống về khoa học ứng dụng, là các hoạt động khuyến khích hỗ trợ khởi nghiệp theo hướng hệ thống với mục đích chuyển ý tưởng khởi nghiệp thành doanh nghiệp. Gründerwerkstatt là nơi cho các nhà sáng lập tại trung tâm Berlin, cung cấp 20 nhóm startup từ các trường đại học khác nhau - những người đã vượt qua quá trình chọn lựa nghiêm ngặt, một Gründerstipendium và 18 tháng được miễn phí văn phòng để phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Tại Technical University, Gründungsservic tổ chức các sự kiện, đào tạo khởi nghiệp trong chuỗi chương trình giảng dạy với các cựu sinh viên, nhằm cải thiện các điểm yếu về khởi nghiệp.

Tại Freie University, trung tâm khởi nghiệp Profund một phần của văn phòng chuyển giao công nghệ, đây là nơi đặc biệt ưa thích cho sự quản lý chuyên nghiệp và chiến lựơc để đạt được tài chính ổn định.

Freie Universitaet Berlin

Freie University. Nguồn: stugermany.com

Mạng lưới kết nối trao đổi thông tin giữa các trung tâm được phát triển tốt ở mức độ cá nhân và không chính thức.

Vào năm 2015, có 2,1 tỷ Euro vốn đầu tư được đổ vào các dự án startup ở Berlin. Điều này đã biến Berlin trở thành nơi có nguồn vốn khởi nghiệp lớn nhất châu u, xếp thứ hai là London với giá trị đầu tư là 1,7 tỷ Euro. Doanh thu lớn nhất của Đức cũng nằm ở Berlin. Berlin thu hút gần 34% lực lượng lao động đến từ nước ngoài, và đang hướng tới mục tiêu đạt được mức trung bình so với các điểm nóng công nghệ hàng đầu thế giới như Tel Aviv, New York và Thung lũng Silicon.

Thúc đẩy khởi nghiệp tại trường đại học ở Rostock

Rostock là khu vực có các yếu tố ưu tiên, nền kinh tế nông nghiệp, công nghệ hàng hải, và du lịch. Chúng đang bắt đầu kết hợp với sức mạnh thực sự của đổi mới sáng tạo (đặc biệt trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ y sinh) từ các nghiên cứu ứng dụng và hạ tầng đến việc hỗ trợ chuyển giao tri thức từ đại học đến công nghiệp. Điều này, đã tạo ra sự đặc biệt cho vùng này trong thời gian vừa qua. Nó giống như việc phát triển xung quanh các yếu tố chăm sóc sức khỏe, bao gồm du lịch nghỉ dưỡng và dẫn đến sự phát triển ổn định lâu dài cho khu vực. Rostock và các khu vực xung quanh có vô số các viện chuyển giao công nghệ cũng như các viện nghiên cứu mạnh bên trong trường đại học Rostock.

Văn hóa khởi nghiệp được đặt ở vị trí cao trong các chính sách ở Rostock. Nó bao gồm việc hỗ trợ những người tích cực trong các hoạt động khởi nghiệp và kinh doanh như nhân viên, sinh viên. Ngoài ra, nó còn gia tăng kết nối giữa khu vực công – tư. Như việc gia tăng liên kết giữa đại học và công nghiệp trong giảng dạy, liên kết giữa nguồn tài chính công và tư cho khởi nghiệp.

Nguồn quỹ cộng đồng được sử dụng để thiết lập và hỗ trợ các sáng kiến khác nhau và các tổ chức phi lợi nhuận nhằm cải thiện khởi nghiệp dựa vào công nghệ.

Giáo dục khởi nghiệp

Nhiều sáng kiến trong đào tạo khởi nghiệp đã được hình thành, khuyến khích khởi nghiệp cho sinh viên trong toàn bộ trường và tạo ra các module mới về môn học khởi nghiệp cho sinh viên. Rõ ràng, việc phát triển rộng rãi và với hạ tầng đa dạng đã khuyến khích các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cả bên trong và bên ngoài trường đại học. Môi trường này có thể đảm bảo cho các giai đoạn khác nhau của quá trình tạo ra doanh nghiệp mạo hiểm và tập trung vào một vài phân khúc thị trường riêng biệt.

Nền tảng hỗ trợ khởi nghiệp

Trường đại học có phòng chuyển giao công nghệ và các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp. Ban điều hành quyết định mở rộng hỗ trợ cho các cá nhân đã tốt nghiệp và những nhà nghiên cứu trẻ trong khu vực. Các hoạt động khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ được đặt trong các vườn ươm khác nhau, các công viên khoa học/công nghệ xung quanh các trường đại học. Nó là sáng kiến hỗn hợp tốt, bao gồm các tài sản cho khởi nghiệp kinh doanh. Các tiện ích ươm tạo khác nhau và các trung tâm công nghệ được hỗ trợ tài chính hoàn toàn.

entrepreneur germany

Nguồn: JTB Consulting

Những người ở tại các vườn ươm muốn đóng góp tài sản của họ khi rời đi là chìa khóa tạo ra sức mạnh của Rostock. Gần như 1/3 các công ty khởi nghiệp công nghệ cao được đặt trong hai trung tâm công nghệ, Technologiezentrum Warnemünde được đặt bên ngoài thành phố Rostock. Hiện tại, nó đang hỗ trợ 100 công ty. Nơi đây cung cấp không gian phát triển và các dịch vụ hỗ trợ rất tốt. Sinh viên và những người tốt nghiệp được hỗ trợ dựa trên kết quả của công ty khởi nghiệp/năm.

Đẩy mạnh các nguồn quỹ tư nhân thay cho việc phụ thuộc vào các quỹ công. SME Holding Company Mecklenburg Western Pomerania, một định chế tài chính liên kết với Guarantee Bank Mecklenburg Western Pomerania, đưa ra các khoảng vay cho các công ty SMES về công nghệ cao.

Cuộc thi Venture Cup được nói đến như là cách thức quan trọng để kiếm được tài chính cho startup tại Rostock. Nó được đưa ra đầu tiên vào năm 2008 với sự thành công của Venture Sail. Khoảng 50 ý tưởng được tạo ra mỗi năm; chất lượng của các ý tưởng được cải thiện qua mỗi năm. Phần thưởng tiền được sử dụng cho việc đầu tư nhằm hỗ trợ việc phát triển khởi nghiệp dự án startup.

Chương trình Digital Agenda 2020 của Chính phủ Liên bang đã cam kết xây dựng một nền kinh tế - kỹ thuật số để cạnh tranh với các nền kinh tế lớn trên thế giới và biến Đức trở thành “Quốc gia phát triển kỹ thuật số hàng đầu châu u”. Kể từ năm 1998, Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức (BMWi) đã trao tặng học bổng startup có tên gọi “EXIST” cho các sinh viên và những người đã tốt nghiệp. Bộ này cũng đầu tư quỹ startup công nghệ cao, cùng với Kreditanstalt für Wiederaufbau (KfW) và 18 nhà đầu tư đến từ các nền kinh tế trên thế giới, đã trở thành những nhà đầu tư “hạt giống” cho các công ty công nghệ trẻ.

 

Mời Anh/Chị đọc thêm các bài cùng chuyên mục của chuỗi chuyên đề:

>> Kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Mỹ

>> Kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Phần Lan

>> Kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Malaysia

>> Kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Israel

>> Kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Singapore

Hẹn gặp các Anh/Chị vào thứ sáu (5/1/2018) để đón đọc phần 7 của chuỗi chuyên đề nhé. Phần 7: Kinh nghiệm thúc đẩy khởi nghiệp tại các trường đại học của Thái Lan.