Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Nhiều công ty mạnh dạn đầu tư để hoàn thiện quy trình phát triển sản phẩm của họ với hy vọng sẽ lôi kéo được khách hàng đến mua hàng. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều bỏ qua xu hướng của thị trường – điểm thu hút khách hàng và duy trì doanh số bán hàng của họ.

Khi nói đến kinh doanh, đó là tất cả những việc ra quyết định dựa trên dữ liệu và thực hiện các chiến lược đúng đắn để tăng tỉ lệ tăng trưởng cho doanh nghiệp của bạn. Trước tiên, bạn phải hiện thực hóa ý tưởng và giả định của mình thông qua kết quả nghiên cứu thị trường.

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ một sự hiểu lầm phổ biến là: Họ tin rằng sản phẩm sáng tạo là đủ nắm bắt thị trường. Nhưng thật không may, nếu chỉ có mỗi sự đổi mới thì không thể đảm bảo thành công cho một Startup. Mặt khác, các yếu tố khó lường khác sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tăng trưởng của bạn.

Tiến hành nghiên cứu thị trường cũng giống như việc tiếp cận với công nghệ giám sát vệ tinh. Nếu bạn có thể diễn giải một cách chính xác dữ liệu, bạn sẽ có thể quan sát các chiến lược cạnh tranh, theo dõi biến động trong ngành công nghiệp và hiểu được hành vi khách hàng.

tang truong ti le

Tăng vọt tỉ lệ tăng trưởng luôn là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp. Nguồn: tapchicongthuong.vn

Nghiên cứu thị trường là việc cần thiết trong nhiều giai đoạn cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, giai đoạn tạo ra ý tưởng là thời điểm cần thiết nhất để bắt đầu những nỗ lực của bạn. Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng là hành động tốt nhất vào thời điểm này. Sản phẩm của bạn phải giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ, do đó, nghiên cứu nhu cầu của khách hàng rất là quan trọng để học cách thích ứng với thị trường.

Dưới đây là bốn bước để tiến hành các loại nghiên cứu thị trường giúp bạn đưa ra quyết định và phát triển Startup của mình nhanh hơn.

1. Thu thập dữ liệu trực tiếp từ người dùng.

Mời khách hàng tiềm năng đến văn phòng của bạn để phỏng vấn sâu hay theo nhóm tập trung có thể rất có lợi. Nếu bạn cảm thấy khó khăn cho một cuộc họp trực tiếp với khách hàng, thì các công cụ kỹ thuật số như Khảo sát Monkey , Qualaroo và Khảo sát Super Simple có thể thu thập dữ liệu sơ cấp để bạn nghe dữ liệu trực tiếp từ người dùng.

Đơn giản chỉ cần tạo ra một bảng câu hỏi tiêu chuẩn và gửi nó qua email hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Phần mềm sẽ tự động thông báo cho bạn khi người dùng hoàn tất cuộc điều tra. Hình thức kỹ thuật số rất thuận tiện để khởi tạo và phân phối, tuy nhiên, nó có mặt trái là: tỷ lệ trả lời thấp.

thu thap du lieu nguoi dung

Nguồn ảnh: quantri.vn

 

Bản thân số liệu điều tra là không đủ để đảm bảo vị trí của bạn trong vô vàn những Startup thành công. Bạn cũng sẽ cần phải tận dụng các phương pháp mới để xác nhận, thúc đẩy và đánh giá thông tin:

- Chuẩn bị 5-10 câu hỏi điều kiện và kiểm chứng chúng với một chuyên gia nghiên cứu thị trường.

- Tạo một trang đích và chuyển hướng đến trang của bạn.

- Tổ chức một cuộc thi hoặc cung cấp một phần thưởng độc quyền cho những người tham gia nghiên cứu của bạn.

- Cung cấp cho khách tham dự một lựa chọn để cùng tham gia vào cuộc thi.

Một khi người dùng đã trả lời xong những câu hỏi của bạn, chúng ta hãy phân tích kết quả để chọn ba yếu tố quan trọng hàng đầu cho khách hàng của bạn.

Lắng nghe ý kiến của khách hàng là vô cùng quan trọng. Nếu thông tin phản hồi cho thấy bạn cần phải thực hiện những thay đổi đáng kể trong cách quản lý của bạn, bạn có thể muốn xem xét lại chiến lược kinh doanh của mình. Ngược lại, nếu kết quả cho thấy rằng chỉ cần thay đổi nhỏ sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng, bạn phải chia sẻ dữ liệu với cộng sự của bạn. Bạn sẽ cần họ mua vào và hỗ trợ để kết hợp các ý tưởng của khách hàng theo định hướng chu kỳ phát triển sản phẩm.

2. Giám sát động thái chiến lược của đối thủ.

Đây là chìa khóa để phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp. Hiểu rõ những ưu điểm và nhược điểm của họ cho phép bạn ổn định được doanh nghiệp của mình trong các tình huống khó khăn cũng như tận dụng các cơ hội mới. Các chương trình như “Nhận biết sự thay đổi” - Change Detection cho phép bạn theo dõi và thường xuyên lần dấu các thay đổi trên trang web của đối thủ.

Google cung cấp một số công cụ tốt nhất để tìm kiếm các xu hướng công nghiệp và quan điểm về hành vi. Google Insight và Consumer Barometer là những công cụ cực tốt để tiến hành nghiên cứu thị trường nhanh chóng và chính xác. Còn Google Trends cho thấy những chuyển động mới nhất trong những ngành công nghiệp khác nhau.

Tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu của bạn, bạn có thể đầu tư vào một dịch vụ thanh toán cao cấp như Gartner hoặc Statista.

Những điều này sẽ giúp ta thu thập dữ liệu rồi còn lấp đầy vài chục trang giấy trắng và báo cáo nữa.

Bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên miễn phí hoặc giá cả phải chăng hơn để có được những kết quả tin cậy. Internet Archive, Open Strategy and SEMrush là ba gợi ý để Startup các bạn có thể xem xét.

3. Khám phá những khách hàng khác nhau.

Hiểu tính cách khách hàng của bạn đòi hỏi một cách tiếp cận nghiên cứu khác. Tận dụng một bản đồ đồng cảm có thể là một cách tuyệt vời để thu thập được cái nhìn toàn cảnh về mối quan tâm, thái độ, nỗi thất vọng và ước muốn của khách hàng. Rồi sau đó bạn sẽ muốn tìm hiểu ở nhiều khía cạnh khác nhau:

Những nỗi sợ hãi, thất vọng hay trở ngại nào mà khách hàng của bạn phải đối mặt?

Khi nào họ cảm thấy thành công?

Họ thường xuyên nghĩ về điều gì?

Họ nói gì và làm gì ở nơi công cộng?

Tham vọng của họ là gì?

Ai truyền cảm hứng và có ảnh hưởng đến họ?

Ai xung quanh họ?

Họ đang sống trong môi trường như thế nào?

Hành vi của họ đã và đang thay đổi ra sao?

Trích xuất dữ liệu từ bản đồ đồng cảm và chia sẻ kết quả với đội ngũ phát triển của bạn. Bạn cần phải có tất cả mọi thứ cần thiết để phát triển một sản phẩm ít nhất phải khả thi dựa trên dữ liệu nghiên cứu thị trường của bạn và kết quả bản từ bản đồ sự đồng cảm.

kham pha khach hang

Nguồn: trungduc.net

Trước khi bạn hoàn thiện chiến lược cho Startup của bạn và bắt tay sản xuất hàng loạt hoặc đầu tư vào quảng cáo, hãy xác nhận kết quả một lần cuối cùng. Ngay sau khi sản phẩm của bạn đã sẵn sàng, hãy chia sẻ nó với các phân khúc khách hàng tương tự. Nếu bạn nhận được thông tin phản hồi tích cực thì bạn đang đi đúng hướng. Ngược lại, nếu kết quả làm bạn kinh ngạc, nó sẽ là bước đệm để làm thêm một vài vòng lặp trước khi bạn tung ra sản phẩm cuối cùng của bạn.

4. Triển khai và giám sát tiến độ

Số lượng dữ liệu mà bạn đã thu thập được sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về định hướng cho Startup của bạn. Bạn sẽ cần phải tiếp tục theo dõi các sở thích của khách hàng trong suốt vòng đời của sản phẩm, từ đó điều chỉnh các kênh bán hàng để đáp ứng nhu cầu của họ.

Tỷ lệ chuyển đổi của bạn là một biện pháp tốt nhất có tính năng hấp dẫn khách hàng của bạn. Về cơ bản, tỷ lệ chuyển đổi ở đây là số lượng khách truy cập - người quyết định chấp nhận hay mua sản phẩm của bạn, so với tất cả đối tượng nói trên.

Mặc dù mọi ngành công nghiệp có tỷ lệ chuyển đổi khác nhau, các quy luật chung của ngón tay cái lại chiếm ưu thế: tỷ lệ chuyển đổi càng cao thì càng tốt. Công cụ miễn phí như Google Analytics hoặc các dịch vụ như Unbounce.com giúp bạn tiến hành kiểm tra phân chia hiệu quả, tối ưu hóa trang đích của bạn và tăng doanh thu.

Dịch từ Entrepreneur.com