Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Và có vô số ví dụ về các công ty có ý tưởng tốt mà đã không thành công vì lãnh đạo kém, các công ty đã phát triển mạnh bất chấp những ý tưởng chỉ rất là đơn giản. Ít nhất, đó là những nhìn nhận chung về doanh nhân khởi nghiệp.Nhưng trước khi bạn đặt quá nhiều áp lực lên chính mình để có được cảm hứng (đây là quà tặng có sức lôi cuốn của một nhà lãnh đạo), chúng ta hãy tìm hiểu chính xác nó có bao nhiêu nhân tố "lãnh đạo" thực sự đóng góp vào thành công hay thất bại của một công ty.

cobaonhieu
Vai trò của nhà lãnh đạo
Đầu tiên, hãy xem xét vai trò một nhà lãnh đạo trong một công ty khởi nghiệp:
• Người tạo ra ý tưởng. Đó là công việc của nhà lãnh đạo để đến với những hướng đi mới và khả năng mới cho tổ chức ( giải quyết các vấn đề khó khăn).
• Người ra quyết định. Khi nói đến thời điểm để thực hiện một quyết định khó khăn cho các công ty, các nhà lãnh đạo là một trong những người làm việc đó.
• Xây dựng đội ngũ. Các nhà lãnh đạo thuê, khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người làm những việc khó khăn nhất của họ theo “biểu ngữ” của mình.
• Làm thương hiệu. Các nhà lãnh đạo cũng là người đứng đầu công ty và là "khuôn mặt" của thương hiệu.
Chắc chắn là có nhiều vai trò khác nhau mà một nhà lãnh đạo phải đóng, nhưng đó là những cái có ảnh hưởng chính. Và tất cả điều này là tốt đẹp trong lý thuyết, nhưng thực tế thì có bao nhiêu vai trò?
Các quan điểm khoa học
Theo một nghiên cứu Harvard, sự quan trọng của “lãnh đạo” là bị hiểu sai. Xem xét các khảo sát được sắp xếp từ "lãnh đạo không quan trọng gì cả" đến "lãnh đạo là điều duy nhất quan trọng", nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng những gì quan trọng không phải là sự thống nhất trong lãnh đạo tại một công ty mà là việc lãnh đạo thể hiện được nhiều mức độ trong những thời điểm quan trọng.
Một ví dụ, nếu bạn có xu hướng hơi xa cách nhân viên của bạn, bạn thường xuyên trì hoãn trong việc đưa ra các quyết định, hành động như vậy có thể không quan trọng miễn là bạn đứng được lên trong thời gian căng thẳng hoặc phản ứng tốt với một cuộc khủng hoảng.
Các vấn đề 'may mắn'
Một nghiên cứu khác cho rằng hiệu suất của một giám đốc điều hành không phải là điều có thể đo lường được về khả năng làm việc của người lãnh đạo đó, hoặc siêng năng hay bất kỳ yếu tố nào khác. Thay vào đó, các nghiên cứu cho thấy, một phần đáng kể về hiệu suất công việc có thể là do kết quả của các yếu tố ngẫu nhiên - ". May mắn" một thuật ngữ ưa thích cho Nghiên cứu này gợi ý rằng bất cứ nơi nào, từ 2-22% hiệu suất thực sự của một CEO là do may mắn, tùy thuộc vào các ngành công nghiệp của doanh nghiệp.
Đây cũng không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan hệ này. Toàn bộ nghiên cứu được dành riêng để phân tích việc có hay không hiệu quả kinh doanh là gắn liền một cách khách quan với bất kỳ sự kết hợp của các yếu tố đặc biệt.
Trong khi đó, một nghiên cứu gần đây đã kiểm định các yếu tố được sử dụng trong các báo cáo trước để đánh giá yếu tố "may mắn" trong sự thành công của các nhà lãnh đạo. Sử dụng các phân tích khác nhau, nghiên cứu cho rằng may mắn không bao giờ có thể đủ để tạo ra một tổ chức đạt được thành công hay dẫn đến thất bại, hoặc ngược lại.
Sự khác biệt ở giai đoạn đầu
Hầu hết các nghiên cứu tham khảo (và hầu hết các nghiên cứu nói chung) đã bỏ quên một yếu tố quan trọng về vai trò của nhà lãnh đạo trong startup. Họ đã tập trung toàn bộ vào sự sống còn của các công ty khác nhau, thường là high-profile, đã được thành lập. Các cơ chế của các tổ chức được đặt ra vào đúng thời điểm những nghiên cứu này thực hiện; các nghiên cứu sau đó lại nhìn vào các nhà lãnh đạo tại một thời điểm cụ thể.
Nhưng bằng cách làm này, các nghiên cứu đã không cung cấp một bức tranh đầy đủ về có bao nhiêu vấn đề mà các nhà lãnh đạo phải đối mặt?
Lý do là giai đoạn đầu của khởi nghiệp là lúc nhà lãnh đạo quan trọng nhất - trước khi các nhà lãnh đạo được phân tích trong các nghiên cứu.
Là CEO của một startup, với môi trường làm việc bình thường, những ý tưởng kém phát triển, cùng với nhóm nhỏ của mình và rất nhiều điều không biết.Thị trường, ý tưởng, lực lượng lao động, thậm chí văn hóa của công ty bạn đều bấp bênh. Với vai trò là một vị lãnh đạo, bạn nên thay đổi các khái niệm đó là sắp xếp lại toàn bộ.
Khi bạn bước chân vào một công ty mà ở đó những khái niệm đã được thiết lập từ trước, thì kỹ năng lãnh đạo của bạn chỉ có sức ảnh hưởng nhỏ đối với sự phát triển của công ty, những quyết định của bạn cũng phải tuân theo những tiền lệ trước đó.
Đối với những lý do này, tầm quan trọng của những nhà lãnh đạo đầu tiên sẽ hơn hẳn bất kỳ người nào đến sau.
Điểm mấu chốt
Không thể phủ nhận tầm quan trọng của nhà lãnh đạo; ngay cả những nghiên cứu phán đoán bên ngoài cũng cho rằng sự may mắn chỉ có tác động nhỏ đến hiệu suất làm việc của một CEO. Tuy nhiên tất cả chúng tôi đều biết rằng, may mắn có trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, điều đó chỉ có nghĩa là một vài nhà lãnh đạo nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi.
Tuy nhiên, một nhà lãnh đạo với khả năng của mình hoàn toàn có thể gây dựng hoặc giải thể một công ty dựa trên những quyết định và hành động của cá nhân lãnh đạo đó. Đây cũng là một điều đặc biệt đúng trong những khoảnh khắc quan trọng, như các nghiên cứu Harvard chỉ ra, và trong giai đoạn đầu sự phát triển của công ty.
Vì vậy, hãy lưu giữ những yếu tố này trong đầu và hy vọng cho một chút may mắn, cũng là để bắt đầu, hoặc tiếp tục, xây dựng tổ chức của bạn đạt Top cao.

Bùi Lan (Theo www.entrepreneur.com)