Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM – VOH, ThS. Lê Nhật Quang, Phó Giám đốc Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (ITP), Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ĐHQG-HCM (IEC) đã chia sẻ nhiều điều về khởi nghiệp như: Tình hình kinh tế năm 2020 ảnh hưởng như thế nào đến với hệ sinh thái khởi nghiệp; Kỳ vọng năm 2021 kinh tế - khởi nghiệp sẽ khởi sắc như thế nào; Kế hoạch mới cho năm 2021 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại IEC/ITP.

Hãy cùng nghe bài phòng vấn để hiểu hơn những chia sẻ về khởi nghiệp của ThS. Lê Nhật Quang.

voh dua tin iec itp

Những chia sẻ về khởi nghiệp của ThS. Lê Nhật Quang trên VOH

1. Tình hình kinh tế năm 2020 ảnh hưởng như thế nào đến với hệ sinh thái khởi nghiệp?

Tình hình kinh tế năm 2020 của Việt Nam ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai và biến đổi khí hậu. Kinh tế tác động trực tiếp vào hoạt động khởi nghiệp của chúng ta, bởi vì khởi nghiệp là một số các hoạt động có trọng số trong nền kinh tế.
Theo báo cáo dự báo của Nikkei và IMF thì kinh tế VN tăng trưởng từ 2,6% trở lên trong năm 2020, thì câu chuyện khởi nghiệp cũng sẽ tăng trưởng tương ứng.

Và theo chỉ số sáng tạo toàn cầu Việt Nam 2020 (do tổ chức Sở hữu trí tuệ quốc tế - World Intellectual Property Organization công bố) đứng vị trí thứ 42 với 37,12 điểm. Và đứng thứ 1 đối với cụm các nước có thu nhập trung bình thấp.

Các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bị ảnh hưởng chủ yếu là các hoạt động kết nối, giao thương, hợp tác với quốc tế. Các dự án khởi nghiệp liên quan đến những ngành dịch vụ ăn uống, du lịch, đào tạo theo cách làm truyền thống.

Đối với các sản phẩm/dịch vụ khởi nghiệp đã ứng dụng công nghệ, đặc biệt là CNTT - TT vào mô hình kinh doanh của mình, thì lại có sự tăng trưởng vượt bậc.

Đó là các sản phẩm khởi nghiệp trong lĩnh vực EdTech, FinTech, các nền tảng kết nối online, điều tăng trưởng mạnh và vượt bậc.
Nói tóm lại nếu đúng thuật ngữ về startup, thì đại dịch vừa rồi, lại là thời cơ cho các dự án phát triển.

2. Kỳ vọng năm 2021 kinh tế - khởi nghiệp sẽ khởi sắc như thế nào?

Nếu tình hình kiểm soát dịch trên thế giới tốt, tức khoảng tháng 4,5 có vaccin đại trà, và tiến trình ở Việt Nam cũng vậy. Thì cũng theo Nikkei dự báo, kinh tế VN sẽ tăng trưởng trên 10% điều này sẽ giúp hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Đặc biệt là các ngành mũi nhọn trong QĐ Số: 2117/QĐ-TTg ngày 16 tháng 12 năm 2020 về việc Ban hành danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

* 4 Lĩnh vực ưu tiên gồm:
- Lĩnh vực Công nghệ số (AI, IoT, Big data, Blockchain, Cloud, VR, Sercurtiy, 5G, Nông nghiệp chính xác)
- Lĩnh vật Vật lý (robot, in 3D, nano, thiết kế, ánh sáng, quang tử)
- Lĩnh vực CN sinh học (tế bào gốc, tin sinh học, chíp sinh học)
- Lĩnh vực năng lượng và môi trường (năng lượng mới...)
* Chuyển đổi số trong các lĩnh vực từ du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế v.v...

3. Kế hoạch mới cho năm 2021? Những đề xuất tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại IEC/ITP?

Trung tâm IEC nói riêng và hệ sinh thái khởi nghiệp ITP nói chung tiếp tục tạo môi trường để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tăng tính kết nối quốc tế.

ITP sẽ duy trì các chương trình thành công, đặc biệt là những chương trình của năm 2020, và phát triển chương trình mới nhằm tạo ra nhiều giá trị mới.

Cụ thể, cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – CiC sẽ được mở rộng quy mô mang tầm quốc tế để các đội quốc tế tham gia và tranh tài cùng các đội Việt Nam. Ngoài ra, IEC/ITP có hướng mở rộng thêm một cuộc thi khởi nghiệp hướng tới những đối tượng trẻ hơn thuộc khối phổ thông trung học.

Về việc ươm tạo khởi nghiệp, IEC sẽ phối hợp mạnh mẽ với các nhà đầu tư nhằm kêu gọi vốn để phát triển dự án khởi nghiệp chất lượng. Đây là hoạt động nhằm tăng chiều sâu chất lượng cho hoạt động ươm tạo tại IEC/ITP.
Ngoài ra, ITP sẽ phát triển các chương trình công nghệ, hỗ trợ mạnh mẽ hạ tầng Công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp chuyển đổi số.

Với hoạt động giao lưu, kết nối tri thức, công nghệ trong ĐHQG-HCM với quốc tế, IEC/ITP sẽ thu hút các trung tâm đổi mới sáng tạo, phòng R&D Lab của những công ty lớn trong nước và quốc tế để đặt trong ĐHQG-HCM.

Các dự án, chương trình này nhằm hướng đến chuỗi trọng tâm, đó là hỗ trợ cho thành phố sáng tạo phía Đông – thành phố Thủ Đức vươn tầm quốc tế.