Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Là startup, bạn vô cùng bận rộn và bạn không có thời gian để có thể theo học những khóa học quản trị kinh doanh dài hạn. Nhưng bạn muốn nâng cao kỹ năng quản trị doanh nghiệp của mình? Hay đơn giản, bạn có rất nhiều ý tưởng nhưng không biết cách để biến ý tưởng thành hiện thực?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 4 thông tin quan trọng về khóa học khởi nghiệp, nó sẽ thích hợp hơn nếu bạn đang sở hữu một doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc đang startup.

Khởi nghiệp Việt Nam Start chứ chưa “up”

Tình hình khởi nghiệp ở Việt Nam hiện nay rất sôi nổi. Tuy nhiên, theo Nguyễn Tuấn Anh - CEO Grab Việt Nam, trong lĩnh vực khởi nghiệp có nhiều điều quan trọng hơn ý tưởng. Một trong số đó là cách thực hiện và triển khai ý tưởng. Nhiều bạn có ý tưởng hay, sáng tạo nhưng nếu họ cứ để trong suy nghĩ thì nó sẽ không bao giờ có thể biến thành hiện thực. Còn đối với các startup đã hiện thực hóa được ý tưởng thì có một vấn đề chung là thiếu kỹ năng về quản trị. Trong khi đó, startup lại là người cần phải có kỹ năng để phát triển công ty nhanh nhất, thu hút nhiều người dùng nhất. Vì vậy, startup Việt Nam luôn luẩn quẩn trong vòng xoay số lượng nhiều mà chất lượng ít.

khoi nghiep viet nam1

Ảnh: Firststep.vn

Vì sao các khóa học khởi nghiệp ngắn hạn lại quan trọng

Thay vì giảng dạy lý thuyết suông, các khóa học khởi nghiệp ngắn hạn thường được giảng dạy bởi những CEO, chủ doanh nghiệp, giảng viên các trường Đại học nổi tiếng, những người có bề dày kinh nghiệm và đạt được thành công trong lĩnh vực do họ đảm nhận giảng dạy. Thay vì mất hàng tỉ đồng để học được những bài học đơn giản trên thương trường, bạn sẽ học hỏi được từ giảng viên những bài học đắt giá thông qua các chương trình đào tạo này. Thêm nữa các khóa học này thường được tổ chức vào, buổi tối hoặc cuối tuần hoặc là học online, rất thuận tiện cho các Founder.

Nếu bạn là một người đang nung nấu ý định khởi nghiệp ắt hẳn bạn có rất nhiều thắc mắc? Làm cách nào để triển khai ý tưởng?

Bạn sẽ cần kêu gọi vốn ở đâu?

Trình bày ra sao để các nhà đầu tư hứng thú với ý tưởng của bạn?

Mô hình kinh doanh như thế nào thì mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp?

Hay đơn giản là bạn muốn học hỏi những kinh nghiệm thực tế, chiến lược thực tế. Các khóa học khởi nghiệp kinh doanh này rất phù hợp với bạn. Bởi lẽ, giáo trình được sử dụng trong khóa học thường là sự nghiên cứu, chắt lọc những kiến thức, kinh nghiệm thực tế của chính giảng viên.

startup viet nam2

Tiêu chí lựa chọn khóa học phù hợp

- Lựa chọn những khóa học có danh tiếng. Đó là các khóa học đào tạo được các startup xuất sắc, hay những startup xuất sắc đánh giá tốt về trung tâm đào tạo, hoặc trung tâm mời được những chuyên gia giỏi, thường trực hỗ trợ học viên.

- Nền tảng đào tạo và tương tác như thế nào? Bên cạnh những buổi học, các khóa học này sẽ hỗ trợ học viên thảo luận trực tuyến/tham gia hội thảo chuyên đề để tăng cường tương tác và mở rộng mối quan hệ cho học viên.

- Chương trình đào tạo uy tín đến đâu? Lộ trình khóa học có rõ ràng,hiệu quả. Giáo trình do ai biên soạn, có phù hợp với tình hình hiện nay của startup hay không? Trung tâm cam kết bạn đạt được gì sau khóa học đôi khi cũng là một cơ sở có giá trị cho bạn tham khảo.

- Tổng chi phí phải trả là bao nhiêu? Chi phí bạn bỏ ra có phù hợp với kết quả mà bạn mong muốn đạt được hay không. Khóa học này có gì đặc biệt hơn các khóa học khác. Ngoài học phí, bạn nên tìm hiểu xem có những chi phí gì khác phát sinh không: in tài liệu, in sách đọc thêm, đồng phục, cấp chứng chỉ...

- Quan trọng nhất là phương pháp dạy của giảng viên. Hãy tìm thông tin trên mạng Internet về khóa học và về giảng viên. Giảng viên có phải người giỏi chuyên môn và nhiệt tình không. Tham dự những talkshow chuyên ngành có sự tham gia của giảng viên – hoặc đọc cuốn sách của giảng viên để đưa ra những đánh giá sơ bộ về cách họ chia sẻ, kiến thức, phản ứng với việc kết nối sau chương trình, sự nhiệt tình,…trước khi đăng ký học khóa học do họ giảng dạy cũng là một cách để bạn chọn lựa khóa học phù hợp cho mình.

- Bạn cần tìm kiếm các bài cảm nhận, đánh giá của học viên cũ sau khi họ hoàn thành khóa học tại trung tâm đó. Từ đó, bạn sẽ tự đưa ra cái nhìn khách quan nhất cho bản thân mình.

Tổng hợp khóa học dành cho người muốn khởi nghiệp ngắn hạn

Dưới đây là những khóa học offline và online được cộng đồng Startup tham gia học đông đảo. Và đây cũng là các khóa học khởi nghiệp được đánh giá là một trong những khóa học tốt nhất dành cho bạn trẻ có ý định khởi nghiệp.

  • Khóa học offline

Đặc điểm: phương pháp này hiện nay vẫn là phương pháp lựa chọn phổ biến nhất . Bởi vì học viên có cơ hội trao đổi, thảo luận trực tiếp với giảng viên, về chương trình học, giao lưu kết nối mở rộng mối quan hệ.
- Khóa học lãnh đạo khởi nghiệp
Giúp học viên nắm rõ những kiến thức căn bản nhất để thiết lập bản kế hoạch và chiến lược kinh doanh, đưa doanh nghiệp vào hoạt động. Nơi đây chia sẻ thông tin pháp luật cần thiết về thành lập và hoạt động doanh nghiệp; chia sẻ những kiến thức, kỹ năng lập chiến lược và kế hoạch sản xuất kinh doanh; chia sẻ kinh nghiệm và bài học thành công.

Khóa học lãnh đạo khởi nghiệp

Khóa học lãnh đạo khởi nghiệp tại BSSC. Ảnh: BSSC

Học viên khi tham gia khoá học lắng nghe những câu chuyện thực tế, kiến thức thực tế về khởi nghiệp. Thực hành trên những dự án của chính học viên. Đội ngũ giảng viên – doanh nhân uy tín nổi bật như bà Trương Lý Hoàng Phi CEO của BSSC, ông Nguyễn Tấn Quỳnh CEO SaiGon book,…

- Khóa học iStartX
iStartX là một chương trình ươm mầm khởi nghiệp, do Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM tổ chức. Tham gia lớp học, học viên sẽ học kĩ năng phát triển ý tưởng đổi mới sáng tạo sản phẩm; được các mentor và leader thành công từ cộng đồng khởi nghiệp công nghệ truyền cảm hứng khởi nghiệp.

ISTARTX

Học viên tham dự lớp iStartX. Ảnh: ITP

Các diễn giả lớp iStartX giảng dạy học viên dựa trên 3 nguyên tắc là: mô hình kinh doanh Model Canvas, phát triển khách hàng Customer Development, phát triển tinh gọn Aglie Product Development.

Mục tiêu chính của khóa học là giúp học viên nhận ra bản chất của vấn đề và phân tích vấn đề từ chính mô hình khởi nghiệp của học viên, từ đó, tự tin áp dụng vào thực tế.

  • Học phí: Miễn phí.
  • Thời gian học: 12 tuần.
  • Đia chỉ: Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG-HCM, khu phố 6, phường Linh Trung, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.
  • Link: istartx.com

- Khóa học X – Startup CEO Entrepreneur

Do YUP – Inspiring Entreprenuership – là đơn vị đầu tiên của Việt Nam cung cấp chương trình đào tao khởi nghiệp. Nơi đây cung cấp cho học viên một cách toàn diện những Kiến thức (Knowledge) – Tư duy (Mindset) – Kỹ năng (Skillset) và Công cụ (Toolset) cần thiết để thành công trong 3 năm đầu khởi sự kinh doanh. Học viên sẽ được gia nhập Cộng đồng Khởi nghiệp Việt Nam Yuppies – nơi chia sẻ kiến thức đều đặn, tương trợ lẫn nhau, tìm ra các Co-founder đầy đam mê, nhiệt huyết, cùng lập thành một đội khởi nghiệp đóng góp giá trị cho bản thân và xã hội.

Thời gian học: Training( 3 ngày) - Coaching(1 tháng) – giai đoạn 3 Fly high (2 năm).

Link tham khảo: http://yup.edu.vn/x-startup/

  • Khóa học online

Đặc điểm: Tiết kiệm chi phí, thời gian học linh hoạt. Học trực tuyến cho phép các startup học tập với một thời gian biểu linh hoạt và chủ động hơn. Chính vì thế, đây được xem là một lựa chọn tối ưu cho những người quá bận rộn.

- How to start a Startup:

Khóa học khởi nghiệp How to start a Startup Gồm 20 video, mỗi video khoảng 40 – 60 phút. Khóa học khái quát nhiều chủ đề, bao gồm: cách làm thế nào để đưa sản phẩm ra thị trường, cách tìm được những khách hàng đầu tiên, cách tiếp thị cũng như cách quản lý công ty khi bộ máy trở nên lớn mạnh. Điều đặc biệt là một số bài giảng được giảng dạy bởi Sam Altman, chủ tịch của Y Combinator, một tổ chức nổi tiếng chuyên đầu tư cho các startup tại Mỹ. Khoá học này cũng từng được giảng dạy ở trường Đại Học Stanford.

content infographic how to build your startup 2

Nguồn: evhive.co

- How to build a startup

Khóa học How to build a Startup kéo dài khoảng 1 tháng. 

Khóa học sơ lược về cách thành lập công ty, cách đưa ý tưởng ra thị trường nhanh và lý giải nguyên nhân thất bại của những công ty trẻ, cách xác định chính xác nhu cầu của khách hàng. Steve Bank - giảng viên về khởi nghiệp được trích dẫn nhiều nhất trên các diễn đàn về startup trên thế giới, là người đứng lớp chính của khóa học.

- Khởi nghiệp từ con số 1

Khoá học “khởi nghiệp từ con số 1” thuộc hệ thống đào tạo trực tuyến Unica, gồm có 22 bài giảng, tổng thời gian mỗi bài giảng là 2 giờ 21 phút. Các video sẽ hướng dẫn học viên cách khởi nghiệp thành công, cách có được hẫu thuẫn về tài chính và nhân lực từ bên ngoài; cách xây dựng bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả và cách phòng tránh/đối mặt với rủi ro khi khởi nghiệp. Đặc biệt, khóa học cung cấp cách giải bài toán về vốn, nhân sự cho startup. Thầy Nguyễn Trung Kiên đứng lớp giảng dạy. Hiện thầy là giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển cuộc sống hạnh phúc HCC và là giảng viên Doanh nhân, cố vấn chiến lược cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.
Học phí: 700.000 đồng. Tuy nhiên, trung tâm hỗ trợ học viên bằng cách thường xuyên tung ra các chương trình giảm giá, tặng học bổng,...