Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Bài viết của George Deeb – đối tác quản lý của Red Rocket Ventures - công ty tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp ở giai đoạn đầu về các chiến lược phát triển, marketing và tài chính. Và là tác giả cuốn sách 101 Startup Lessons – An Entrepreneur’s Handbook (101 bài học Khởi nghiệp – Cuốn sách cầm tay của một nhà khởi nghiệp).

 

entre 1170x568

Một nhà khởi nghiệp có thể thành công sớm từ lúc 09 tuổi

 

Gần đây tôi được giới thiệu với Brendan Cox, nhà khởi nghiệp 19 tuổi đã sáng lập 10 doanh nghiệp thành công từ ngày đầu khi mới 09 tuổi. Cậu ấy đã biến $900 nợ từ mẹ thành $250,000 lợi nhuận ngày nay. Những gì tôi có thể nghĩ: Nếu Brendan thực sự được tiếp cận và hướng dẫn về khởi nghiệp ở trường, thay vì học nhạc rock, tòa nhà Quốc hội hay máy tách bông gòn. Có lẽ thành công của cậu ấy còn đạt nhiều hơn nữa. Bài viết này đang nhấn mạnh những bài học khởi nghiệp cốt yếu mà Brendan đã học được trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Làm thế nào nhà khởi nghiệp nhí bắt đầu?

Brendan là một cậu bé học sinh tiểu học hướng nội, ham học hỏi, sáng tạo, có niềm đam mê với kinh doanh và khát khao thành công (được truyền lại bởi người cha cố vấn của mình). Cậu ấy không bao giờ hứng thú các hoạt động ở trường, như chơi games, vì chúng nhàm chán. Thay vào đó, từ thuở nhỏ, cậu ấy được thúc đẩy bằng cách tìm ra những cách sáng tạo để kiếm tiền và thỏa mãn niềm đam mê khởi nghiệp.

Cảm hứng từ các thiết bị DJ ở buổi tiệc lễ bar-mitzvahs (buổi lễ theo phong tục người Do Thái được tổ chức để ăn mừng khi một cậu bé đến tuổi 13 có trách nhiệm và nghĩa vụ như một người đàn ông trưởng thành), công ty đầu tiên của cậu ấy là công ty DJ được bắt đầu lúc 09 tuổi. Brendan đã chứng minh niềm khao khát học hỏi kinh doanh và tự tìm cách kết hợp âm nhạc bằng việc nghiên cứu trên Youtube. Sau khi trình bày ý tưởng kinh doanh, bố mẹ Brendan đồng ý hỗ trợ thiết bị cho cậu ấy như một món quà Giáng sinh. Cậu tạo danh thiếp, tờ rơi, sản phẩm khuyến mãi và tái đầu tư lợi nhuận bằng việc mua thêm thiết bị, quà tặng và tuyển thêm thành viên công ty.

Theo học trường cấp 2, Brendan đánh mất niềm đam mê về lĩnh vực giải trí, vì thế cậu chuyển sang lĩnh vực thiết bị và tạo nhiều công ty mới, bao gồm công ty quản lý truyền thông xã hội, công ty kinh doanh ốp lưng điện thoại, thiết kế đồ họa, và gần đây nhất là chương trình podcast cho các nhà khởi nghiệp (All Up in Ur Business).

Dưới đây là 05 bài học Brendan chia sẻ với những nhà khởi nghiệp đầy nhiệt huyết khi còn đang ở độ tuổi đến trường.

1. LÀM SAO HUY ĐỘNG VỐN TỪ BA MẸ BẠN

 

biz kid and parents

Làm sao để huy động vốn từ ba mẹ

 

Brendan bắt đầu con đường khởi nghiệp bằng cách mượn $900 từ ba mẹ mình. Thuyết phục họ để tin tưởng cậu ấy là một điều không hề dễ dàng. “Tôi là một cậu bé 13 tuổi hoàn toàn không có kinh nghiệm trên thương trường. Vì vậy, tôi phải chứng minh cho bố mẹ thấy tại sao họ nên tin tưởng giao tiền cho tôi. Để làm được điều này, tôi thực hiện một buổi thuyết trình powerpoint thể hiện rõ chính xác kế hoạch của mình bao gồm sự phân tích về cách tôi chi tiền và cách tôi kiếm được khoản đầu tư còn lại. Đôi khi phác hoạ kế hoạch của bạn là một cách hiệu quả để thu hút sự ủng hộ từ người khác, đặc biệt là gia đình. Đừng đinh ninh chỉ vì họ là ba mẹ bạn, họ phải đưa cho bạn những đồng tiền khó khăn mới kiếm được.

2. LÀM THẾ NÀO GIÚP KHÁCH HÀNG COI TRỌNG BẠN

Bắt đầu khởi nghiệp khi còn là cậu bé/cô bé, đa số người lớn đều xem nhẹ điều này, nghĩ rằng bạn không thể hoặc cố gắng tận dụng lợi ích từ dịch vụ của bạn. “Khách hàng thường đòi hỏi chương trình giảm giá so với các doanh nghiệp khác mặc dù chúng tôi cung cấp cùng một dịch vụ. Tôi không phải một chàng thiếu niên dễ thương lượng, không bao giờ điều chỉnh giá cả. Tôi có chính kiến riêng của mình bởi vì tôi biết giá trị bản thân và giá trị công ty mình, qua đó, chúng tôi tạo dựng danh tiếng khi mà mọi người không còn vấn đề về giá cả mà chúng tôi đưa ra. Bằng việc học hỏi làm thế nào để trò chuyện và viết với một tác phong chuyên nghiệp, tôi đã giới hạn được những tình huống mà người lớn cố gắng thương lượng về giá cả hay dịch vụ. Nếu bạn không chắc làm sao để phản hồi hoặc tiếp cận ai đó, hãy tìm một mẫu sẵn và chắc chắn bạn sử dụng sao cho chuyên nghiệp và sau đó cá nhân hóa chúng phù hợp với bản thân. Nhưng hãy chắc chắn sự tự tin được toát lên trong lời nói của bạn. Sự tự tin luôn là một chặng đường dài trong việc thuyết phục người khác về chất lượng dịch vụ và kinh nghiệm.”

3. LÀM SAO CÂN BẰNG VIỆC HỌC VÀ LÀM

Mỗi nhà khởi nghiệp trẻ thường cảm thấy áp lực trong việc cân bằng học và làm. Phân bổ thời gian là rất quan trọng. Mỗi giây Brendan không dành cho việc học, cậu ấy dành cho công việc của mình. Brendan nói, “Giữ cho bản thân có tổ chức bằng việc sắp xếp thời gian xác định những việc bạn cần hoàn thành trong ngày. Trong thời gian ăn trưa và rảnh rỗi, tôi phản hồi thắc mắc khách hàng và đăng tin quảng cáo Facebook để thu hút nhiều khách hàng hơn. Hơn cả phân bổ thời gian hợp lý, hãy sử dụng thời gian một cách thông minh. Loại bỏ những phiền nhiễu không mang lại giá trị nào cho bạn. Một ví dụ của điều này là mạng xã hội; nhiều đứa trẻ đang tốn hàng giờ mỗi ngày vào vô số những nền tảng này. Nếu bạn nghiêm túc cho việc kinh doanh của mình, hãy tận dụng những khoảng thời gian lãng phí này để cải thiện doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, hãy luôn trình bày rõ ràng với giáo viên của bạn. Hãy để họ biết bạn đang làm gì, và nếu cần sự giúp đỡ, hãy lên tiếng. Nhiều giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn và điều chỉnh thời gian miễn là bạn có lý do chính đáng và sẽ hoàn thành đúng thời hạn.

4. CÁCH NÀO KHIẾN THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN TRÔNG CHUYÊN NGHIỆP KHI CÒN LÀ MỘT THANH THIẾU NIÊN.

 

null 4

Chìa khóa để người khác xem trọng bạn là xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp

 

Nhiều doanh nghiệp thất bại bởi vì họ thiếu chuyên nghiệp. Brendan giải thích “khi còn là một thanh thiếu niên, chìa khóa để người khác xem trọng bạn là xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp. Trước khi gia nhập các công ty, mọi người thường nghiên cứu ông chủ công ty đó. Điều này ngày nay dễ hơn hết bởi vì hầu hết mọi người đều sử dụng mạng xã hội. Nhớ rằng hình ảnh của bạn trên mạng xã hội có thể phá vỡ thỏa thuận. Trên tất cả mạng xã hội, tôi phải thay đổi hình ảnh từ một cậu bé tuổi teen để trở thành một chuyên gia. Điều này nghe có vẻ khó khăn, nhưng đó là những gì bạn phải làm. Từ việc chụp ảnh chân dung đến đăng nội dung liên quan đến doanh nghiệp bạn, tất cả đều cần sự chuyên nghiệp và khác biệt. Một điều cũng giúp đưa thông tin cá nhân và công ty bạn nghe có vẻ chuyên nghiệp bằng việc sử dụng đúng ngữ pháp và phát âm. Việc mắc phải những lỗi nhỏ này có thể ảnh hưởng xấu thành công của một nhà khởi nghiệp trẻ.”

5. CÁCH XÂY DỰNG LÒNG TIN Ở NHÂN VIÊN KHI LÀ ÔNG CHỦ TRẺ TUỔI

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và nhân viên là cực kỳ quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào, và điều này còn quan trọng hơn đối với công ty được điều hành bởi ông chủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Brendan chia sẻ “nếu bạn cần có sự ủng hộ của nhân viên, họ sẽ lấy vài thứ từ bạn. Tôi nhớ cô trợ lý trẻ tuổi của tôi làm công việc vận chuyển 6 giờ liên tục trong một tòa nhà 5 tầng và thang máy bị hỏng. Sau khi kết thúc, cô ấy lái xe bỏ đi mà không cần nhận bất cứ tiền thù lao nào. Trong những tình huống như vậy, bạn phải chịu thiệt thòi với tư cách là chủ doanh nghiệp. Không những không kiếm được đồng nào từ công việc này mà tôi còn tự bỏ $120 tiền túi để trả thù lao cho cô ấy. Đối xử tốt với những người đại diện cho thương hiệu và công ty bạn là tất cả. Nhận xét và đánh giá cao về bạn sẽ đến từ những nhân viên của bạn; hành xử đúng với họ và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong sự thành công của doanh nghiệp mình.”

Dịch từ Entrepreneur