Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Một trong những nguồn lực có lợi nhất cho các doanh nhân khởi nghiệp thời điểm này là các không gian làm việc chung (co-working space).

Không gian làm việc chung là một môi trường làm việc có sự chia sẻ. Nơi mọi người được gặp gỡ, làm việc, chia sẻ ý tưởng và cộng tác với nhau trên các dự án. Các không gian làm việc chung thường độc lập với văn phòng hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó thu hút những người khởi nghiệp và chuyên gia kinh doanh, các doanh nghiệp từ nhiều ngành công nghiệp khác nhau cùng làm việc tại một nơi. Thật tuyệt vời cho các nhà thầu độc lập hoặc những người thường xuyên đi lại, hoặc bất cứ ai quan tâm đến việc tìm kiếm địa điểm sáng tạo và hiện đại để làm việc.

Có rất nhiều lợi ích của việc gia nhập co-working space, nó trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Nhưng điều gì xảy ra nếu bạn không thể tìm thấy một không gian phù hợp với bạn hoặc là gần bạn, liệu rằng bạn sẽ quyết định như thế nào?

Xem xét việc bắt đầu từ một Co-working space cho mình.

Về cơ bản, bạn thực sự chỉ cần một không gian và một nhóm người có chung quyền lợi để bắt đầu những ý tưởng mới, công việc mới. Làm cho khoảng không gian ấy trở thành một không gian phù hợp và thậm chí là một doanh nghiệp. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể phức tạp hơn một chút.

Dưới đây là vài lời khuyên hữu ích để xem xét và giúp bạn bắt đầu hướng tới việc tạo ra một Co-working space hiệu quả và tuyệt vời.

1. Tập trung vào cộng đồng của riêng bạn, sau đó hãy quan tâm đến không gian.

Bạn nên tìm hiểu và chắc chắn rằng bạn có nhu cầu về một Co-working space. Đừng cho rằng "nếu bạn xây dựng co – working space, cộng đồng sẽ quan tâm đến”, ý tưởng của Co-working space vẫn còn mới đối với nhiều người, và 1 vài người sẽ tỏ thái độ thất vọng nếu ý tưởng liên quan đến co – working không mang lại lợi ích hữu hiệu nhất. Xem xét việc tổ chức một vài sự kiện để đánh giá và gợi lên sự quan tâm co – working space đến cộng đồng của bạn. Tạo một nhóm các buổi họp mặt trên Facebook và mời nhiều đồng nghiệp và bạn bè tham gia.

Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn không có nhu cầu đáng kể cho một Co-working space thì bạn vẫn nên theo đuổi các ý tưởng trên ở một quy mô nhỏ hơn. Đôi khi, ý tưởng chỉ đòi hỏi phải tìm một nơi thuận tiện để làm việc một vài lần mỗi tháng. Bắt đầu từ quy mô nhỏ và phát triển thành một cái gì đó có sức ảnh hưởng mạnh hơn, điều này sẽ không bao giờ là một ý tưởng tồi.

2. Tập trung vào chức năng của Co-working spaces, sau đó là kinh doanh.

Co-working space được biết đến rộng rãi ở mọi nơi thông qua sự hiện đại, phong cách. Những người tiên phong họ đã cùng nhau tạo ra các môi trường cực kỳ sáng tạo và tràn đầy năng lượng. Điều này xuất phát từ chi phí, vì vậy bạn cần phải xem xét những gì để tính phí cho 1 co – working space của bạn.

Tất nhiên, bạn cần phải hiểu sự đầu tư và các chi phí cần thiết trước khi quan tâm đến ngân sách của bạn, nhưng trước tiên phải trung thực với chính mình và xem xét: Đây là nơi sinh lợi nhuận hay là một không gian của những nguồn cảm hứng, ý tưởng sáng tạo? Nhiều Co-working space được vận hành đã phá vỡ sự đơn giản, thậm chí, có ý kiến cho rằng môi trường và lợi ích mang lại rất nhiều tài nguyên không tưởng, đó là tất cả những lợi ích cần thiết.

3. Tập trung vào các địa điểm, vị trí.

Bạn sẽ muốn có một không gian thuận tiện, an toàn và dễ tìm. Theo tự nhiên, Co-working space tốt sẽ nằm trong các tòa nhà cũ và sử dụng đúng mức. Hãy tìm không gian đã bị bỏ trống trong một thời gian hoặc không được sử dụng đển. Bạn có thể làm việc tốt với người quản lý, chủ nhà, chủ tài sản để bảo đảm có một mức thuê rẻ nhất.

4. Tập trung vào các tiện ích, sau đó hãy quan tâm đồ nội thất.

co-working-space-1

Nguồn: Internet

Có một môi trường thoải mái và sáng tạo để làm việc là rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cung cấp kịp thời các tiện ích ngay lập tức, đặc biệt là Internet tốc độ cao cho người dùng sử dụng. Làm việc với các công ty liên quan đến vấn đề tiện ích, có thể sẽ được sắp xếp đặc biệt cho không gian dành để phục vụ cộng đồng. Về nội thất, nếu bạn đang có một ngân sách kha khá, hãy xem xét việc có nên thêm các món quà tặng lưu niệm và thậm chí cho phép người tham gia co – working space có thể trang trí thêm để không gian trở nên sinh động hơn.

5. Tập trung ở địa phương

Ngay cả khi Co-working spaces không phải là nơi sinh lợi nhuận, bạn vẫn cần không gian đó cho một doanh nghiệp khởi nghiệp. Tạo các chiến lược tiếp thị đúng, thu hút nguồn lực bên ngoài tạo quyền lợi cho địa phương. Không giới hạn mình chỉ quảng cáo ở địa phương, như nhiều người đi du lịch, người kinh doanh và nhiều người phụ nữ đã tìm đến không gian tại các thành phố. Điểm đến của Co-working space là những mạng lưới với các chuyên gia khác.

6. Tìm trợ giúp của địa phương

Liên lạc với các phòng ban và thương mại tại địa phương để tìm hiểu về trợ giúp hoặc điều kiện mà họ có thể cung cấp. Nhiều thành phố cũng có trung tâm doanh nghiệp nhỏ phát triển (SBDCs), Tổng công ty phát triển kinh tế (EDCs) mà mục tiêu chính là cung cấp hỗ trợ và tạo cơ hội kinh tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Trong mọi trường hợp, hãy yêu cầu về tài trợ có sẵn mà họ có thể giúp bạn khởi động quỹ và các chi phí vận hành.

7. Tham khảo từ những người sáng lập kỳ cựu.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn làm thế nào để tham gia thảo luận, liên lạc với những Co-working space trong thành phố khác phục vụ cho một thị trường mục tiêu tương tự và xin lời khuyên. Đây là sự hợp tác, vì vậy hầu hết họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ. Bạn cũng có thể tìm thấy một loạt các thông tin trực tuyến, bao gồm cả hợp tác làm việc Wiki, … sẽ cung cấp một loạt các thông tin và tài nguyên hữu ích cho bạn.

Tôi đã được sử dụng một Co-working space trong thành phố của tôi, gọi là Startup. Nó bắt đầu từ 1 không gian khiêm tốn trong một chi nhánh ngân hàng cũ từ một vài năm trước đây và hiện tại không gian này đã ngày càng lớn hơn, co – working space này được quản lý tốt và kinh doanh lồng ghép. Khi sự phổ biến của co – working space đã phát triển, sẽ có nhiều chuyên gia đến thăm và làm việc. Tôi đã tận mắt thấy thế nào là quan hệ đối tác và tình bạn nảy nở trong Co-working space và kết quả cuối cùng đó là các công ty lớn mạnh và các cơ hội kinh doanh ồ ạt kéo đến.

Rõ ràng, số lượng ngày càng tăng của các Co-working space khắp nơi chứng tỏ về sự phổ biến và hiệu quả của các Co-working space. Không những cung cấp các nguồn lực, co-working spaces còn đem lại cảm hứng sáng tạo mới mẽ, áp dụng vào thực tế. Co-working spaces còn giúp thoát khỏi sự đơn điệu và phiền nhiễu và nhàm chán từ văn phòng của bạn.

Hoàng Hoa (www.entrepreneur.com)