Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404
Thời gian: 06-12-2018

Hội thảo quốc tế thường niên Viễn cảnh Đông Nam Bộ lần 1/2018 sẽ được tổ chức vào ngày 6-7/12/2018, với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Kinh nghiệm các quốc gia châu Á và bài học cho vùng Thành phố Hồ Chí Minh”. Hội thảo quốc tế thường niên này do ba đơn vị: Đại học Thủ Dầu Một, Đại học KHXH&NV (ĐHQG Tp.HCM), Khu Công nghệ phần mềm (ĐHQG Tp.HCM) đồng sáng lập và chủ trì.

THÔNG TIN VỀ HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ VIỄN CẢNH ĐÔNG NAM BỘ LẦN 1 - NĂM 2018

 • Chủ đề: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao: Kinh nghiệm các quốc gia châu Á và bài học cho vùng Thành phố Hồ Chí Minh”.
 • Thời gian và địa điểm tổ chức: ngày 6 và 7 tháng 12 năm 2018, tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, số 6 Trần Văn Ơn, P.Phú Hòa, Tp.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Việt Nam.
 • Đơn vị tổ chức:
  - Trường ĐH Thủ Dầu Một (TDMU)
  - ĐH KHXH&NV, ĐHQG Tp.HCM (USSH-VNU-HCM)
  - Khu Công nghệ Phần mềm, ĐHQG Tp.HCM (ITP-VNU-HCM)
 • Đơn vị phối hợp:
  - ĐH Hiroshima (Nhật Bản)
  - ĐH Osaka (Nhật Bản)
  - ĐH Mahachulalongkornrajavidyalaya (Thái Lan)
  - ĐH Quốc gia Thành Công (Đài Loan)
  - ĐH Quốc gia Chi Nan (Đài Loan)
  - ĐH Quốc lập Đông Hoa (Đài Loan)
 • Thành phần tham dự
  Hội thảo dự kiến có sự tham dự của 200 đại biểu đến từ nhiều lĩnh vực và nhiều nhóm đối tượng khác nhau:

Nhóm 1: Đại biểu nước ngoài, số lượng khoảng 40 người, gồm: các chuyên gia là khách mời đến từ các trường đại học Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan,…; Đại diện ngoại giao Lãnh sự quán Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Đài Loan,… 

Nhóm 2: Đại biểu trong nước, số lượng khoảng 150 người, gồm: Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và một số tỉnh, thành phố thuộc vùng Thành phố Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các trường đại học tại Việt Nam; Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted); Đại diện các doanh nghiệp thuộc vùng Thành phố Hồ Chí Minh; Các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở khu vực phía Nam; Các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương; Các nhà khoa học và những người quan tâm đến hội thảo,…

Nhóm 3: Chuyên gia hàng đầu từ các lĩnh vực khoảng 10 người, gồm: Giám đốc của Văn phòng ILO tại Việt Nam, Giám đốc Văn phòng UNDP tại Việt Nam, Giám đốc International Affairs at the Singaporean National Trades Union Congress tại Singapore, Giám đốc UCL City Leadership Laboratory at University College London (UCL) tại Anh, Trưởng Đại diện Viện Friedrich Ebert Stiftung (FES) tại Việt Nam, Đại diện NIE; Một số chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Trường đại học Thủ Dầu Một và Trường ĐH KHXH&NV TP. HCM, Khu Công nghệ phần mềm.

 • Mục tiêu của hội thảo:

->Chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về vấn đề nguồn nhân lực của các quốc gia trong khu vực châu Á và trên thế giới.

->Kết nối các học giả, doanh nghiệp và lãnh đạo địa phương hướng đến một nhận thức chung về vấn đề nguồn nhân lực trong bối cảnh công nghiệp 4.0, từ đó xây dựng những giải pháp hữu hiệu với sự tham gia đồng bộ của các bên liên quan.

-> Xây dựng hệ sinh thái tri thức với sự phối hợp giữa các bên liên quan để từng bước hiện thực hóa tầm nhìn cho sự phát triển nguồn nhân lực của vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Nội dung hội thảo

Hội thảo tập trung nghiên cứu và thảo luận theo 4 nhóm chủ đề thuộc 4 lĩnh vực lớn của đời sống:
-> Chủ đề 1- Khoa học và Công nghệ: Các công nghệ mới của thế giới và những tác động của chúng đối với nền kinh tế châu Á; Chiến lược phát triển các công nghệ mới của thế giới tại một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới; Những vấn đề đặt ra và bài học kinh nghiệm của việc ứng dụng các công nghệ mới trên thế giới trong phát triển doanh nghiệp tại một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.
-> Chủ đề 2 - Chính sách và Quản lý: Kinh nghiệm xây dựng mô hình quản lý nguồn nhân lực tại các doanh nghiệp trong bối cảnh CMCN 4.0; Chính sách quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của chính quyền địa phương và doanh nghiệp; Chiến lược thu hút, bố trí, sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao trong các doanh nghiệp hiện đại; Dự báo về nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho vùng Thành phố Hồ Chí Minh.
- Chủ đề 3 - Kinh tế - Văn hóa - Xã hội: Thực trạng đời sống (kinh tế, văn hóa, tinh thần, tín ngưỡng, tâm lý,…) của người lao động tại các doanh nghiệp trong xu thế nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Thách thức và cơ hội việc làm trong bối cảnh CMCN 4.0 ở vùng Thành phố Hồ Chí Minh; Vấn đề an sinh xã hội và xây dựng văn hóa doanh nghiệp trong kỷ nguyên kỹ thuật số.
- Chủ đề 4 - Giáo dục và Đào tạo: Kinh nghiệm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng đòi hỏi của doanh nghiệp trong bối cảnh mới; Các doanh nghiệp tổ chức đào tạo và đào tạo lại cho lao động: Tình hình trong các doanh nghiệp thuộc vùng Thành phố Hồ Chí Minh và kinh nghiệm của các doanh nghiệp ở châu Á; Hợp tác quốc tế (khu vực châu Á) trong đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

 •  Các hoạt động trong khuôn khổ hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo mô hình hội thảo mở với đa dạng các hoạt động nhằm tập trung tối đa tri thức và năng lực của các đại biểu tham dự. Cụ thể:

- Workshop với sự tham dự của các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

- Phiên toàn thể với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và các đơn vị tham gia hội thảo.

- Phiên đối thoại với đại diện các doanh nghiệp, chủ đầu tư và lãnh đạo chính quyền.

- Phiên thảo luận tại tiểu ban với sự tham dự của các nhà khoa học, doanh nhân,…

- Hoạt động gặp gỡ và giao lưu bên lề hội thảo.

- Hoạt động kết nối doanh nghiệp.

- Các chuyến thăm thực địa tại các địa phương, doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

- PGS.TS Nguyễn Đức Lộc - Viện trưởng Viện Phát triển chiến lược, ĐH Thủ Dầu Một - Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo.
ĐT: 0983 634482 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- ThS Nguyễn Quang Huy - Chuyên viên Viện Phát triển chiến lược, ĐH Thủ Dầu Một - Điều phối chương trình hội thảo.
ĐT: 0122 9989876 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

- ThS Phan Nguyễn Quỳnh Anh - Trưởng BBT Trang thông tin điện tử. ĐH Thủ Dầu Một - Phụ trách truyền thông cho hội thảo.
ĐT: 0983 737757 - Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Các thông tin tiếp theo về hội thảo sẽ được cập nhật thường xuyên trên website trường Đại học Thủ Dầu Một: www.tdmu.edu.vn và website chính thức của hội thảo: http://svo.tdmu.edu.vn/