Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

 “Đứa trẻ” được nhắc tới là CrossTech, một đơn vị khởi nghiệp về lĩnh vực công nghệ thông tin trong việc tổ chức các khóa học miễn phí.

CrossTech bắt đầu dự án khởi nghiệp từ tháng 1/2019, tính tới nay vẫn chưa được 1 năm hoạt động nhưng đã tổ chức được 10 khóa học với hơn 90 học viên. Dù là khóa học miễn phí nhưng việc nhận người học (mentee) không phải đại trà, số lượng học viên mỗi lớp giới hạn chỉ từ 10-13 học viên và được phỏng vấn kỹ càng. Thời gian đào tạo cũng không ngắn, từ 1 đến 2 tháng.

Dù là đứa trẻ nhưng chất lượng lớp học thì luôn được yêu cầu cao như những người lớn khó tính. Không chỉ phỏng vấn và chọn lựa học viên, mà ngay cả các giáo viên và các trợ giảng cũng được CrossTech chọn mặt gửi vàng. Các mentor (CrossTech muốn gọi giáo viên là mentor) và trợ giảng là những người có tầm và có tâm.

9P5A9670

CrossTech khác với những khóa học khác ở 6 yếu tố sau:

  • Khóa học miễn phí.
  • Khóa học áp dụng quy trình chuẩn với những bài học chất lượng được đội ngũ sáng lập và mentor CrossTech kiểm duyệt và biên soạn phù hợp với thực tế.
  • Nội dung đào tạo đa dạng: lập trình ứng dụng di động, lập trình web, lập trình game unity, kiểm thử phần mềm tự động, kiểm thử phần mềm thủ công, trí tuệ nhân tạo
  • Có nhiều hoạt động ngoại khóa.
  • Được học thêm về kỹ năng mềm: viết CV, cách trả lời phỏng vấn, làm việc nhóm,…
  • Hỗ trợ sau khóa học, giới thiệu học viên đến các doanh nghiệp đến khi có việc làm.

Một số môn học trên trường chưa thể đáp ứng được việc cho học sinh, sinh viên tiếp cận nhiều với môi trường làm việc thực tế thì CrossTech có thể.

Mục tiêu 2020 của CrossTech.

Với mục tiêu tạo ra cộng đồng mentor và mentee ở Việt Nam, qua năm 2020, CrossTech sẽ mở rộng sang mảng đào tạo trực tuyến để hỗ trợ cho các bạn ở xa không có điều kiện học thực tế tại CrossTech. Đặc biệt sẽ mở rộng sang mảng đào tạo cho doanh nghiệp về công nghệ thông tin.

Cái khó mà “đứa trẻ” CrossTech vấp phải.

1. Giáo viên (mentor)

Việc tìm kiếm và kết nối được với các mentor còn gặp nhiều khó khăn do các thành viên sáng lập CrossTech tuổi đời còn trẻ nên số lượng mentor đến giảng dạy chưa nhiều.

Để chọn lựa được những mentor vừa có kinh nghiệm làm việc thực tế, vừa có vị trí trong ngành công nghệ thông tin, vừa có khả năng giảng dạy mà lại có tâm với việc tự nguyện chia sẻ kiến thức của mình thì khá khó để tìm.

“Đứa trẻ già dặn” CrossTech băn khoăn có nên hạ thấp tiêu chí của mình để tìm được nguồn mentor phong phú hơn, nhưng chính CrossTech lại phủ định suy nghĩ của mình. Quan trọng vẫn phải tìm mentor có tâm và có tầm. Chất lượng sẽ quyết định các khóa học của CrossTech chứ không phải số lượng.

Ngoài việc tìm mentor là giáo viên cho các khóa học, đứa trẻ ấy cần tìm “phụ huynh”, một mentor cho ý tưởng để hỗ trợ định hướng, góp ý cho dự án của CrossTech.

2. Thiếu mối quan hệ về doanh nghiệp

CrossTech đào tạo cho mentee đủ khả năng làm việc ở những công ty lớn, nhưng mối quan hệ và khả năng tìm kiếm của CrossTech để giới thiệu việc làm cho mentee thì chưa tương đồng vì các doanh nghiệp được giới thiệu hầu như là vừa và nhỏ, những doanh nghiệp khởi nghiệp.

Đặc thù của những công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ thì cần phải cháy hết mình với công việc, làm đa dạng công việc, hơn 8 tiếng/ngày và đôi khi không giống với cách làm việc của những doanh nghiệp lớn đã vào quy trình và vận hành theo guồng máy. Nhóm vẫn đang trăn trở việc tìm đa dạng các doanh nghiệp để hỗ trợ mentee có công ty làm việc phù hợp sau khóa đào tạo.

3. Tài chính

Bài toán về tài chính là bài toán muôn thuở của những bạn trẻ khởi nghiệp.

Vốn ở đâu để chi trả cho cơ sở hạ tầng lớp học; tiền cho mentor, trợ giảng; tiền cho các hoạt động phát triển thị trường… Những cái chung để phát triển cho khởi nghiệp còn chưa có đủ, thì tiền cho các bạn quản lý của CrossTech cũng chưa thể có được. CrossTech ngoài không tuổi thì còn tự nhận mình là “nhóm 0 đồng”. Dù 0 đồng nhưng luôn nỗ lực hết mình để tạo ra những khóa học chất lượng nhất.

Tài chính sẽ đến, có thể mãi sau này, nhưng chất lượng lớp học thì không thể đến sau mà luôn song hành từ những ngày đầu.

4. Chưa được tin tưởng

Vì tuổi đời còn non trẻ nên CrossTech vẫn chưa được các bạn sinh viên biết đến hoặc chưa được các doanh nghiệp đặt niềm tin nhiều.

5. Dạy miễn phí

CrossTech hay được hỏi khi nào thì sẽ thu phí?

Dạy miễn phí thì chất lượng sẽ như thế nào?

Sự nghi ngại thì luôn có, nhưng “đứa trẻ già dặn” CrossTech chỉ bĩnh tĩnh đáp lại sẽ không thu phí vì muốn các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm các khóa học thực tế chứ không chỉ là nghe lý thuyết hay các giờ thực hành ít ỏi từ trường học.

Thuận lợi của CrossTech

1. Thành viên trẻ, nhiệt huyết, có lửa

Những bạn thành lập CrossTech là những người trẻ, ngoài đôi mươi nhưng rất năng động và nhiệt tình.

Các bạn kể về lớp học đầu tiên mà mình tổ chức. Căn phòng nhỏ, nóng, hầm, không máy chiếu, không tivi. Những khó khăn ấy vẫn không làm nguôi ngọn lửa của các bạn trẻ.

9P5A9673

2. Thu hút những người có chung mục đích

Người ta hay bảo những người có cùng mục đích, quan niệm sống sẽ thu hút nhau. Với mục đích là phục vụ cho xã hội, vì sinh viên, CrossTech cũng đã thu hút được những mentor và mentee nhiệt huyết. 1/3 bạn mentee quay trở lại sau khóa học đề nghị được hỗ trợ nhóm là minh chứng cho điều đó.

Ngoài ra, các bạn được các giảng viên của các trường hỗ trợ chia sẻ thông tin về khóa học, vì vậy các bạn sinh viên biết đến thông tin khóa học và tin tưởng CrossTech hơn.

3. ITP hỗ trợ nhiệt tình

Trong 10 khóa học mà CrossTech tổ chức, thì có 9 khóa học tổ chức ở ITP.

ITP đã hỗ trợ phòng có bày trí sẵn bàn ghế, máy chiếu, máy lạnh. Hỗ trợ toàn bộ cơ sở vật chất mà không thu phí từ tháng 6/2019. Chính nhờ sự hỗ trợ này mà nhóm đã tổ chức được 9/10 khóa học chỉ trong 4 tháng về ITP.

Ngoài ra ITP còn hỗ trợ liên kết với các công ty để CrossTech có đa dạng danh sách doanh nghiệp giới thiệu cho mentee và hỗ trợ truyền thông cho các khóa đào tạo.

CrossTech mong với mối quan hệ rộng lớn của mình, ITP sẽ là cánh tay nối dài của nhóm tới các bạn trẻ nhiệt huyết và những doanh nghiệp, tới những trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp khác để mở rộng dự án và các khóa học của mình hơn.

Với những ai đã học khóa học của CrossTech sẽ cảm nhận được chất lượng và sự nhiệt huyết mà CrossTech đem đến. Hãy học và trải nghiệm!

Chúc CrossTech thành công.

--------------------------------------

Thông tin liên hệ CrossTech:

  • Phòng I004, ITP, KP.6, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Facebook: https://www.facebook.com/CrossTechteam/
  • Số điện thoại: 096 328 29 27