Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Ngày 11/12/2015, Đại học Quốc gia TPHCM và Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Hỗ trợ đổi mới công nghê cho doanh nghiệp” tại khu Công nghệ Phần Mềm ĐHQG – HCM (ITP) với sự tham dự của hơn 200 đại biểu nhằm xây dựng, đề xuất dự án đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp trong mối liên kết 03 nhà: Nhà khoa học, Nhà nước và Nhà doanh nghiệp.

Phát biểu khai mai buổi hội thảo, ông Huỳnh Thành Đạt – Phó giám đốc Thường trực ĐHQG HCM nhấn mạnh vai trò của KH&CN; đổi mới, sáng tạo KH&CN là điều hết sức cần thiết trong lộ trình xây dựng phát triển kinh tế bền vững của quốc gia. Nhìn nhận chính xác tiềm lực nghiên cứu KHCN của ĐHQG HCM chuyển giao cho doanh nghiệp và xây dựng chương trình đổi mới công nghệ cho doanh nghiệp sẽ góp phần nâng cao sức cạnh tranh, tạo cơ hội chia sẻ thông tin, kinh nghiệm ứng dụng giữa các doanh nghiệp, viện, trường và các cá nhân tổ chức nghiên cứu, đổi mới công nghệ.

9P5A1088

Ông Huỳnh Thành Đạt – Phó giám đốc thường trực ĐHQG HCM phát biểu khai mạc buổi lễ

Theo ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, lưu ý trong vấn đề xây dựng, đề xuất dự án: Ngân sách nhà nước hỗ trợ đến 100% kinh phí nghiên cứu làm chủ, chuyển giao công nghệ, mua quyền sở hữu, quyền sử dụng công nghệ…nhưng công nghệ, sản phẩm của dự án phải có đủ điều kiện và được đưa vào ứng dụng, chuyển giao.

Cũng tại hội thảo, các doanh nghiệp đã hình thành từ những người làm khoa học và đang tiếp tục thành công bằng khoa học công nghệ (Tập Đoàn Mỹ Lan, Công ty Cổ phần Kỹ Nghệ Lạnh Searefico) chia sẻ kinh nghiệm thành công với những thông tin rất bổ ích. Đồng thời, hội thảo cũng có 01 báo cáo từ Bộ Công thương về cơ hội cũng như thách thức của các doanh nghiệp khi Việt Nam gia nhập TPP để doanh nghiệp nắm vững cam kết của Việt Nam, thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới.

9P5A1121

Ban lãnh đạo ĐHQG HCM và đại diện các bộ, các doanh nghiệp

 9P5A1162

Ông Ngô Trung Khánh - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên Bộ Công thương

Điểm đặc biệt trong hội thảo lần này là ĐHQG HCM và đại diện các bộ đã lắng nghe trao đổi ý kiến từ doanh nghiệp, từ các nhà khoa học để có thể hình thành được mối liên kết 03 nhà cho một giai đoạn phát triển mới, giai đoạn phát triển bền vững bằng khoa học công nghệ, góp phần phát triển kinh tế bền vững Quốc gia.

Ngoài ra, tại buổi hội thảo, dự án “Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp” do Cục phát triển doanh nghiệp và Bộ Kế Hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư cũng được giới thiệu. Dự án trị giá 55 triệu USD do Ngân hàng thế giới tài trợ thực hiện trong thời gian 05 năm (từ năm 2013 – năm 2018) nhằm hỗ trợ các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ cải thiện khả năng đáp ứng nhu cầu, chất lượng cuộc sống của người thu nhập thấp trong 03 lĩnh vực: Nông nghiệp – thủy sản, y dược học cổ truyền, công nghệ thông tin và truyền thông. Dự án được tiên đoán sẽ là đòn bẩy thúc đẩy ứng dụng công nghệ đổi mới vào sản xuất, tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà khoa học, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong giai đoạn mới.

Mỹ Nhiên