Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Gặp CEO của Shub, anh Nguyễn Đăng An khi anh và các cộng sự mới chuyển qua Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM (ITP). Chúng tôi bắt đầu câu chuyện phỏng vấn với sự thoải mái như hai người bạn sinh viên đang bông đùa với nhau, nhưng trong những lời anh An nói, toát lên sự vững vàng.

1. Hiện tại anh và các cộng sự của SHub đang đưa sản phẩm nào ra thị trường?

Shub đang tập trung vào việc phát triển ứng dụng Shub Classroom giúp học sinh nhận hướng dẫn giải bài tập một cách nhanh chóng.

Đối tượng khách hàng mà Shub Classroom hướng tới là các bạn học sinh trung học. Ứng dụng nhằm giúp giảm bớt áp lực học tập cho các bạn học sinh. 

Khi truy cập vào ứng dụng Shub Classroom, người hỏi sẽ được đăng các thắc mắc, các bài tập khó, các vấn đề của mình lên ứng dụng miễn phí. Người trả lời hay nhất, được người hỏi chấp nhận sẽ nhận quà từ Shub Classroom.

2. Những khó khăn, thuận lợi mà Shub “đụng” phải khi khởi nghiệp?

Sau 2 năm hoạt động, Shub Classroom là ứng dụng đang được nhóm tập trung chủ yếu. Như những đơn vị khởi nghiệp khác, Shub cũng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Thứ nhất là thiếu kiến thức, kinh nghiệm. 

Đội ngũ khởi nghiệp hầu hết là sinh viên nên cũng chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc khởi nghiệp, nên ban đầu, ý tưởng chưa được thị trường chấp nhận nhiều vì còn không ít lỗ hổng. Anh An chia sẻ “nghĩ chỉ là một câu định nghĩa, nhưng sản phẩm mình đưa ra thì khác hoàn toàn, không còn nằm ở suy nghĩ của mình. Ý tưởng mình nghĩ sẽ hay và được thị trường đón nhận, nhưng khi đưa ra thực tế, bị thị trường “dập” thì mình sẽ thay đổi liên tục, hằng ngày, chứ không phải dừng lại ở việc nghĩ”.

74331135 2176691669098249 729997264675667968 n

Chính vì lý do đó, Shub thay đổi mô hình kinh doanh, sản phẩm, ý tưởng, suy nghĩ rất nhiều lần. Đội ngũ Nghiên cứu và Phát triển của Shub phải làm việc liên tục để phân tích nhu cầu của người dùng. Ngoài ra, việc nhận những phản hồi từ khách hàng bên cạnh việc tự mày mò nghiên cứu là cách để Shub phát triển ứng dụng của mình và bổ sung vào việc thiếu kiến thức, kinh nghiệm thực tế.

Trong các cuộc thi về khởi nghiệp mà Shub tham dự, trong đó có CiC, thì Shub đã may mắn gặp được Mentor Nguyễn Cảnh Dương Meete và Shark Khoa, hai nhân vật vừa có sự trải nghiệm, kinh nghiệm, kiến thức thực tế. Hai anh đã hỗ trợ rất nhiều trong việc đưa ra các ý kiến đóng góp. Với Shub, anh Nguyễn Cảnh Dương giống như một Co-Founder của Shub và Shark Khoa như một cái ô vững chãi, giúp nhóm trong việc đưa ứng dụng tới gần với người dùng thông qua sự ảnh hưởng của mình.

Thứ hai là thiếu tiền

Với sinh viên, thì việc thiếu tiền để khởi nghiệp là không có gì khó hiểu. Anh An nói đùa rằng may mắn các bạn trong nhóm đều rất đam mê với công việc và rất “trâu bò” thì mới trụ lại ở đây vì trong khoảng thời gian đầu, Shub vẫn chưa có doanh thu từ dự án. Nguồn thu chủ yếu từ việc chạy các dự án ngoài cho các đơn vị. Dù khó khăn nhưng nhóm chưa có suy nghĩ sẽ bỏ dự án.

Trong những lúc thiếu tiền, anh Dương là người sẵn sàng hỗ trợ về mặt tài chính cho nhóm và gần đây nhất là có sự đầu tư từ Shark Khoa. 

Thuận lợi của nhóm là ngoài nhận được sự hỗ trợ từ mentor và nhà đầu tư thì còn có sự nhiệt tình của các cộng sự. Shub có đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên ngành và có một tinh thần khởi nghiệp cao. 

Nhìn vào những thuận lợi, anh An cũng thẳng thắn chia sẻ, để có được sự thuận lợi như ngày hôm nay, được sự đầu tư từ những anh lớn, thì bản thân Shub cũng phải nỗ lực từng ngày, hoàn thiện sản phẩm từng ngày, làm mới mình mỗi ngày để biến Shub trở thành viên kim cương thô trước khi có người muốn mài sáng mình.

75478497 2176692032431546 706865232244375552 n

3. Lý do tại sao Shub lại chọn ITP để “đóng đô”?

Anh An chia sẻ văn phòng Shub đã dùng để làm việc khá nhỏ nên dự tính tìm một văn phòng lớn hơn nhưng chưa có nơi phù hợp. 

Sau cuộc thi CiC 2019, nhóm đạt giải khuyến khích và nhận được gói ươm tạo 1 năm trị giá 100 triệu đồng tại ITP, vì thế nhóm quyết định chuyển qua ITP và sử dụng gói hỗ trợ.

ITP gần làng đại học, đường xá thuận tiện cho các bạn Shub tới văn phòng vì các bạn cộng sự chủ yếu là sinh viên. ITP cũng có một không gian rộng rãi, yên tĩnh, thân thiện, phù hợp với tiêu chí của Shub. Có nhiều lời mời gọi hỗ trợ văn phòng cho Shub, nhưng anh An vẫn chọn ở đây vì anh hiểu chọn nơi phù hợp và hỗ trợ mình khởi nghiệp, chứ không hẳn là nơi đẹp nhất.

Văn phòng của anh An đẹp và khá lớn, nhưng cũng chưa bày trí nhiều. Anh bông đùa nếu sau 1 tháng tôi quay trở lại đây, thấy phòng bày trí đẹp hơn, mở rộng hơn thì biết khi đó Shub đã thành công cho một phần của ứng dụng Shub Classroom.

Chúc Shub Classroom thành công.

---------------------

Thông tin liên hệ Shub: