Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Một người lãnh đạo thành công đòi hỏi phải biết những kĩ năng và thế mạnh của mình để đương đầu với những thách thức và cơ hội của công ty trong mỗi giai đoạn ở vòng đời của nó. Loại hình lãnh đạo không chỉ đòi hỏi khả năng quản lý mà còn khả năng tư duy và nhận thức.
Ví dụ, có nhiều nhà sáng lập đã phát triển mạnh việc khởi nghiệp thông qua các giai đoạn phát triển đầu tiên, gần như tất cả đạt đến 1 điểm mà ở đó có những thách thức mới xuất hiện. Tại thời điểm này, các nhà lãnh đạo tinh ý sẽ nhận ra đây là thời gian cho một CEO nhiều kinh nghiệm hơn để lãnh đạo công ty qua giai đoạn tiếp theo của nó.
Trong vài trường hợp đặc biệt như Marc Benioff hoặc Elon Musk, một nhà lãnh đạo cá nhân có thể làm tất cả, từ việc đưa sản phẩm ra thị trường đến duy trì sự phát triển và tồn tại của công ty. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, một công ty vẫn cần những người lãnh đạo khác nhau cho từng giai đoạn phát triển của nó.

xay dung
Như Noam Wasserman đã chỉ ra trong nghiên cứu của mình các gia đoạn khởi động-làm lại-công khai-doanh nghiệp., ít hơn 25 phần trăm của người sáng lập/ CEO vẫn ở vị trí lãnh đạo thông qua các lần IPO. Xây dựng một công ty phát triển nhanh và mở rộng quy mô một công ty trưởng thành là rất nhiều các kỹ năng khác nhau.
Khi bạn đang ở trong một vị trí lãnh đạo hoặc xem xét tham gia một công ty mới trong vai trò lãnh đạo, hãy suy nghĩ về các phẩm chất độc đáo của bạn mà nhờ nó bạn sẽ góp phần vào thành công của công ty. Dưới đây là ba câu hỏi để tự hỏi mình trong suốt quá trình đó.
1. Tôi là một người xây dựng hay là một người sửa chữa?
Các nhà lãnh đạo thường có rất nhiều mâu thuẫn khác nhau, và các nguyên nhân chủ yếu là trong việc xây dựng, đẩy nhanh tốc độ hay là sửa chữa. Hiểu tính cách của mình có thể giúp bạn xác định liệu các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn có phù hợp tại thời điểm này hay không - cả về sự thành công của công ty lẫn hoàn thiện cá nhân bạn.
Bạn thấy sức mạnh trong việc xây dựng nhóm, làm tăng tốc việc phát triển công ty hay sửa chữa một doanh nghiệp sẽ rắc rối theo một cách nào đó. Bạn có thể chấp nhận những người khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp của bạn. Ví dụ Jack Dorsey, để lại Twitter trong năm 2008 sau vòng gọi vốn thứ hai của mình và quay trở lại trong năm nay khi đối mặt với doanh thu quảng cáo chậm và đề xuất từ người dùng bị đình trệ. Ông ra đi như những người xây dựng và trở lại để sửa chữa nó. Điều đó là bình thường đối với vai trò của chúng ta khi phải thay đổi cùng với những trải nghiệm mới và lợi ích phát triển.
Khi đánh giá tính cách của bạn, hãy xem xét những gì đang thúc đẩy bạn để thành công trong quá khứ cũng như những gì thách thức kích thích bạn bây giờ. Khi bạn quyết định nhận công việc tiếp theo và tại sao? Khi nào bạn học được nhiều nhất? Bạn tự hào nhất về đóng góp nào?
2. Giai đoạn tăng trưởng nào là mạnh mẽ nhất đối với tôi?
Tìm thấy mức độ đúng trong quá trình trưởng thành của công ty đòi hỏi những hiểu biết của bạn và cách làm khác nhau từ các nhà lãnh đạo trước đó. Tôi đã tham gia vào Invoca bảy năm sau khi công ty hình thành và trong một giai đoạn tăng trưởng đặc biệt nhanh chóng. Người sáng lập, Giám đốc điều hành Jason Spievak với những ý tưởng, đã chứng minh “các khái niệm” và xây dựng một đội ngũ tuyệt vời. Ông công nhận công ty đã bước vào một giai đoạn mà yêu cầu một bộ kỹ năng khác nhau: một cho việc quản lý nhân viên, mở rộng quy mô hoạt động và chuẩn bị cho IPO.
Hãy suy nghĩ về những gì bạn có được? Bạn ưa thích mở con đường, hoặc là bạn biết thêm về cách biến nó thành một siêu cao tốc? Ví dụ, Jason là một người xây dựng giai đoạn đầu; anh thích thách thức nguyên trạng và làm những điều mà chưa bao giờ được thực hiện. Trong giai đoạn phát triển “giữa” của công ty, tôi đã tham gia - Tôi bị thúc đẩy bởi các cơ hội để bước vào một “không gian”, ở đó không có chiến thắng rõ ràng và các chiến lược cụ thể để đạt được nó. Hãy tự hỏi làm thế nào bạn xác định được. Sau đó hãy suy nghĩ về cách định nghĩa phù hợp với quỹ đạo tăng trưởng của công ty.
3. Các cơ hội thị trường là gì? Làm thế nào tôi có thể tập trung?
Cho dù bạn là một người “sửa chữa” hay một người xây dựng, điều quan trọng là phải xem xét các cơ hội phát triển và cạnh tranh, và cách làm việc của bạn phải phù hợp với nó. Hãy suy nghĩ về mặt sinh học của công ty trong ba năm qua, cũng như của riêng bạn. Mục tiêu bạn cần phải thiết lập trong năm tới - và tiếp theo sau đó - để đạt được điều này, bạn sẽ để lại những gì? Một khi bạn đã lên kế hoạch cho tầm nhìn của mình, bạn có thể hiểu rõ hơn về thành công có thể trông như thế nào?
Cuối cùng, công việc của bạn là để tạo ra một kết quả có ý nghĩa đối với các bên liên quan của công ty. Hãy hướng việc tìm kiếm của bạn vào một không gian cụ thể, tập trung vào cách bạn sẽ phát triển nó. Hãy xác định hướng đúng của bạn và không quá 3 lựa chọn ưu tiên. Những điều bạn có thể làm tốt trong thời gian ngắn hay dài là gì? Hãy suy nghĩ về cách bạn sắp xếp tất cả mọi thứ, từ con người đến sản phẩm của bạn để gửi đi những tin nhắn xung quanh các mục tiêu.
Phản ánh về những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu làm thế nào với kinh nghiệm của bạn, đặc điểm và các kỹ năng phù hợp với vai diễn tiếp theo của bạn và liệu nó sẽ thực hiện cá nhân hay chuyên nghiệp. Tập trung vào cách bạn có thể lái công ty để đi bước tiếp theo - cũng như các giai đoạn tiếp theo trong cuộc sống của bạn.

Bùi Lan (Theo www.entrepreneur.com)