Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Theo luật sư và các nhà tư bản mạo hiểm, chúng tôi đã nhìn thấy rất nhiều sai lầm pháp lý được thực hiện bởi các doanh nhân và các công ty start-up. Sau đây là một số trong những sai lầm pháp lý phổ biến hơn và có vấn đề, chúng tôi đã nhìn thấy.

1. Không thực hiện các thỏa thuận rõ ràng với nhà đồng sáng lập
Bạn hoàn toàn có đồng ý với người đồng sáng lập ban đầu về những gì thỏa thuận. Trong thoả thuận và những điều khoản giữa các thành viên sáng lập, thỏa thuận quan trọng cần phải giải quyết ví dụ trong một số loại văn bản đồng sáng lập "thỏa thuận tiền hôn nhân”. Ai được bao nhiêu phần trăm? Là tỷ lệ phần trăm đối tượng quyền sở hữu để trao quyền dựa trên tiếp tục tham gia vào việc kinh doanh? Vai trò và trách nhiệm của những người sáng lập là gì? Nếu là một người sáng lập, hiện các công ty hoặc người sáng lập khác có quyền mua lại cổ phần của nhà sáng lập đó? Tại mức giá nào bao nhiêu? Thời gian cam kết với các doanh nghiệp dự kiến của mỗi người sáng lập? Có lương (nếu có) của những người sáng lập quyền? Mục tiêu tổng thể và tầm nhìn cho các doanh nghiệp là gì?...
2. Không bắt đầu kinh doanh như một loại hình Doanh nghiệp
Một trong những quyết định đầu tiên mà người sáng lập phải thực hiện là trong những hình thức pháp lý để hoạt động kinh doanh, nhưng người sáng lập thường bắt đầu một doanh nghiệp mà không tham khảo ý kiến một luật sư và kết quả là, thường phải chịu thuế cao hơn và trở thành đối tượng nợ mà đáng ra có thể đã được tránh được nếu các doanh nghiệp đã bắt đầu như là doanh nghiệp hay công ty TNHH.
3. Không có đến một hợp đồng mẫu nào có lợi cho công ty của bạn
Hầu hết các công ty cần phải có một hợp đồng mẫu khi giao dịch với khách hàng. Nhưng ở đây không phải bất cứ mọi thoã thuận đều sử dụng hợp đồng mẫu. Tuỳ vào từng trường hợp mà hợp đồng mẫu có thể được thay đổi để được thuận lợi hơn đối với một bên hay khác. Điều quan trọng là phải bắt đầu với hình thức của hợp đồng, và hy vọng phía bên kia không thương lượng nó quá nhiều. 

hinh 10 sai lam phap li
4. Không tuân thủ luật chứng khoán khi phát hành cổ phiếu cho các nhà đầu tư thiên thần hay gia đình, bạn bè.
 Hầu hết các luật chứng khoán yêu cầu rằng việc bán cổ phiếu phải tuân thủ việc công bố thông tin nhất định, nộp hồ sơ, và các yêu cầu hình thức, trừ khi chẳng bán được, miễn thuế. Việc không tuân thủ các yêu cầu như vậy có thể dẫn đến hình phạt tài chính đáng kể cho những người sáng lập và các công ty khởi động bao gồm cả yêu cầu các công ty khởi động để mua lại tất cả các cổ phiếu với giá phát hành ban đầu ngay cả khi công ty đã mất phần lớn, nếu không phải tất cả tiền bạc của mình. Do đó, để tránh các khoản tiền phạt, hình phạt, và các yêu cầu mua lại, người sáng lập phải thuê luật sư có kiến thức để ghi lại bán cổ phiếu phù hợp với pháp luật như vậy.
5. Thiếu tài liệu cụ thể về công việc
Khởi động của doanh nghiệp thường gặp phải vấn đề khi họ có tài liệu đầy đủ. Do đó, phần khởi động nên đã chuẩn bị một nhóm cốt lõi của văn bản việc làm để có chữ ký của hầu hết, nếu không phải tất cả. 
6. Không xem xét cẩn thận bảo vệ sở hữu trí tuệ
Nếu bạn đã phát triển một sản phẩm độc đáo, công nghệ, dịch vụ, bạn cần phải xem xét các bước đi thích hợp để bảo vệ tài sản trí tuệ mà bạn đã phát triển. Các thành viên sáng lập của công ty và các nhà đầu tư có cổ phần cần phải hiểu rằng tài sản trí tuệ của mình phải được bảo về và tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bên thứ ba.
7. Không kể đến vấn đề thuế quan
Khi bắt đầu một doanh nghiệp, có một số vấn đề về thuế quan trọng để xem xét. Dưới đây là một số trong những vấn đề phổ biến nhất:
Sự lựa chọn của pháp nhân, thuế thu nhập cá nhân, ưu đãi về thuế, các điều kiện kinh doanh chứng khoán...

8. Lấy một cái Tên công ty có vấn đề về Thương Hiệu, tên miền hay vấn đề khác.
Khi chọn một tên công ty, điều quan trọng là phải làm một số nghiên cứu để giúp bạn tránh vi phạm thương hiệu hoặc tên miền có vấn đề. Bạn có thể vi phạm nhãn hiệu hàng hoá của một ai đó nếu bạn sử dụng một nhãn hiệu có khả năng gây nhầm lẫn cho khách hàng về nguồn gốc của hàng hóa hoặc dịch vụ.
9. Không có một điều khoản bảo mật chặt chẽ cho website của bạn
Một điều khoản của Hiệp định Sử dụng quy định các điều khoản và điều kiện cho người sử dụng trang web của bạn. Chính sách bảo mật của bạn là một tuyên bố hợp pháp trên trang web của bạn thiết lập ra, bạn sẽ làm gì với dữ liệu cá nhân được thu thập từ người dùng và khách hàng của trang web và làm thế nào dữ liệu đó có thể được sử dụng, bán, phát hành hoặc cho bên thứ ba.
10. Không có các luật sư ngay
Trong một nỗ lực sai lầm để tiết kiệm chi phí, khởi động các doanh nghiệp thường thuê luật sư có kinh nghiệm. Thay vì chi tiêu số tiền cần thiết để thuê luật sư có thẩm quyền, người sáng lập sẽ thường thuê luật sư là những người bạn, người thân hoặc những người khác cung cấp giảm giá phí dốc. Khi làm như vậy, những người sáng lập từ bỏ lời khuyên của luật sư giàu kinh nghiệm có thể giúp những người sáng lập tránh được nhiều vấn đề pháp lý. Founders nên xem xét phỏng vấn một số luật sư hoặc công ty luật và xác định nếu các luật sư, công ty luật có chuyên môn cần thiết.

TUONG NGUYEN (theo forbes.com)