Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Công ty cổ phần quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (Innovation Capital Management – ICM) mới đây đã được cấp phép hoạt động quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện này chính là cơ hội để khơi thông dòng vốn cho các startup, thu hút vốn từ Chính phủ và các đơn vị đầu tư tư nhân trong và ngoài nước. ICM là đơn vị chính thức đầu tiên của Việt Nam được cấp phép đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Nguyễn Việt Đức – Tổng giám đốc công ty ICM nói rằng đơn vị thấu hiểu sự thiếu thốn ở lĩnh vực vốn và đầu tư trong hệ sinh thái khởi nghiệp, ông và cộng sự thành lập ICM là để đáp ứng nhu cầu này.

Theo ICM, thị trường vốn và hoạt động đầu tư yêu cầu kinh nghiệm, kiến thức đặc thù như: Chiến lược kinh doanh, tài chính, pháp lý, mạng lưới,...Việc gọi vốn được xem là nút thắt tăng trưởng của mọi lĩnh vực kinh doanh. Ngay cả trong một công ty hay tập đoàn lớn thì cũng cần sự trợ giúp chuyên nghiệp trong việc gọi vốn.

Ông Nguyễn Việt Đức đánh giá về rào cản đối với sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp là nhiều dự án startup thiếu khả thi, nhà đầu tư còn có những hiểu biết khá hạn chế. Bên cạnh đó thì việc liên kết theo hàng ngang và dọc của các hệ sinh thái thương mại, quản trị, truyền thông, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ còn chưa chặt chẽ.

Theo lãnh đạo của ICM thì định hướng của công ty là sẽ tập trung nguồn vốn toàn cầu, quản lý quỹ đầu tư, sẽ đầu tư trực tiếp cho khởi nghiệp và minh bạch hóa thị trường đầu tư. Hiện nay, ICM là đối tác chiến lược của Swiss EP (chương trình hỗ trợ doanh nhân toàn cầu của Thụy Sỹ), Startup Vietnam Foundation (Quỹ khởi nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam) và hơn 13 quỹ, hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

ICM là đơn vị đã xúc tiến đầu tư và trực tiếp đầu tư thành công cho hơn 10 dự án của nhiều lĩnh vực như IoT, công nghệ truyền thông, du lịch, công nghệ nông nghiệp, thương mại điện tử, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo,...Một vài dự án trong số này được nhận định có giá triệu đô ở các thị trường như Australia, Việt Nam, Singapore,...

Đồng thời, ICM còn là đối tác tư vấn quản trị vốn đầu tư khởi nghiệp ở các tỉnh, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam và các trường đại học trong nước. Đơn vị cũng là giám khảo cho nhiều dự án khởi nghiệp tại các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.