Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Qua thống kê, các doanh nghiệp khởi nghiệp có sự bất lợi – 55% các Startup không còn hoạt động vào năm thứ năm. Ra mắt doanh nghiệp khởi nghiệp là một chuyện, duy trì hoạt đông là thách thức thực sự. Do những hạn chế về ngân sách, các Startup phải có chiến lược kinh doanh linh hoạt và nhất là tài sản về con người, bởi vì chính họ là nguồn gốc của sáng tạo. Sự tập trung cho quá trình kinh doanh bền vững nằm trong khả của bạn nếu bạn tìm được những nhân viên sáng tạo cho startup của mình.

Những thách thức hàng đầu cho việc khởi nghiệp

Năm 2000 đã mở ra một thời kỳ mới hơn không chỉ là một thiên niên kỷ mới. Nó mở ra một làn sóng các sự kiện làm rung chuyển nền tảng của cả nền kinh tế mạnh, xé bỏ các rào cản và sáng tạo lại bức tranh kinh doanh toàn cầu. Trường Army College đã gọi thời kỳ mới này là thời gian của VUCA, một tên viết tắt cho sự thay đổi (volatility), không chắc chắn (uncertainty), phức tạp (complexity) và không rõ ràng (ambiguity). Kinh doanh không còn dự đoán được; các bản thiết kế kế hoạch hoàn hảo tại các nhà trường quản lý đã trở nên lỗi thời.

Trong thời kỳ VUCA, ngay cả các công nghệ mới nhất cũng sẽ không đủ đáp ứng bởi vì chúng không có khả năng để dự báo trước sự thay đổi, thích nghi và thực hiện chiến lược mới. Nhưng là con người. Họ có thể thích nghi với mọi tình huống và sử dụng sự sáng tạo của họ để thực hiện những sự thay đổi chiến lược nhanh hơn so với công nghệ. Do đó, con người là nhân tố cung cấp sự linh hoạt cho mọi tổ chức.

Đối với Startup, sự linh hoạt rất quan trọng bởi vì chúng có hiệu quả đối với nguồn tài nguyên của Startup. Con người đem lại cho các Startup cách thức để đạt được trạng thái cân bằng bởi tài năng và kỹ năng, kinh doanh có thể gia tăng hiệu suất mà không phải gia tăng về nguồn lực.

Nhưng Startup có thể tìm được các nhân viên sáng tạo ở đâu?

Các nguồn tốt nhất cho người lao động sáng tạo

Xét về bản chất, người lao động sáng tạo là những người không muốn bị hạn chế bởi quy tắc. Họ cảm thấy rằng sáng tạo là phải cho phép tự do dạo chơi và thổi hồn vào sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm kiếm nhân viên sáng tạo, bạn nên mở rộng các thông số tìm kiếm của mình.

Người sáng tạo luôn luôn tìm kiếm giải pháp mới để thể hiện bản thân; họ nghĩ bên ngoài các quy tắc bởi họ muốn tìm cơ hội nghề nghiệp tốt nhất cho họ. Dưới đây là một vài giải pháp thông minh giúp bạn tìm kiếm nhân viên sáng tạo cho mình:

1. Các công ty môi giới việc làm

Trong 6 năm qua đã có nhu cầu lớn hơn về dịch vụ của các công ty môi giới việc làm bởi vì sự thiếu hụt thấy rõ của các ứng viên chất lượng trong lực lượng lao động. Trong một môi trường cạnh tranh toàn cầu như hiện nay, Startup muốn hạn chế rủi ro khi đầu tư vào công việc kinh doanh của chính mình. Khi nói đến nguồn nhân lực, nhiều Startup muốn tuyển dụng những người có thể tạo ra doanh thu cao hơn so với tiền lương của họ.

nhan vien sang tao

Nhân viên sáng tạo đang ở đâu? Nguồn ảnh: Internet

Lấy một ví dụ của một công ty môi giới giỏi, nó giúp các Startup và các doanh nghiệp thuê được nhân viên thông minh là Artisan Talent. Chìa khóa đi đến thành công của Artisan Talent là tập trung vào tìm kiếm theo tiêu chí văn hóa doanh nghiệp – các ứng cử viên phù hợp. Tìm ứng viên với hồ sơ tốt và được giới thiệu sẽ không nhất thiết phải đảm bảo lâu dài và thành công bền vững.

Artisan thực hiện điều này bằng cách học hỏi mọi thứ có thể về khách hàng và hiểu văn hóa hiện hành của công ty khách hàng. Bằng việc tìm kiếm người có văn hóa phù hợp, điều kiện về năng suất vẫn cần thiết. Những nhân viên này phải theo dõi mục đích và tầm nhìn của khách hàng. Họ sẽ làm hiệu quả chứ không phải là phá hoại. Họ sẽ làm những gì khách hàng cần và tối ưu hóa sự sáng tạo của họ để giúp khách hàng đạt được mục tiêu.

2. Thị trường việc làm trực tuyến

Nhiều người sáng tạo đến từ thế giới mạng. Sau một vài năm họ nghĩ việc bởi vì họ cảm thấy các quy tắc cứng nhắc của cách thức làm việc tại công ty đã dập tắt năng lượng sáng tạo của họ. Họ nhận ra rằng các quy tắc ngăn cản họ tối ưu hóa tiềm năng, tạo ra một thu nhập cao hơn cũng như kiểm soát tốt cuộc sống của họ.

Vì vậy, họ dứt áo ra đi để trở thành người lao động tự do – những người làm việc theo hợp đồng cho một công việc cụ thể. Lao động tự do có những ưu điểm sau:

-Chi phí thấp hơn nhân viên toàn thời gian

-Năng suất cao hơn nhân viên toàn thời gian

-Linh hoạt hơn trong công việc kinh doanh

-Kỹ năng cụ thể

Các Startup cũng có thể tìm lao động tự do tại một số trang web lao động trực tuyến như: Elance, Upwork, Guru, Freelancer, People Per Hour, Fiverr.

3. Phương tiện truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội là nguồn cung cấp nhiều tài năng sáng tạo. Trong 3 tỷ người tìm kiếm trên Internet mỗi ngày, thì hơn 2 tỷ người tìm kiếm trên phương tiện truyền thông xã hội. Tìm một công việc tốt và hấp dẫn là một trong những lý do tốt nhất để phương tiện truyền thông xã hội ngày càng phổ biến.

Nhưng không phải tất cả các phương tiện truyền thông xã hội đều có cách hoạt động giống nhau. Mỗi mạng lưới là một cộng đồng và có văn hóa độc đáo riêng. Sử dụng mạng lưới như thế nào phụ thuộc vào mục tiêu của bạn.

LinkedIn là mạng xã hội tốt nhất để tìm kiếm tài năng sáng tạo. LinkedIn có tính năng cho phép bạn kết nối với các thành viên khác – người mà bạn tin là phù hợp cho việc kinh doanh của mình.

Nếu bạn không thể kết nối và không thể giao tiếp, tìm kiếm một người nào đó trong mạng xã hội của bạn – người đã được kết nối và yêu cầu giới thiệu hoặc giấy giới thiệu. Chi một khoản phí nhỏ, bạn đã có thể nâng cấp thẻ thành viên miễn phí của bạn và gửi thư bảo mật từ LinkedIn.

Facebook là một cộng đồng mở nhưng nó dễ dàng đề nghị bạn một lời giới thiệu. Bạn có thể thiết lập công ty hoặc trang kinh doanh – nơi mà bạn có thể đăng việc làm. Facebook cũng tổ chức các trang cộng đồng của các nhóm cụ thể. Nếu đây là không phải là nhóm kín, thì nó được mở công khai và tham gia miễn phí.

Cách thức hoạt động của cộng đồng nhằm giúp các thành viên và nhiều người khác có thể tìm thấy các nhân viên sáng tạo tiềm năng cho startup của mình.

Angellist là một mạng xã hội khác, mà nó đã chứng minh được hiệu quả trong việc tìm kiếm tài năng sáng tạo. Nó được thiết kế chủ yếu như một mạng lưới cho những người muốn làm việc trực tiếp với Startup.

Nó được đưa ra như là một cách giới thiệu cá startup công nghệ cần được đầu tư. Trong Angellist, các ứng viên tự chọn bằng cách thực hiện các tùy chọn đã đưa ra một hồ sơ cá nhân. Nó thuận tiện cho các Startup duyệt qua hồ sơ và đánh giá kinh nghiệm làm việc của họ.

Một số Startup đã tin dùng Angellist như là mạng lưới tốt để tìm kiếm tài năng trẻ trong khi LinkedIn phục vụ cho những người có vị trí cao hơn.

4. Tra cứu từ các hiệp hội và tổ chức

Hầu hết, nếu không phải tất cả các lĩnh vực của đời sống – hiệp hội, tổ chức có thể giúp bạn tìm kiếm những người phù hợp cho khởi đầu của mình.

Tìm trực tuyến hoặc tìm kiếm ở các khu vực gần nơi bạn làm việc. Một khi bạn đã thiết lập được sự liên hệ cho các hoạt động với các tổ chức bạn có thể tham gia vào các diễn đàn, các cuộc thảo luận.

Nó là một giải pháp hiệu quả để vào mạng lưới và thiết lập sự liên hệ trong ngành công nghiệp trong trường hợp bạn cần nhiều người hơn vào tương lai.

Tìm kiếm nhân viên sáng tạo tốt nhất cho startup theo một cách sáng tạo. Bạn phải mở rộng tầm nhìn và khám phá những con đường khác để tìm kiếm tài năng. Nếu bạn phù hợp và bật lên trong khả năng của mình, bạn sẽ thu hút một số lượng ứng cử viên tốt. Sự tập trung sau đó sẽ chọn được các ứng cử viên vào danh sách của mình.

Khi các ứng cử viên chất lượng lấy thời gian bạn và trở nên sáng tạo hơn. Gọi các ứng cử viên đến phỏng vấn, kiểm tra và làm thực tế. Sự thật là chỉ có kinh nghiệm làm việc với nhau mới chứng minh bạn đã tìm thấy nhân viên sáng tạo tốt nhất cho startup của mình. Nhưng hướng dẫn thực hiện nghiêm ngặt và tỉ mỉ sẽ đảm bảo những nỗ lực trong việc tìm kiếm tài năng sẽ không lãng phí thời gian.

Nguồn: Entrepreneur.com