Sau vòng rót vốn của Phenikaa, BusMap trở thành một đơn vị thành viên và được đổi tên thành Phenikaa MaaS.

Nhà sáng lập kiêm CEO BusMap, nay là CEO Phenikaa MaaS, Lê Yên Thanh cho biết, quyết định nhận vốn từ một tập đoàn thay vì quỹ đầu tư bởi startup này có cùng tầm nhìn và nhận ra cơ hội phát triển để “đứng trên vai người khổng lồ”.

Theo đó, Phenikaa đang định hướng phát triển thành tập đoàn công nghệ cao với nhiều mảng kinh doanh khác nhau, bao gồm cả xe tự hành hay ứng dụng Internet vạn vật (IoT). Tầm nhìn này tạo cơ hội cho BusMap tham gia trong mảng giao thông thông minh và đô thị thông minh.

CEO Lê Yên Thanh cũng đề cao mục tiêu phát triển bền vững về con người lẫn công nghệ.

“Nếu đồng hành với Phenikaa thì chúng tôi sẽ có được nguồn lực, cùng tham gia vào hệ sinh thái của tập đoàn, nhờ đó phát triển nhanh và mạnh hơn”, nhà sáng lập nói với VnExpress.

Phía Phenikaa cho biết luôn tìm kiếm và phát triển các dự án nghiên cứu phát triển công nghệ mới, và khởi nghiệp có tính đột phá, và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. “Thông qua ứng dụng giao thông BusMap, chúng tôi đánh giá cao tài năng, khát vọng cống hiến của đội ngũ người Việt trẻ trong việc chủ động sáng tạo nắm giữ công nghệ lõi”, đại diện tập đoàn chia sẻ.

Một giao diện gợi ý lộ trình di chuyển bằng xe buýt tại TP.HCM của BusMap .Ảnh: Phenikka.

BusMap ra đời năm 2013, là startup của một nhóm các kỹ thuật viên dẫn đầu bởi Lê Yên Thanh. Ban đầu đây là ứng dụng tra cứu bản đồ xe buýt nội thành miễn phí, sau đó phát triển tính năng cập nhật lộ trình xe theo thời gian thực, giúp người dùng tối ưu hóa hành trình di chuyển.

Ứng dụng này được xây dựng trên nền tảng công nghệ lõi về bản đồ số, tích hợp trí tuệ nhân tạo và nâng cấp thuật toán tiên lượng, cho phép người dùng truy cập vào hệ thống bản đồ xe buýt nội đô, qua đó tìm được phương án di chuyển ngắn nhất với mức chi phí và thời gian thấp nhất.

BusMap hiện đã có được hơn 2 triệu người dùng, giúp thực hiện hơn 50 triệu chuyến đi và trở thành ứng dụng giao thông công cộng miễn phí hàng đầu tại Việt Nam. Cuối năm 2020, BusMap đạt quán quân hạng mục “Thành phố thông minh thuộc ITU Digital World Awards” do Liên minh Viễn thông quốc tế tổ chức.

Sau khi trở thành một đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa và là một phần trong hệ sinh thái Phenikaa, Phenikaa MaaS sẽ đẩy mạnh tái cấu trúc, phát triển các sản phẩm và dịch vụ đến với các doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu để mở rộng tập khách hàng mục tiêu. Như vậy, Phenikaa Maas không chỉ gói gọn trong ngành dịch vụ vận tải xe khách nội đô, mà còn mở rộng ra các lĩnh vực khác của ngành giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu điện, giao thông đường thủy…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *