Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Chương trình toạ đàm “ Nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành CNTT-TT “ sáng 31/10/2014 tại Hội trường Khu Công nghệ Phần mềm – Đại học QG HCM (ITP) đã diễn ra thành công. Chương trình do ITP và Trường Đại học Công nghệ Thông tin ( UIT) đồng tổ chức với sự tài trợ vàng của công ty TMA Solutions và tài trợ bạc của công ty ELCA.

Chương trình có sự tham gia của các nhà tuyển dụng hàng đầu của Việt Nam như : Fsoft, ELCA, TMA Solutions, Luxoft.. và Hội nghề nghiệp , các tổ chức đào tạo như BAC, ITP Training…

Chương trình đã thu hút hơn 150 bạn sinh viên thực sự quan tâm tới định hướng nghề nghiệp tham dự và tìm hiểu cơ hội việc làm, xu hướng phát triển của ngành CNTT hiện nay.

Buổi tọa đàm thực sự là một cơ hội cho các bạn trẻ và là cầu nối hiệu quả giữa các doanh nghiệp và nguồn nhân lực công nghệ cao này.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, đại diện của các doanh nghiệp đã rất nhiệt tình giải đáp những khúc mắc được các bạn sinh viên nêu ra. Theo đó, điểm chung trong yêu cầu tuyển dụng nhân lực của các công ty lớn luôn là vấn đề về trình độ ngoại ngữ , trình độ kỹ thuật tương ứng và cả vấn đề về kỹ năng mềm mà thực tế là nhiều bạn sinh viên hiện nay còn khá thụ động.

toadam11

Ông Lê Đình Ninh-Luxoft, Nguyễn Ngọc Tuyền-TMA Solutions, Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh-ELCA, Lê Thị Thùy Trâm-CSC, Ông Trần Duy Vinh-FSoft ( theo thứ tự từ trái qua).

 Bà Nguyễn Ngọc Tuyền - Giám đốc dự án – TMA Solutions chia sẻ :

“ Quy trình tuyển dụng thường có những bước rất căn bản như : kiểm tra kiến thức về cơ sở dữ liệu nhưng không quá chú trọng vào đòi hỏi nhiều kỹ năng về Framework đối với các em sinh viên mới ra trường; kiểm tra khả năng tiếng anh qua các bài Test; những câu hỏi về định hướng nghề nghiệp của cá nhân trong tương lai; thậm chí là cách giao tiếp, ứng xử, trả lời câu hỏi của các ứng viên để xem thái độ hợp tác, cách làm việc teamwork và quan trọng nữa là ‘long-term commitment’ đối với công ty”.

Ông Lê Đình Ninh- Chuyên gia nhân sự - Luxoft cũng chia sẻ thêm về việc ngoài những bước kiểm tra căn bản trên mà các bạn nên chuẩn bị, ông còn đưa ra thêm lời khuyên cho các bạn sinh viên : “ Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề rất quan trọng, các bạn có thể học hỏi những điều này từ chính việc tham gia vào các dự án, đề tài nhỏ ngay trong trường học nếu không có cơ hội từ bên ngoài để phát triển những kỹ năng trên, để tự trải nghiệm và đồng thời nếu có những khoản nhỏ này trong hồ sơ, thường sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn”.

toadam21

Sinh viên ngành CNTT đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

Trả lời câu hỏi về xu hướng tuyển dụng của ngành CNTT trong tương lai, nên theo học lập trình JAVA hay “ .NET” thì hữu ích hơn ?

Câu hỏi này đã nhận được rất nhiều chia sẻ của các doanh nghiệp nhằm định hướng tốt hơn cho các em sinh viên.

Một số ý kiến cụ thể theo nhận định cá nhân như Ông Trần Duy Vinh – PGD, FPT Software HCM- mở ra một tầm nhìn mới về vấn đề này theo xu hướng phát triển nền công nghệ trong 5 năm tới là IOT ( Internet Of Thing) kéo theo sự phát triển của JAVA và Framework.

Bà Lê Thị Thùy Trâm - Giám đốc nhân sự cty CSC Việt Nam chia sẻ thêm : “ Công nghệ thay đổi liên tục, việc các em cân nhắc là việc đúng đắn, nhưng nếu càng nhiều người chạy theo một thứ, chắc chắn thứ đó sẽ mang tính cạnh tranh nhiều hơn, ví dụ nếu tất cả đi theo Java mà một mình em học “.NET” nghiễm nhiên em lại trở thành chủ của nền công nghệ này. Các em nên suy tính theo chiến lược Long – term và nếu đã theo học CNTT thì cứ tiếp tục học hỏi càng nhiều càng tốt, chứ đừng vì bất cứ một suy nghĩ hạn hẹp nào mà tự hạn chế khả năng của mình trong tương lai”.

Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh – HR Manager của ELCA Vietnam : “ Trước khi đặt câu hỏi cho các nhà tuyển dụng của mình, các em nên suy nghĩ định hướng về nghề nghiệp lâu dài mà mình muốn trước, để lựa chọn được ngôn ngữ chuyên môn, bên cạnh đó là việc trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng nước ngoài. Chỉ có đam mê mới thúc đẩy bản thân gắn kết với nghề nghiệp, chứ khó mà nhà tuyển dụng sắp xếp được đúng việc nếu chính bạn không hiểu mình.”

Các câu hỏi liên tục được nêu lên càng cho thấy mức độ quan tâm của các em sinh viên là rất lớn, các câu trả lời sâu sát, khoảng cách giữa nhà tuyển dụng và nguồn nhân lực được rút ngắn đáng kể nhưng do yếu tố về thời gian, nhiều bạn phải ra về khá tiếc nuối.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu này, ITP vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ các bạn có câu hỏi gửi về các nhà tuyển dụng theo địa chỉ email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Ngoài ra, để thu hút sự quan tâm của các em, các nhà tuyển dụng còn giới thiệu thêm rất nhiều chương trình đào tạo nhân viên và lợi thế của công ty mình.

Một số hình ảnh của chương trình :

toadam13

Ông Đỗ Phúc - Phó Giám đốc ITP (trái) tặng hoa cám ơn tới các nhà tuyển dụng đã tham gia chương trình.

toadam15

Bà Nguyễn Ngọc Tuyền-TMA Solutions, tài trợ vàng (trái) và Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh-ELCA,tài trợ bạc (phải) tặng quà cho sinh viên tiêu biểu.

toadam18

Các bạn sinh viên tham gia chương trình còn nhận được nhiều phần quà từ nhà tại trợ và BTC chương trình

Nhiều hình ảnh hơn tại Facebook : https://www.facebook.com/khucongnghephanmem

Một số thông tin về nhà tuyển dụng :

ELCA : ELCA là công ty phát triển phần mềm độc lập lớn nhất của Thụy Sĩ,lập văn phòng tại Vietnam từ năm 1968 đến nay. Các dự án rất đa dạng, phát triển trên nền tảng .NET và JAVA, tích hợp các giải pháp như SharePoint và CRM. Những công nghệ như Web và Mobile đòi hỏi cần có những kỹ sư thiết kế phần mềm và hệ thống tốt nhất.

TMA Solutions : TMA Solutions được thành lập vào năm 1997,cung cấp dịch vụ gia công phần mềm chất lượng cho các công ty hàng đầu trên toàn thế giới, công ty gia công phần mềm lớn nhất tại thành phố Hồ Chí Minh với 1,500+ kỹ sư.TMA cung cấp đầy đủ các dịch vụ phần mềm, từ kiểm tra và bảo dưỡng để phát triển chu kỳ đầy đủ end-to-end giải pháp.

Fsoft - FPT Software: Lớn nhất và một trong những công ty gia công phần mềm tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với hơn 2.500 dự án gia công phần mềm tổng khối lượng 1,2 triệu ngày công trong 10 năm qua. Chuyên gia trong việc hình thành mạng lưới đẳng cấp thế giới của các trung tâm phân phối toàn cầu.

CSC : Một trong những công ty IT tiên phong trong ngành CNTT của Việt Nam, chuyên cung cấp dịch vụ Phát Triển Phần Mềm, Tư Vấn và Triển Khai ERP, Tích Hợp Hệ Thống và các dịch vụ CNTT khác. CSC – “Một trong những công ty IT tốt nhất thế giới” do tạp chí FORTUNE bình chọn.

Luxoft : tập trung vào các thị trường đang phát triển cho các dịch vụ phần mềm nước ngoài ở Mỹ và châu Âu với hơn 7700 nhân viên, Luxoft tiếp tục cung cấp cao cấp, giải pháp kinh doanh giá trị gia tăng cho các khách hàng trên toàn cầu với một sự kết hợp đặc biệt của công nghệ, tài năng, sáng tạo và các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

 

- Như Ngọc -