Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Bài viết được chia sẻ bởi ông Rick Terrien – nhà khởi nghiệp dành trọn đời tập trung vào sự bền vững. Ông được nhận giải thưởng U.S Small Business New Product of the Year, cũng như là Fast Company’s Fast 50 (hay Top 50 công ty sáng tạo nhất Thế giới).

 

chia se khoi nghiep

 

Tất cả công ty thành công là nhờ vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, nhưng hầu hết mọi người không biết bắt đầu từ đâu.
Một ý tưởng tôi có thể đảm bảo: Nhìn vào công việc bạn đã làm trong quá khứ. Đâu là điểm bị mắc kẹt? Những vấn đề nào mọi người tránh được bởi việc bạn đã làm?

Không quan trọng bạn đã dành giai đoạn đầu cuộc đời và sự nghiệp như thế nào, ít ra bạn đã học được cách trở nên giỏi một thứ gì đó. Nó có thể là bất cứ điều gì, từ việc làm vườn không gian nhỏ đến thiết kế hệ thống an toàn cháy nổ. Chúng ta đều có một lợi thế chuyên môn riêng. Điều này không đồng nghĩa bạn trở thành chuyên gia thế giới ở một lĩnh vực; mà chỉ có nghĩa bạn nói thành thạo về việc giải quyết các vấn đề trong thị trường ngách đó trên thế giới.

Đằng sau nỗ lực marketing cho công ty khởi nghiệp của bạn là mục tiêu tiếp cận đủ lượng người quan tâm đến thị trường ngách này và kết nối với cộng đồng đó bằng những cách có giá trị đối với họ. Bạn không muốn tiếp thị cho tất cả mọi người – bạn muốn tiếp thị tới những người đánh giá cao giá trị kiến thức mà bạn có ở một chủ đề chuyên môn.

Ví dụ, khi đồng sáng lập một công ty kỹ thuật ở tuổi 45, tôi dựa vào những bí quyết và thủ thuật mà đã được học từ cha nhiều năm trước đó. Chắc chắn tôi không là người thông minh nhất trong lĩnh vực này, và cũng ít tiếp xúc hơn nhiều so với những công ty khác trên thị trường đó. Những gì tôi có là kiến thức làm việc về những điều không mang lại hiệu quả và kinh nghiệm về những vấn đề trong lĩnh vực đó. Một số người khác không muốn làm trong lĩnh vực này bởi vì họ nghĩ nó quá khó.

Công nghệ chúng tôi tạo ra và quảng bá có quy mô thị trường nhỏ không thể chối cãi. Ban đầu, chỉ có 05 đến 10 khách hàng tiềm năng trên mỗi tiểu bang ở Hoa Kỳ. Bởi vì tôi đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này trước đây – đặc biệt là kiến thức những phần việc không hiệu quả - Tôi có khả năng “mở khóa” các thị trường đó và bắt đầu hệ thống vận chuyển. Chúng tôi sớm kiểm soát được thị trường Hoa Kỳ và bắt đầu bán ra nước ngoài. Điều này giúp chúng tôi phát triển hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng trung thành trải dài khắp 06 châu lục và được nhận nhiều giải thưởng khởi nghiệp và sáng tạo – tất cả vì tôi đã có kinh nghiệm nhìn nhận những gì không hoạt động hiệu quả.

Hãy bắt đầu bằng những kỹ năng mà bạn hầu như không nhận ra hoặc không được đánh giá cao. Hãy tiến hành đánh giá chúng, và tiếp theo hãy tìm kiếm một thị trường ngách hiệu quả cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (small “long tail” niches).

 

1. Hãy suy nghĩ một số câu hỏi:
- Những vấn đề bạn liên tục gặp phải trong cuộc sống mình là gì?

- Điều gì khiến bạn bè và gia đình bạn không hài lòng?

- Đâu là niềm đam mê của bạn?

- Điều gì bạn biết rõ nhiều hơn mọi người? Trong công việc kinh doanh của bạn? Trong cuộc sống cá nhân?

- Những vấn đề bạn gặp phải có rơi vào những thị trường ngách được xác định trước hay không? Chúng không cần vĩ đại. chỉ cần thực tế.

- Dịch vụ nào bạn có thể đưa ra để phát triển cách thức mới,sửa chữa các vấn đề còn tồn tại?

Đây là những gợi ý định hướng bạn bước đi trên con đường khởi nghiệp. Bắt đầu với một danh sách mong muốn và suy nghĩ cách giúp bạn giải quyết những vấn đề đang tồn tại và tạo thêm giá trị.

 

2. Xác định cách thức giải quyết các vấn đề và xây dựng mô hình kinh doanh.

Điền vào chỗ trống dưới đây để bắt đầu định hình nên ý tưởng:

- Tôi có đủ kinh nghiệm và kiến thức để tự gọi mình là một người đi đầu trong …

- Những người gặp những vấn đề (cần được giải quyết) thường được thấy ở…

- Khách hàng mục tiêu của tôi có thể sử dụng nền tảng truyền thông xã hội như …

- Những tổ chức nghề nghiệp và các hiệp hội thương mại liên quan bao gồm …

- Kênh truyền thông (như tạp chí, podcasts hay blogs) dành cho chủ đề này bao gồm …

- Tôi có thể cộng tác với những người sau đây tại địa phương để giải quyết vấn đề này …

- Các nhà lãnh đạo tư tưởng mà tôi có thể kết nối bao gồm …

(Thought leaders - nhà lãnh đạo tư tưởng - những chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, có cái nhìn chuyên sâu, phân tích chung quanh về một vấn đề trực thuộc một lĩnh vực mà người đó có tầm ảnh hưởng lớn, đưa ra và giải quyết vấn đề hiện tại, từ đó định hướng vấn đề cho tương lai).

- Khách hàng tiềm năng bao gồm …

Đây là những ý tưởng bạn có thể xây dựng doanh nghiệp riêng cho mình. Luôn chủ động tự vấn bản thân. Bắt đầu với một danh sách mong muốn và suy nghĩ cách giúp bạn giải quyết những vấn đề đang tồn tại và tạo thêm giá trị. Làm sao bạn có thể trở thành chuyên gia thế giới chỉ với một điều duy nhất?

Hãy tham gia cuộc đối thoại này một cách nhẹ nhàng. Bắt đầu thu thập tên của các nhà lãnh đạo tư tưởng và những khách hàng tiềm năng mà bạn có thể cộng tác cùng. Tham gia các cuộc trò chuyện một cách tự do và cởi mở mà không mong đợi được nhận lại lợi ích ngay lập tức. Bạn đang tham gia vào một trò chơi dài, là nơi bạn tạo ra những thay đổi trong thế giới bạn giỏi và đam mê.

Bạn có thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững từ cách đặt câu hỏi. Không phải là tuần tới, nhưng nó có thể đạt được trong vài tháng và vài năm nữa nếu bạn đủ thông minh và cẩn thận.

----

*Giải thích:
1. Niche markets (Thị trường ngách):

Là một phân khúc thị trường rất nhỏ so với toàn bộ thị trường; nhắm đến một nhóm đối tượng, phân khúc thị trường nhất định có nhu cầu hẹp hơn và độc đáo hơn. Những doanh nghiệp theo đuổi thị trường nhằm tìm cho mình phần lớn trong thị trường nhỏ, thay vì phần nhỏ trong thị trường lớn.

Ví dụ:

thi truong ngach

 

2. Long tail (Cái đuôi dài) của Chris Anderson:

 

cai duoi dai

 

Long tail ở đây được biết đến là hình thức kinh doanh dựa trên 80% bị đánh giá kém còn lại của thị trường, cái mà trước đây các doanh nghiệp không lựa chọn vì cho rằng những giá trị này đem về hiệu quả rất ít hoặc thậm chí không có hiệu quả.
Cái "đuôi dài" mà Anderson nói đến một cách rất gợi hình chính là biểu đồ số lượng bán của một sản phẩm qua thời gian. Hãy tưởng tượng một cuốn sách vừa xuất bản của một tác giả tương đối có tên tuổi. Lập tức (trong tuần đầu hoặc tháng đầu) nó sẽ bán rất chạy - đó là "phần đầu" của cuộc đời nó - song rồi tất nhiên sức bán sẽ ngày càng giảm đi - đó là "phần đuôi". Nhận xét độc đáo của Anderson là cái đuôi này có thể rất dài, thậm chí vô tận!

2 khái niệm cần thiết cho mọi công ty Long Tail hoạt động:
- Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ.
- Giúp khách hàng tìm thấy nó: Các doanh nghiệp Long Tail coi người tiêu dùng là cá nhân, cung cấp tùy chỉnh hàng loạt như một giải pháp thay thế cho giá vé thị trường đại chúng.

Dịch từ Entrepreneur.