Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Bảy năm sau khi cuộc khủng hoảng kinh tế nổ ra, chúng ta đã có kinh nghiệm để trở lại khởi nghiệp – hơn bao giờ hết. Vốn cá nhân và các nguồn quỹ đầu tư đang được ghi nhận kỷ lục về việc gia tăng số lượng và những quỹ đang tồn tại, các công ty công nghệ lớn được cung ứng bằng tiền mặt. Ví dụ, dự trữ tiền mặt của Apple đạt trên $ 200 tỷ USD năm ngoái. Những công ty đi đầu về đổi mới sáng tạo như Google, Apple và Facebook đang cạnh tranh theo cách của họ để mua lại những công ty hoạt động trong các thị trường nóng hiện nay như: trí thông minh nhân tạo, thực tế ảo, v.v… nhằm đảm bảo rằng họ không bỏ lỡ những cơ hội to lớn tiếp theo. Cũng giống như việc Yahoo!, Microsoft và Oracle đang mua lại các công ty liên quan.
Khá thú vị là những xu hướng hiện tại cho các Startup là việc mua lại các startup khác và sát nhập các startup nhỏ hơn. Ví dụ, Dropbox tiết lộ đã sát nhập 23 startup trong năm năm qua; và gần đây chúng tôi đã thấy số lượng từ 2 –10 người khởi nghiệp đã được sát nhập, chẳng hạn như Pinterest mua Hike Labs – với 2 người khởi nghiệp.

Tất cả điều này cho ta một thông tin thú vị, không chỉ đối với các nhà đầu tư mà còn là của những người sáng lập - người có giấc mơ lớn. Nếu bạn là một doanh nhân hay có quan điểm sáng lập, mua lại, giành lấy, thu nhận thì đây là giấc mơ của bạn. Có năm tài sản - nếu bạn đã có chúng, hoặc được nuôi dưỡng từ trước – thời điểm hiện tại có thể giúp bạn đạt được.

1412270574-importance-new-blood-startup

1. Một nhóm vượt trội
Với sự bùng nổ trong các nhóm khởi nghiệp, các ngành công nghiệp công nghệ đã bắt đầu
trải qua một sự thiếu hụt nghiêm trọng về tài năng. Những gì chúng ta thấy về xu hướng gia tăng này là các công ty mới khởi nghiệp "sát nhập-làm thuê". Điều đó xảy ra khi một công ty, điển hình là một startup ở giai đoạn đầu mà nó bị thất bại để đạt được thành quả lớn, chủ yếu là các tài năng của chính mình. Theo John Sullivan, một giáo sư tại Đại học bang San Francisco: "Việc thị trường tuyển dụng thông thường là sự chiến đấu của công nhân có tay nghề cao nhất, do đó hiện không có kênh khác để họ dễ dàng tuyển dụng nhân tài."

Google, Facebook, Apple, Yahoo và những công ty khác đã âm thầm sát nhập - thuê khởi nghiệp trong bảy năm qua. Tim Cook đã thậm chí công khai tuyên bố rằng đây là chiến lược của Apple - "để đưa vào các công ty mà nó không chỉ đóng góp một sản phẩm mà còn là một đội ngũ nhân lực tốt hơn để làm tăng thêm giá trị sản phẩm '.

Rõ ràng, một đội ngũ tốt là một trong những tài sản quan trọng của bất kỳ phần khởi nghiệp nào, và nó là điều quan trọng nhất làm cho bạn có khả năng thành công. Khi chúng tôi bắt đầu Appster, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là tuyển được một đội ngũ tốt. Rõ ràng, đồng đội của bạn cũng là một tài sản với giá cụ thể về M & A trên thị trường.

2. Đổi mới đột phá
Các lý thuyết về sự đổi mới đột phá đã được giải thích đầu tiên của Clayton Christensen, Trường kinh doanh Harvard, trong cuốn sách của ông Tiến thoái Lưỡng nan của Innovator. Christensen sử dụng thuật ngữ này để mô tả sáng tạo ra thị trường mới bằng cách khám phá các danh mục mới của khách hàng.

Khi cơ hội mới phát sinh, các công ty lớn phải đối mặt với những gì Christensen gọi tiến thoái lưỡng nan của nhà cải cách. Đó là một sự lựa chọn giữa nắm vào lợi nhuận, thị trường hiện có và đầu tư, thị trường mới nổi có tiềm năng sẽ trở nên hấp dẫn.

Quyết định này là vô cùng quan trọng cho tương lai của một công ty. Ví dụ, khi Kodak bỏ qua máy ảnh kỹ thuật số, mà cơ hội bỏ lỡ dẫn nó vào phá sản. Tương tự như vậy, sự ra mắt của iPhone đã làm cho những thương hiệu như Nokia, Motorola, Sony Ericsson trở nên lỗi thời.

Các công ty lớn phản ứng chậm chạp, bởi vì các nhà lãnh đạo thấy rằng đuổi theo mỗi cơ hội là một nguy cơ rất lớn. Như vậy, con đường để giải quyết "tiến thoái lưỡng nan của việc đổi mới" là để cho phần khởi nghiệp đuổi theo những cơ hội, và sau đó, một khi họ chứng minh tính sẵn sàng của thị trường thì sẽ chuyển hướng. Ví dụ như Instagram, Periscope và Vine.

3. Chia sẻ thị trường
Một trong những mục tiêu chính của một doanh nghiệp là sự phát triển. Tăng trưởng có thể theo phương thẳng đứng: đó là, bán được trong thị trường hiện tại và mở rộng thị phần của mình trong thị trường đó, hoặc mở rộng theo phương ngang bằng cách nhập các thị trường mới. Thông thường, các công ty đạt được tăng trưởng cả phương dọc và ngang trong hai cách: hữu cơ, và thông qua sáp nhập và mua lại.

Một ví dụ tuyệt vời của sự phát triển dọc thông qua mua lại là nỗ lực gần đây của Facebook để có được Snapchat và phải bỏ ra $ 6 tỷ USD. Cơ sở người dùng của Facebook đang già đi, và nó không còn là phổ biến trong thanh thiếu niên. Mặt khác, thiếu niên là nhân khẩu học dùng mạnh Snapchat. Vì vậy, đối với Facebook, việc mua lại này sẽ là một cách tốt để phát triển cơ sở người dùng hiện có của nó.

Một ví dụ về sự tăng trưởng ngang thông qua việc mua lại. Đó là Groupon mua lại những bản sao của nó trên toàn thế giới mà ở đó họ có ý định thâm nhận vào thị trường. Một ví dụ khác: FoodPanda, một dịch vụ cung cấp thực phẩm là một trong những sự thâu tóm tích cực nhất, mua lại phần khởi nghiệp của trang giao thức ăn khác để xây dựng thị trường riêng của mình ở châu Á.

4. Sản phẩm bổ sung
Đôi khi một startup thành công trong việc giải quyết các vấn đề của một startup hiện có. Ví dụ, khi Twitter đã trở nên phổ biến, một số startup lại xây dựng các sản phẩm bổ sung, một số trong đó đã kết thúc khi được mua lại - ví dụ, Twitpic. Một ví dụ khác được Google mua lại các công ty phân tích khác nhau để cải thiện các mục tiêu trong dịch vụ quảng cáo của nó.

5. Sở hữu trí tuệ
Nguyên nhân thường xuyên nhất và cũng là cuối cùng của một startup được mua là danh mục đầu tư bằng sáng chế của nó. Hệ thống bằng sáng chế của Mỹ bị phá vỡ và có một số bằng sáng chế bị chơi khăm để cố gắng tận dụng nó một cách triệt để. Ngoài ra, các công ty lớn sử dụng danh mục đầu tư của họ bằng sở hữu trí tuệ (IP) là vũ khí chống lại đối thủ. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, một công ty với tài sản chỉ IP có liên quan được mua lại chỉ để ngăn chặn người khác nhận được tài nguyên phong phú mà IP mang lại.

Theo: www.entrepreneur.com/article/269812