Tư vấn Dịch vụ văn phòng
 
Tổng đài hỗ trợ
(08) 372 44 404

Phía đông Sài Gòn tương lai sẽ là một thành phố phát triển. Khu vực này (quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2) có tốc độ ứng dụng công nghệ cao, mức độ đào tạo và nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước, có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế.

Đây là các yếu tố tác động tạo nên vùng tăng trưởng mới trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc của Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM để góp ý dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ 4 đề án về mô hình phát triển mới của TP.HCM, trong đó có đề án thành lập TP Thủ Đức (thành phố phía đông của TP.HCM).

"Sự thành công của khu đô thị này sẽ thêm một dấu son trong hành trình sáng tạo trong lịch sử hơn 300 năm của TP.HCM" - TS Trương Minh Huy Vũ, giám đốc Khu công nghệ phần mềm (ITP), Đại học Quốc gia TP.HCM, đơn vị được giao nhiệm vụ tham mưu cho Đại học Quốc gia về đề án thành phố phía đông Sài Gòn, chia sẻ.

Ông Vũ nói: "Thành phố phía đông Sài Gòn với mục tiêu giúp chuyển đổi và nâng tầm nền kinh tế của TP.HCM, tập trung vào kinh tế tri thức, công nghệ cao và tạo động lực cho toàn vùng Đông Nam Bộ".

 

ts truong minh huy vu giam doc itp

TS Trương Minh Huy Vũ, giám đốc Khu công nghệ phần mềm (ITP), Đại học Quốc gia TP.HCM

 

Ý tưởng đúng hướng, hành động đúng thời điểm

* Khu đô thị phía đông sẽ ghi tiếp một dấu son trong hành trình sáng tạo suốt hơn 300 năm của TP.HCM, nghĩa là sao thưa ông?

- Những năm trở lại đây các lý thuyết, mô hình phát triển trên thế giới đều nói về sự tập trung hay sự hội tụ tri thức sẽ thúc đẩy năng suất. Trong sản xuất có khái niệm cụm ngành (cluster), trong công nghiệp có khái niệm chuỗi giá trị (value chain).

Tất cả mang điểm chung về hình dung một không gian cùng chia sẻ bởi một nhóm thành viên theo đuổi một mục tiêu. Các nhóm này có thể cùng tương hỗ hoặc cạnh tranh lẫn nhau. Hiện tượng "Buôn có bạn, bán có phường" là động lực thúc đẩy sáng tạo.

Nhìn vào lịch sử phát triển của TP.HCM chúng ta thấy rất rõ việc này. Từ những ý tưởng ban đầu của TP.HCM về "xé rào" để bỏ đi những lực cản, cho đến ý tưởng và xây dựng nên những khu vực chuyên ngành mang tính hội tụ. Khu chế xuất Tân Thuận, Công viên phần mềm Quang Trung, Khu công nghệ cao TP.HCM là các thí dụ tiêu biểu.

Các mô hình cụm ngành công nghệ, cụm ngành chuyên đề trên thúc đẩy các dịch vụ hỗ trợ và đối tác trong chuỗi giá trị cần thiết. Đó cũng là sân chơi quan trọng cho sự chuyển giao công nghệ, quá trình học hỏi, chuẩn hóa quy trình quản lý và thúc đẩy chất lượng lao động từ khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho các công ty, nhà sản xuất trong nước.

Với những nền tảng trên, TP.HCM đặt ra việc xây dựng một khu đô thị sáng tạo phía đông là ý tưởng đúng hướng và hành động đúng thời điểm.

* Tại sao lại là khu phía đông mà không phải những khu vực khác?

- Khu đông TP.HCM gồm quận 2, quận Thủ Đức và quận 9 hội tụ nhiều nhất các điều kiện thành công ý tưởng. Đặc biệt hiện có ở đây Đại học Quốc gia TP.HCM và Khu công nghệ cao TP.HCM, trong đó khu đô thị Đại học Quốc gia có 7 cơ sở đào tạo của các trường thành viên và 27 đơn vị nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, dịch vụ trực thuộc.

 

dhqg chup tren cao

Đại học Quốc gia TP.HCM, một trong những trọng tâm phát triển của TP mới Thủ Đức

 

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến các trường Đại học Nông lâm, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Việt Đức, hay Đại học Thể dục thể thao láng giềng. Hay Khu công nghệ cao nằm tại quận 9 với các tập đoàn công nghệ (Intel, Nidec, Samsung, Jabil), cùng sự tham gia đông đảo của các chuyên gia trong lẫn ngoài nước. Những tiền đề trên rất quan trọng để TP.HCM tính toán mức độ khả thi tại khu vực này.

* Theo ông, việc xây dựng một đô thị trên một diện tích rộng, trải dài trên 3 quận lớn vậy có những trọng tâm nào?

- Với diện tích khu vực quá lớn của khu đông (diện tích tự nhiên là 211,57km2, quy mô hơn 1,169 triệu dân), nếu đòi hỏi sự hội tụ của khu đô thị ngay lập tức gần như không khả thi, thậm chí ảo tưởng. Do vậy khi làm phải khu trú, tạo thành cụm, điểm, trước khi tính đến sự lan tỏa để bảo đảm khả thi trong ngắn, trung và dài hạn.

Khu đông được định hướng thành 6 trọng điểm sáng tạo, bao gồm Thủ Thiêm, Rạch Chiếc, Trường Thọ, Tam Đa, Đại học Quốc gia và Khu công nghệ cao. Sự phân cụm này tập trung vào việc phát triển có trọng tâm và chọn tiếp cận hình thành các khu đô thị trước.

Cần những người "ghi điểm" và chịu trách nhiệm

* Ông nói cần phải tạo thành cụm, điểm trước khi tính đến sự lan tỏa, nghĩa là phải chọn một số trọng điểm để làm trước?

- Không nhất thiết phải phát triển cùng lúc cả 6 trọng điểm với yêu cầu ngay lập tức phải có đầy đủ những đặc tính.

Nhìn lại 6 trọng điểm được chọn, hiện nay khu Trường Thọ và Tam Đa mật độ dân cư, cũng như các hoạt động liên quan đến các ngành nghề sáng tạo gần như chưa có. Khu Rạch Chiếc chỉ mới khởi động với nhiều dự án đô thị, khu thể thao chức năng đang hình thành.

Như vậy chỉ còn 3 khu là Thủ Thiêm, Đại học Quốc gia, Khu công nghệ cao đã có sẵn con người, các hoạt động tương tác, cơ bản có thể đáp ứng yêu cầu hình thành các cụm dân cư với các hoạt động định hướng sáng tạo.

Trong đó Khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia là hai nơi khả thi, sẵn sàng nhất và cần ưu tiên phát triển. Hai nơi này tập trung nhân lực có trình độ, chuyên môn cao, có các doanh nghiệp thường xuyên làm việc với khoa học công nghệ, nghiên cứu, sản xuất...

Quan trọng hơn: hai khu này đều có địa chỉ cụ thể của cá nhân hay tập thể sẽ "ghi điểm" khi mô hình thành công, hay chịu trách nhiệm khi các ý tưởng chỉ nằm trên giấy.

* Người "ghi điểm" hay cơ chế chịu trách nhiệm ở đây nên hiểu như thế nào?

- Để hiện thực hóa đề án cần có thể chế, lộ trình phù hợp và phải chọn được cá nhân hoặc nhóm cá nhân có cùng cơ chế để gắn trách nhiệm cụ thể, nếu không sẽ thất bại. Nếu TP.HCM không tạo ra được cơ chế rõ ràng như vậy, có thể đến năm 2026 chúng ta tiếp tục ngồi bàn cách làm khu đô thị sáng tạo hoặc một khu đô thị với các dự án bất động sản mà không có yếu tố sáng tạo, tương tác cao.

Có nghĩa phải có người gắn trách nhiệm vào dự án, hay một địa chỉ cụ thể của người sẽ "ghi điểm" từ việc thực hiện thành công trọng điểm sáng tạo. Nếu làm tốt họ sẽ có thành tích, đó có thể là sự thăng tiến trong sự nghiệp hay vinh dự nhận được gắn liền với một tên tuổi.

Ví dụ như One North (Singapore) hoặc 22@Barcelona (Tây Ban Nha) cũng xuất phát và phát triển gắn với ý tưởng của một nhóm người cùng nhìn thấy được lợi ích, cùng đạt được thắng lợi khi thực hiện dự án. Như vậy có người làm và người chịu trách nhiệm, có người thắng, người "ghi điểm" trong việc này.

Sứ mệnh, nhiệm vụ, chương trình đều gắn hết vào trách nhiệm của cá nhân hay tập thể đó. Yêu cầu cơ chế thưởng - phạt đối với việc phát triển các trọng tâm đồng nghĩa với việc phải xác định cụ thể người đứng ra chịu trách nhiệm hay chịu kỷ luật nếu các ý tưởng không được hiện thực hóa.

* Có thể hình dung diện mạo 6 trọng điểm của khu đô thị phía đông sẽ ra sao trong tương lai?

- Khó nói về diện mạo tương lai của 6 trọng điểm sáng tạo như thế nào vì không ai nói được tương lai sẽ đi đến đâu, đặc biệt là tốc độ phát triển của công nghệ. Tại hai khu Đại học Quốc gia và Khu công nghệ cao đã có tính sáng tạo nhưng vẫn cần tăng cường sự tương tác cao nội khu, bởi không gian còn bị chia cắt và thiếu hạ tầng tương tác.

Để giải quyết những vấn đề trên, TP.HCM cần tiếp tục đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào các kết nối giao thông, xây dựng không gian dùng chung giữa hai trọng điểm. Đó có thể là đường kết nối giao thông hai khu, khu hầm đi bộ, cầu vượt... để tạo ra giao thông kết nối nội khu và giữa hai khu một cách thuận tiện nhất.

Đó cũng có thể là các quần thể ăn uống, thương mại, khu sự kiện... để các doanh nghiệp, chuyên gia, giảng viên, sinh viên... của hai khu tương tác với nhau. Sự tương tác cao còn nằm ở các chương trình hợp tác được thúc đẩy bằng ngân sách của Nhà nước.

Hội thảo, sự kiện khoa học, triển lãm, cuộc thi khởi nghiệp, ngày hội việc làm là không gian tương tác chung tạo ra sự hợp tác, thúc đẩy các tranh luận và trao đổi các phương thức khác nhau để tăng năng suất.

Bài viết và hình ảnh: Trích Báo Tuổi Trẻ